Tìm nhà khi du học Úc: Đâu là lựa chọn đúng đắn?

Nơi ở phù hợp là yếu tố quan trọng của hành trình du học thành công tại Úc. Cho dù lựa chọn như thế nào, bạn cần thấu hiểu cặn kẽ về quyền lợi và trách nhiệm của bản thân.

SO SÁNH CÁC LỰA CHỌN CHỖ Ở tại Úc

Bạn có thể chọn ở nhà thuê (một mình hoặc cùng người khác), trọ trong nhà dân, căn hộ sinh viên hoặc ký túc xác trong khuôn viên trường đại học. Mỗi lựa chọn đều có một số ưu điểm và nhược điểm riêng.

Thuê nhà riêng (private rental)

Đây thực sự là cuộc sống độc lập, nghĩa là bạn thuê một ngôi nhà hoặc căn hộ, sống một mình hoặc cùng người khác. Sống với người khác sẽ giúp bạn kết bạn và giảm thiểu chi phí. Nếu bạn quyết định sống một mình, bạn sẽ phải chi trả mọi thứ và có thể cảm thấy cô đơn (Dĩ nhiên, điều này tùy thuộc vào tính cách và quan điểm của bạn). Tiền thuê nhà có thể bao gồm đồ đạc hoặc không bao gồm đồ đạc.

Giá: 150-500 AUD/tuần

Ở trọ nhà dân (homestay)

Ở trọ nhà dân nghĩa là bạn sẽ sống với một gia đình bản xứ trong ngôi nhà của họ và được gia đình đó cung cấp đồ ăn, internet và các tiện ích. Tuy đây là một một lựa chọn phổ biến để trải nghiệm văn hóa Úc nhưng một số du học sinh có thể cảm thấy cuộc sống cùng một gia đình khác tương đối phức tạp (không có nhiều sự riêng tư). Đồng thời, nhiều nhà dân lại nằm xa Khu Thương mại Trung tâm (CBD) hoặc các trường đại học so với những lựa chọn khác.

Giá: 250-350 AUD/tuần

Chỗ ở được quản lý (managed accommodation)

Những trung tâm lớn này có nhiều căn hộ với đủ mọi kích cỡ, thông thường là từ một đến năm ph.ng ngủ. Bạn sẽ có phòng ngủ đầy đủ tiện nghi với hỗ trợ 24 giờ và internet. Thông thường, chỗ ở cho sinh viên có vị trí rất thuận tiện cho sinh viên, ngoài ra cũng rất an toàn, bảo mật và thường mang lại cảm giác cộng đồng thực sự. Hạn chế của điều này là internet có thể bị chậm vào giờ cao điểm và phòng ở có thể khá nhỏ.

Giá: 200-500 AUD/tuần

Các lựa chọn chỗ ở tại Đại học Queensland

Đại học nội trú/ Ký túc xá (residential college)

Mặc dù đắt đỏ hơn so với những loại hình khác, nhưng đại học nội trú có rất nhiều ưu điểm. Ký túc xá thường rất gần trường, phòng ngủ khang trang, được dọn dẹp hàng tuần, có tiện ích học tập, thể dục và đã bao gồm các bữa ăn. Một điểm hạn chế là bạn thường phải ký hợp đồng thuê 12 tháng và bạn có thể không cần tất cả quyền lợi mà bạn đang chi trả.

Giá: 450-500 AUD/tuần

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI KÝ HỢP ĐỒNG THUÊ CHỖ Ở

• Hãy chắc chắn bạn có đủ tiền để thanh toán tiền đặt cọc
  • Sắp xếp một người chứng nhận hoặc người bảo đảm
  • Kiểm tra chỗ ở trước khi ký hợp đồng hoặc trả tiền đặt cọc
  • Chụp ảnh bất cứ hỏng hóc hoặc vấn đề hiện tại nào
  • Bảo đảm rằng bạn nhận và giữ bản sao thỏa thuận thuê nhà và nhận biên lai cho mọi khoản thanh toán tiền đặt cọc và tiền thuê nhà
  • Chú ý những chi tiết liên quan đến việc kết thúc thỏa thuận thuê nhà

Các YẾU TỐ KHÁC CẦN CÂN NHẮC KHI CHỌN CHỖ Ở

• Chỗ ở có gần trường học của bạn không?
  • Chỗ ở có gần phương tiện công cộng không? Chi phí đi lại sẽ là bao nhiêu?
  • Chỗ ở gần những tiện ích nào (cửa hàng, bệnh viện, sở cảnh sát, công viên)?
  • Chỗ ở có máy sưởi và máy lạnh đầy đủ không?
  • Chỗ ở có ồn không?
  • Khu vực có an toàn không và tòa nhà có an toàn không?
  • Chi phí bảo hiểm vào khoảng bao nhiêu?
  • Mọi tiện nghi trong nhà (đèn báo khói, đồ gia dụng, công tắc đèn) có hoạt động tốt không?

TIỀN ĐẶT CỌC LÀ BAO NHIÊU?

Bạn cần trả trước tiền đặt cọc. Khoản tiền này sẽ được trả lại sau khi kết thúc thỏa thuận thuê nhà nếu không có gì hư hỏng. Chủ nhà của bạn cũng có thể yêu cầu bạn đóng tiền thuê nhà trước. Hãy xác định rõ ai là người chịu trách nhiệm đối với các tiện ích như nước, điện và ga.

Thật không may, chuyện lừa đảo tiền thuê nhà có thể xảy ra ở Úc. Bạn có thể tự bảo vệ mình bằng cách cẩn thận với những ưu đãi có thể là quá tốt đến mức không chân thật.

Xin lời khuyên từ những người bạn đáng tin cậy từ trường học hoặc công ty bất động sản của bạn, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sau:

• Giá thuê rẻ hơn rất nhiều so với chỗ ở tương tự khác trong khu vực
  • Bạn được yêu cầu ký hợp đồng thuê hoặc trả tiền đặt cọc trước khi nhìn thấy chỗ ở
  • Hình ảnh hoặc mô tả của chỗ ở không giống với thực tế
  • Chủ nhà hoặc công ty bất động sản đưa ra lý do rằng bạn không thể xem chỗ ở, ví dụ họ đang ở nước ngoài
  • Chủ nhà hoặc công ty bất động sản yêu cầu trả tiền thông qua chuyển khoản
  • Những kẻ lừa đảo có thể cố gắng chứng minh sự chân thực bằng cách cung cấp hình ảnh, địa chỉ thực của chỗ ở, bản sao quyền sở hữu đất, thậm chí là bản quét của hộ chiếu bị đánh cắp
  • Những kẻ lừa đảo cũng thông tin yêu cầu chi tiết cá nhân – chẳng hạn ngân hàng và số thẻ tín dụng – nhằm lừa đảo thẻ tín dụng và nhận dạng

Cuối cùng, đảm bảo rằng bạn luôn kiểm tra trực tiếp chỗ ở (hoặc qua Skype nếu bạn không thể tới đó) và tuyệt đối không gửi tiền bằng cách chuyển khoản.

Biên dịch: BÍCH HẰNG – Nguồn: Insider Guides