Select Page

Du học là phải làm thêm?

Ở các “cường quốc du học” như Úc, Mỹ, du học sinh có thể kiếm được 800-1.200 USD/tháng từ việc làm thêm. Điều đó lý giải vì sao phần lớn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đều chấp nhận đi làm thêm, dù đó là những công việc họ chưa và không bao giờ làm ở quê hương. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc đi làm thêm ở nước ngoài cũng mang lại những “đồng tiền hạnh phúc”. 

Ở các “cường quốc du học” như Úc, Mỹ, du học sinh có thể kiếm được 800-1.200 USD/tháng từ việc làm thêm. Điều đó lý giải vì sao phần lớn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đều chấp nhận đi làm thêm, dù đó là những công việc họ chưa và không bao giờ làm ở quê hương. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc đi làm thêm ở nước ngoài cũng mang lại những “đồng tiền hạnh phúc”. 

TÌM VIỆC LÀM KHÔNG DỄ!

Ở những thành phố lớn nơi mà nguồn lao động chân tay luôn khan hiếm, thì tìm một việc làm tại nhà hàng, quán cà phê, hay một cửa hàng thời trang là khá dễ dàng với du học sinh.

Tuy nhiên, để có một việc làm với mức lương hợp pháp, đòi hỏi bạn phải mất nhiều thời gian và chịu nhiều ràng buộc với chủ lao động.

Chính vì vậy, nhiều bạn đã chấp nhận một công việc nặng hơn với mức lương thấp hơn quy định để nhanh chóng có một công việc làm thêm. Đôi khi du học sinh còn bị chính những ông/bà chủ của mình lừa đảo và bóc lột với những quy định và yêu cầu hết sức vô lý. Trong những trường hợp đó, không phải ai cũng đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để có thể tự bảo vệ được mình.

Nếu như tại Úc, chính sách làm thêm khá thông thoáng cho du học sinh nước ngoài với tối đa 20 giờ/tuần; thì tại Mỹ, sinh viên quốc tế chỉ được phép làm thêm ở những đơn vị thuộc quản lý của trường nhưng không được quá 20 giờ/tuần và phải đăng ký với đại diện trường hoặc Cục Di trú Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều bạn phải chờ rất lâu để có thể nhận được việc làm ở đây. Đó chính là lý do khiến cho rất nhiều du học sinh Việt Nam ở Mỹ phải đi làm chui bên ngoài, và việc đi làm không hợp đồng đã khiến các bạn phải chịu rất nhiều thiệt thòi.

Du hoc co nen lam them 01

Du học sinh nước ngoài thường làm thêm tại các quán cà phê, nhà hàng, hoặc tiệm thức ăn nhanh. – Ảnh: Starbucks

NHỮNG LỢI ÍCH KHI LÀM THÊM

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục Mỹ, năm 2011 có hơn 78% sinh viên đi làm thêm ngoài giờ. Trong số này, những sinh viên biết quản lý thời gian làm thêm dưới 20 giờ/tuần thường có kết quả học tập khả quan hơn so với sinh viên không đi làm thêm. Không chỉ vậy, việc làm thêm đúng chuyên ngành còn là chìa khóa để sinh viên dễ dàng có được công việc chính thức sau khi ra trường.

Thực tế, việc đi làm thêm sẽ giúp du học sinh Việt Nam cải thiện rất nhiều về ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, và đặc biệt là tiếp thu văn hoá nước bản địa. Ngoài số tiền kiếm được, những kỹ năng mềm, sự tự tin và kinh nghiệm sống sẽ là những hành trang tuyệt vời của các bạn du học sinh khi trở về nước.

Song việc cân bằng giữa học và làm, cũng như lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp, luôn là một thách thức lớn đối với những ai có ý định du học nước ngoài.

>> Chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc

Du hoc co nen lam them 02

Những ngày hội tuyển dụng và văn phòng hỗ trợ sinh viên ở các trường đại học là nơi đáng tin cậy để du học sinh tìm được việc làm thêm phù hợp (và hợp pháp). – Ảnh: Seattle University

MÊ LÀM HƠN HỌC: COI CHỪNG BỊ TRỤC XUẤT

Mặc dù đa số các “cường quốc du học” như Mỹ, Úc, Nhật, đều quy định chặt chẽ số giờ được phép làm thêm của du học sinh. Nhưng vì số tiền kiếm được khá hấp dẫn, nên rất nhiều bạn bỏ ngoài tai những quy định này và sẵn sàng học ít, làm nhiều. Ảnh hưởng trực tiếp của vấn đề này dĩ nhiên là việc sinh viên không thể tập trung cho việc học của mình, nhất là trong môi trường du học đòi hỏi thời gian tự học ở nhà rất lớn.

Ngoài ra, việc đi làm “chui” không hợp đồng, hoặc làm lố giờ quy định còn khiến sinh viên phải đối mặt với nguy cơ bị phạt và trục xuất về nước. Theo Dân Trí, năm 2014 có ít nhất 24 du học sinh Việt Nam độ tuổi từ 20 đến 30 hiện đang theo học tại các trường dạy tiếng Nhật thuộc thành phố Chikuzen, tỉnh Fukuoka về nước vì làm quá 28 tiếng/1 tuần.

>> Chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ

Làm thêm ở nhà hàng là công việc hấp dẫn với du học sinh Nhật. – Nguồn: JEC

KẾT

Gần như tất cả du học sinh đều phải chứng minh khả năng tài chính khi du học nước ngoài, điều đó cho thấy kiếm tiền trong lúc du học không phải là mục tiêu quan trọng. Hãy xác định rõ mục đích của bạn khi đến xứ người là học tập. Đi làm thêm là một việc tốt, nếu như bạn biết mình cần gì từ công việc đó. Tham khảo và tìm hiểu thông tin thật kỹ từ những cựu du học sinh là cách tốt nhất để bạn chuẩn bị cho mình nếu thực sự có ý định đi làm thêm khi học ở nước ngoài.

HÂN NGUYỄN

Bài trước

Bài tiếp