Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Du học và những lựa chọn về chỗ ở

Người xưa có câu “an cư thì lạc nghiệp”, và điều đó là hoàn toàn đúng trong trường hợp của du học sinh chúng ta. Muốn chuyên tâm cho việc học thì ưu tiên quan trọng nhất khi bắt đầu cuộc sống du học là chọn cho mình một chỗ ở thích hợp nhất. 

Người xưa có câu “an cư thì lạc nghiệp”, và điều đó là hoàn toàn đúng trong trường hợp của du học sinh chúng ta. Muốn chuyên tâm cho việc học thì ưu tiên quan trọng nhất khi bắt đầu cuộc sống du học là chọn cho mình một chổ ở thích hợp nhất. 

HOMESTAY – LỰA CHỌN AN TOÀN CỦA HẦU HẾT BẬC PHỤ HUYNH

Cách đây nhiều năm, hình thức homestay (lưu trú tại nhà dân địa phương) đặc biệt được các du học sinh và phụ huynh chọn lựa. Dĩ nhiên không ai có thể bỏ qua tính an toàn của dịch vụ này, khi mà du học sinh có người chăm lo ít nhất là từng bữa ăn, giấc ngủ. Vì mỗi khi bạn ăn trễ giờ, bỏ bữa, hoặc đi sớm về trễ, thức khuya là sẽ bị nhắc nhở ngay.

Homestay còn đảm bảo cho học sinh khả năng học hỏi và thích ứng với văn hoá bản địa, cộng với kỹ năng ngoại ngữ cực siêu, khi ngày nào cũng nói chuyện tỉ tê với gia chủ.

Tuy nhiên, phụ huynh thì an tâm lắm, nhưng học sinh chúng ta không phải ai cũng hoàn toàn thích sự “bảo bọc” này. Nhất là, không phải hoàn toàn các gia chủ đều là người tốt, có thể tin tưởng được. 

Du hoc va nhung lua chon cho o 03

Với Homestay, chủ nhà còn là giáo viên tiếng Anh tuyệt vời cho học sinh.

DORMITORY – LỰA CHỌN ĐẮT NHƯNG XẮT RA MIẾNG

Với chi phí thường là cao, dorm (ký túc xá) đôi khi không phù hợp với một số bạn du học sinh. Thử tính số tiền tiết kiệm được nếu không thuê phòng ở dorm, có lẽ nhiều sinh viên và phụ huynh sẽ phải rất đắn đo về việc chọn phương án này.

Nhưng cái gì đắt cũng có giá của nó, dorm mang lại những dịch vụ (hầu hết là) tuyệt vời, an toàn, và hoàn toàn riêng tư. Ngoài ra, ở dorm còn tạo môi trường thuận tiện để bạn tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao và sinh hoạt với những sinh viên khác.

Hầu hết các trường nước ngoài đều có khá nhiều tùy chọn loại phòng ở dorm: Studio – có riêng toàn bộ tiện nghi như một căn hộ nhỏ; Ensuit – có riêng phòng tắm và dùng chung phòng sinh hoạt, bếp; Share – chỉ có riêng phòng ngủ, còn lại sẽ dùng chung từ 3-5 người. 

Du hoc va nhung lua chon cho o 02

Tiện nghi cơ bản trong một phòng Ensuitdành cho sinh viên ở Úc.

SHARE HOUSE – LỰA CHỌN DÀNH CHO CÁ NHÂN BẢN LĨNH

Thuê nhà ở nước ngoài vốn đã rất phức tạp, nhưng tìm thêm “đồng đội” vào ở chung với mình lại càng khó khăn hơn. Thế nên, phương án này thường chỉ dành cho những bạn đã dày dặn kinh nghiệm sống và học tập lâu năm ở nước ngoài.

Nếu tự share house, dĩ nhiên là các bạn sẽ thoải mái hơn rất nhiều, vì được tự mình làm chủ hẵn một căn nhà cơ mà. Nhưng đồng thời, tự bản thân những thành viên trong nhà cũng phải quan tâm cho rất nhiều việc, từ vệ sinh, đóng các hóa đơn, đến việc đảm bảo an ninh, và đôi khi là bảo trì cả ngôi nhà nữa.

Đa số các bạn sinh viên bỏ cuộc vì gặp rắc rối với chủ thuê nhà và những người ở cùng. Nhưng cũng có rất nhiều bạn may mắn gặp được những người bạn chí cốt khi share chung nhà, và học được rất nhiều kỹ năng từ việc sống độc lập.

Du hoc va nhung lua chon cho o 01

Share house luôn là địa điểm tuyệt vời của những bữa tiệc xuyên quốc gia.

Trên đây là những kinh nghiệm xương máu từ cá nhân mình, một người từng bươn chải khá lâu ở nước ngoài trong đủ các môi trường. Dĩ nhiên, trước khi đi đến quyết định cuối cũng, tốt nhất bạn cũng nên tham khảo ý kiến một số sinh viên đã và đang học ở trường nữa nhé. 

P/S: Còn một phương án nữa, nếu như két sắt bạn chật kín, đó là sắm hẳn một căn nhà gần trường để tiện đi học, he he.

Chúc bạn thành công!

HƯNG NGUYỄN (cựu du học sinh Anh) – Ảnh: internet

 

 

Bài trước

Bài tiếp