Select Page

5 mẹo nhỏ giúp bạn học online tập trung và hiệu quả hơn

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, học online đã trở thành hình thức học tập phổ biến trên toàn thế giới. Sự chuyển đổi đột ngột từ hình thức học trực tiếp sang hình thức học online này khiến nhiều sinh viên gặp phải một số khó khăn. Ngoài những vấn đề kỹ thuật, việc điều chỉnh bản thân để học tập tập trung và hiệu quả cũng là một thử thách lớn.

Bài viết liên quan

5 cách học online hiệu quả trong giai đoạn lockdown
Được và mất gì khi “du học online”?
10 thách thức mà sinh viên phải đối mặt khi học trực tuyến và cách vượt qua chúng

5 mẹo nhỏ giúp bạn học online hiệu quả hơn
Nguồn ảnh: Unplash

Năm bí quyết đơn giản dưới đây không chỉ giúp bạn tập trung học tập mà còn góp phần nâng cao hiệu suất trong công việc và cuộc sống. Cùng OISP tham khảo và áp dụng nhé!

THIẾT LẬP THỜI GIAN BIỂU RÕ RÀNG

Việc nghỉ ở nhà nhiều hẳn sẽ khiến các bạn trở nên lười hơn nếu không có một thời gian biểu chặt chẽ. Có những buổi sáng dậy rất trễ, và bạn không thể quyết định được bản thân sẽ làm gì dù bài vở và công việc ngập đầu.

Vậy nên, hãy liệt kê hết tất cả đầu việc ra và phân bổ chúng vào những khoảng thời gian hợp lý. Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng:

  • Một cuốn sổ planner để ghi lại deadline, lịch học online, lịch họp…
  • Google Calendar để phân ra những việc cần làm trong ngày và tạo notification (thông báo) để nhắc việc
  • Một checklist để check các công việc đã hoàn thành trong ngày

Việc ghi chép lại những công việc đã, đang và sẽ phải hoàn thành sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn và đỡ cảm thấy “lost” – không biết hôm nay mình phải làm gì.

ĂN MẶC CHỈNH TỀ NHƯ THỂ ĐANG Ở TRONG LỚP

Việc ở nhà nhiều và ăn mặc thoải mái dễ tạo cho bạn cảm giác thiếu nghiêm túc và mất tập trung mỗi khi học tập và làm việc.

Vậy nên, mỗi sáng thức dậy, bạn hãy dành chút thời gian thay bộ pijama đang mặc sang một bộ quần áo casual và dành thời gian trang điểm nhẹ một chút, như thể mình đang lên lớp thực sự. Việc này cũng ngăn bạn khỏi nhào vào giường, và giả sử nếu thầy cô giáo có bất ngờ yêu cầu bật camera khi học online thì bạn cũng đã trong tư thế sẵn sàng, đúng không nào?

GIỮ GÓC HỌC TẬP TRÁNH XA GIƯỜNG NGỦ

Thực tế cho thấy, nếu xếp bàn học tập/ làm việc gần không gian nghỉ ngơi thư giãn, chúng ta sẽ rất dễ mất tập trung. Nếu bạn có thể vừa học vừa làm trên giường thì mình thực sự rất khâm phục bạn đấy!

Bàn học và giường ngủ được sinh ra với hai mục đích khác nhau. Vậy nên, các bạn nên tách chúng càng xa càng tốt. Hơn nữa, hãy cố gắng giữ gìn giường ngủ gọn gàng và góc học tập ngăn nắp sạch sẽ. Điều này mang đến nhiều cảm hứng để bạn học tập và làm việc hơn.

Nguồn ảnh: Unplash

LOẠI BỎ NHỮNG THỨ GÂY MẤT TẬP TRUNG

Bạn nên loại bỏ các yếu tố gây nhiễu như:

  • Điện thoại: Bật chế độ Silence. Thiết lập một khoảng thời gian cố định để check điện thoại.
  • TV/ Netflix: Đơn giản là tắt đi thôi.
  • Facebook, Instagram, Tiktok…: Sử dụng ứng dụng SelfControl (có trên iOS, Mac và Windows) để kiểm soát thói quen truy cập tùy hứng.

CÂN BẰNG GIỮA HỌC TẬP VÀ NGHỈ NGƠI

Các bạn nên dành đủ thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức:

  • Bạn có thể áp áp phương pháp Pomodoro: học 25 phút, nghỉ 5 phút, lặp lại liên tục.
  • Khi nghỉ ngơi: đứng dậy, vươn vai, giãn gân cốt và đi lại một lúc; tự thưởng cho bản thân một tách trà/ cafe và món snack nho nhỏ.
  • Tranh thủ thời gian này để nhắn tin hoặc lên social media, nhưng khi hết giờ nghỉ, bạn nhớ quay lại việc học ngay.
5 mẹo nhỏ giúp bạn học online hiệu quả hơn
Nguồn ảnh: Unplash

Hy vọng các bạn sẽ áp dụng năm bí quyết đơn giản này để học tập trực tuyến một cách năng suất và hiệu quả. Chúc các bạn luôn lạc quan, khỏe mạnh và học tập tốt trong mùa dịch nhé!

Bài: BÍCH HẰNG

Bài trước

Bài tiếp