Những cái “đã” khi du học tại Niigata (Nhật Bản)

Du học tại ĐH Công nghệ Nagaoka, tỉnh Niigata, bạn có thể trải nghiệm những nét độc đáo chỉ có ở vùng Đông Bắc Nhật Bản.

Những nét văn hóa “cộp mác” doanh nghiệp Nhật
Matsushita Konosuke: “Thánh kinh doanh” sở hữu 92 phát minh cải tiến và 8 bằng sáng chế đồ điện – điện tử
“Cán đích” JLPT N1 với chương trình Tăng cường tiếng Nhật
SVBK chạm tới giấc mơ du học nhờ chương trình Tăng cường Tiếng Nhật

KHÁM PHÁ THIÊN ĐƯỜNG TUYẾT VÀO MÙA ĐÔNG

du học niigata nhật bản
Phong cảnh tuyết phủ vào mùa đông là món “đặc sản” xứ lạnh đối với du học sinh. Hình: Facebook/ Lv Heu

Đối với cư dân xứ nhiệt đới, được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyết rơi hẳn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ. Tỉnh Niigata tọa lạc tại vùng Đông Bắc Nhật Bản với lượng tuyết rơi hàng năm rất dày. Tuy điều này có thể gây ra chút phiền toái cho du học sinh Việt Nam trong việc giữ ấm thân thể và di chuyển đến trường, song không thể phủ nhận sức hút của Niigata với những ai muốn ghé chơi các bãi trượt tuyết nổi tiếng trong tỉnh. Là “cái nôi của các bãi trượt tuyết tại Nhật”, tỉnh có hơn năm mươi bãi trượt phục vụ cho các tay trượt chuyên nghiệp lẫn “a-ma-tơ”. Bạn có thể rủ nhau tới đây để thử tài “trượt thủ” và lưu lại những khoảnh khắc đáng giá.

ĐẮM MÌNH GIỮA ONSEN NGÀN NĂM TUỔI

Nếu đã đến Nhật, bạn nhất định phải thử tắm onsen (suối nước nóng) nha! Tỉnh Niigata nổi tiếng với những thị trấn onsen ẩn mình giữa núi tuyết phủ, điển hình như Echigo-Yuzawa onsen có niên đại gần một ngàn năm từng đi vào kiệt tác “Xứ Tuyết” (Yukiguni) của văn hào Kawabata Yasunari. Bên cạnh đó còn có Matsunoyama onsen sở hữu dòng nước khoáng tinh khiết với tác dụng dược lý tốt trong top ba Nhật Bản; Tsukioka onsen mang màu xanh ngọc lục bảo tuyệt đẹp và mùi lưu huỳnh đặc trưng lẩn khuất giữa phố geisha cổ kính…

ẨM THỰC ĐỊA PHƯƠNG ĂN LÀ GHIỀN

đặc sản niigata nhật bản
Những đặc sản không thể bỏ qua khi cư trú tại Niigata. Hình: Google Images

Tuyết và nước cũng được coi là linh hồn của ẩm thực Niigata. Sau mỗi mùa đông, những lớp tuyết dày tan ra để lại dòng nước trong lành và giàu dưỡng chất trên những cánh đồng, từ đó cho ra đời loại gạo thượng hạng nổi danh toàn thế giới mang tên Koshihikari. Rượu sake sản xuất từ gạo và nguồn nước Niigata cũng có hương vị vô cùng thơm ngon và thanh mát. Ngoài ra, sushi Kiwami, mì Hegisoba, cơm Wappameshi, bánh Sasa-dango cùng các trái cây như dâu tây Echigo-hime, lê Le Lectier… đều là những đặc sản phải thử khi cư trú tại Niigata.

ĐỒ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ ĐA DẠNG

Với những bạn ưa thích nghề thủ công truyền thống hay muốn tìm mua quà lưu niệm ý nghĩa cho gia đình và bạn bè, những món đồ mỹ nghệ như bộ đồ dùng ăn uống sản xuất ở thành phố Tsubame, dao ở thành phố Sanjo, đũa của hãng Marunao… là lựa chọn rất thích hợp. Đặc biệt, các sản phẩm của Tsubame không chỉ chiếm tới 90% thị phần tại Nhật mà còn được xuất khẩu đi rất nhiều nước trên thế giới. Thậm chí nhờ vào danh tiếng lâu đời và mẫu mã sang trọng, bộ đồ dùng ăn uống do hãng Yamazaki Kinzoku Kogyo Co,. Ltd. ở thành phố Tsubame sản xuất còn được đưa vào bàn tiệc kỷ niệm chín mươi năm thành lập giải Nobel (Thụy Điển).

đồ lưu niệm niigata nhật bản
Những món đồ thủ công được sản xuất tại Niigata rất thích hợp làm quà cho gia đình và bạn bè. Hình: Facebook/ PRIDE – Tsubamesanjo

Ngoài ra vùng núi Yahiko ở Niigata được coi là quê hương của đồ đồng. Những chiếc chén và bình đồng của xưởng Gyokusendo nổi tiếng với kỹ thuật chế tác có bề dày lịch sử lên tới hai trăm năm sẽ khiến bạn thích mê đó.

Từ năm 2007, Đại học Công nghệ Nagaoka (Niigata, Nhật Bản) đã phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) triển khai chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Điểm nổi bật của chương trình là sau 2,5 năm đầu học các môn chuyên ngành, ngôn ngữ và văn hóa Nhật tại Trường ĐH Bách khoa, sinh viên có cơ hội sang Đại học Công nghệ Nagaoka học 2 năm cuối.

Tìm hiểu thêm về ĐH Công nghệ Nagaoka, tỉnh Niigata tại đây nha!

INAKO