“Thần dân” Bách khoa đón Tết ở Nhật như thế nào?

Bước qua năm 2023, các SV – cựu SV Bách khoa Quốc tế đang học tập và nghiên cứu ở ĐH Công nghệ Nagaoka (NUT) đã có những hoạt động đón Tết [1] đầy hứng khởi. Cùng OISP lắng nghe những trải lòng về mùa Tết xa nhà của các bạn ấy nha!

Bài viết liên quan
Những cái “đã” khi du học tại Niigata (Nhật Bản)
“Cán đích” JLPT N1 với chương trình Tăng cường tiếng Nhật
SVBK chạm tới giấc mơ du học nhờ chương trình Tăng cường Tiếng Nhật
Ngành bán dẫn vực dậy, Nhật đẩy mạnh tìm kiếm kỹ sư điện – điện tử

TỤ TẬP BẠN BÈ ĐI TRƯỢT TUYẾT

Mình là Phạm Minh Đức, cựu SV K17 chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Mình thuộc lứa chuyển tiếp qua NUT vào tháng 4/2020 nhưng vì COVID-19 nên đến tháng 11/2020 mình mới có thể nhập cảnh tại Nhật. Trong quá trình học tập ở NUT, mình chủ yếu theo đuổi phân ngành Nghiên cứu – xử lý sóng não con người ở Phòng Thí nghiệm Kỹ thuật Thần kinh (Neural Engineering Laboratory) do thầy Nambu Isao chủ nhiệm. Sau khi tốt nghiệp bậc Đại học, mình tiếp tục học lên Thạc sỹ và hiện là nghiên cứu sinh năm Nhất tại NUT.

Năm nay cũng vừa tròn năm thứ ba mình đón Tết ở Nhật. Năm đầu tiên mới qua mình còn nhiều bỡ ngỡ, chưa quen biết nhiều người nên chẳng đi đâu, cũng chẳng làm gì đặc biệt. Cảm xúc thường trực nhất khi đó là cô đơn và nhớ nhà. Sau đó mình bắt đầu kết thân với một số anh chị em và thường xuyên đi chơi cùng nhau. Hồi Tết 2022, mình có cùng mọi người đi trượt tuyết ở Nagano, Nozawa Onsen. Không khí đón năm mới khá là rộn ràng, mọi người hào hứng bàn bạc về chuyến đi chơi và bản thân mình cũng rất vui vì lần đầu tiên được trượt tuyết.

trượt tuyết ở Nagano
Lần đầu trải nghiệm trượt tuyết ở Nagano.
Nozawa Onsen
Minh Đức (hàng gần người màn hình người xem, thứ hai từ phải qua) chụp hình kỷ niệm với bạn học cùng khóa và nhóm đồng hương tình cờ quen biết khi đi chơi tại Nozawa Onsen.

Năm nay cũng không có nhiều thay đổi so với năm ngoái, tụi mình vẫn rủ nhau đi trượt tuyết trong thời gian nghỉ Tết. Do ở bên này mọi người đón Tết Nhật không rôm rả như đón Tết nguyên đán ở Việt Nam, nên thời gian còn lại mình tranh thủ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chặng đường học tập mới.

SV chương trình Tăng cường Tiếng Nhật
Minh Đức và các bạn vẫn chọn trượt tuyết để kỷ niệm cột mốc bước qua năm 2023 ở Nhật.

DỌN DẸP NHÀ CỬA VÀ NẤU NƯỚNG ĐÓN NĂM MỚI

Mình tên là Trần Nguyễn Phương Linh, SV K19 chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Mình chuyển tiếp qua Nhật vào tháng 4/2022 và hiện đang là sinh viên năm Ba tại NUT. Phân ngành mình đang theo học là Năng lượng.

Năm 2023 là năm đầu tiên mình ăn Tết ở Nhật và không có gia đình ở bên. Thật sự là có chút buồn và nhớ nhà. Nhưng đồng thời mình cũng có chút mong chờ được trải nghiệm cái Tết xa nhà ở một thành phố khác, đất nước khác để xem có gì khác với Tết ở Việt Nam.

Ở Nhật, vào dịp Tết hầu hết các bạn sinh viên Nhật đều về quê. Mọi người thường ở nhà nấu ăn cùng gia đình, xem các chương trình Tết, tham gia countdown đón năm mới hoặc đi chùa cầu phúc vào đêm giao thừa như ở Việt Nam.

Thời gian này vẫn là mùa đông nên rất lạnh, đặc biệt ở thành phố Nagaoka tuyết rơi rất dày. Tụi mình được nghỉ học trong một tuần nên mình chủ yếu dành thời gian cho việc nghỉ ngơi, dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới. Ngoài ra, mình cũng đi chơi với bạn bè, anh chị người Việt và tổ chức nấu nướng đón Tết cùng nhau.

Đại học Công nghệ Nagaoka
Đại học Công nghệ Nagaoka phủ tuyết trắng xóa vào dịp Tết.
Đại học Công nghệ Nagaoka
Tuyết đóng khắp nơi trên đường phố dù đã ngừng rơi.
SV chương trình Tăng cường Tiếng Nhật
Phương Linh (hàng bên phải, phía xa màn hình người xem) cùng bạn bè đi ăn trong đợt nghỉ Tết.
SV chương trình Tăng cường Tiếng Nhật
Tụ tập tại nhà của bạn đồng hương.
đón tết nhật
Cùng nhau nấu nướng đón năm mới.

INAKO thực hiện – Hình: MINH ĐỨC, PHƯƠNG LINH


[1] Theo quyết định của chính phủ Nhật, từ năm 1873, Nhật Bản đón Tết vào ngày 1/1 hàng năm theo lịch dương giống phương Tây. Hiện nay Nhật Bản cũng là quốc gia duy nhất ở châu Á không có Tết nguyên đán.

Bài trước

Bài tiếp