5 yếu tố thể hiện bản sắc cá nhân trong hồ sơ du học

Đôi khi, việc chuẩn bị hồ sơ du học được xem là một quy trình khá phức tạp và phải trải qua rất nhiều bước. Vậy, làm sao để có thể xây dựng một bộ hồ sơ ấn tượng? Hãy cùng OISP điểm qua 5 yếu tố thường được thẩm định trong hồ sơ du học để đảm bảo kết quả hồ sơ thật tốt nhé!

Bài viết liên quan
5 bước lập kế hoạch du học
Du học Úc cần điều kiện tiếng Anh như thế nào?

1. học lực

Tùy vào bậc học và ngôi trường mà bạn lựa chọn, các yêu cầu đầu vào về học lực sẽ có nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên, các đại học ở hầu hết các quốc gia thông thường sẽ xét dựa trên số điểm GPA (Grade Point Average – điểm trung bình). Để ứng tuyển vào các đại học, hầu hết GPA của bạn tối thiểu phải là 6.5/10. Đây là con số an toàn để có thể nộp hồ sơ vào bất cứ ngôi trường nào.

Ngoài ra, đối với những bạn dự định nộp đơn xin học bổng hoặc mong muốn được nhận một suất học bổng du học nào đó, hãy chú ý thêm về điểm trung bình của bạn có đủ điều kiện nhận học bổng hay không. Tùy theo giá trị học bổng, đại học sẽ đặt ra các yêu cầu khác nhau nên các bạn chú ý xem xét thật kỹ nhé!

Để chứng minh rằng bạn đủ nền tảng kiến thức cần thiết để có thể du học thì việc đạt được thành tích học tập tốt là yếu tố quyết định hàng đầu. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu về yêu cầu của từng trường, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân.  

2. ngoại ngữ

Ngoại ngữ là công cụ giúp bạn lĩnh hội các kiến thức nơi giảng đường, đồng thời có thể hòa nhập và dễ dàng thích ứng hơn với môi trường sống mới mẻ tại một đất nước xa lạ. Cũng tương đồng với yêu cầu về học lực, các yêu cầu về năng lực ngoại ngữ ở mỗi bậc học, chương trình học, trường và quốc gia sẽ khác nhau.

Vì vậy, trước khi đi du học, bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng chứng chỉ ngoại ngữ mà trường hoặc đại sứ quán/ lãnh sự quán yêu cầu để có thể xác lập cho mình một lộ trình học và trau dồi ngoại ngữ phù hợp.

3. tài chính

Vấn đề tài chính là một chủ đề luôn được quan tâm khi du học. Khi chuẩn bị hồ sơ tài chính, nhiệm vụ của bạn là phải xác định khả năng chi trả của mình cho chương trình du học. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ quốc gia bạn du học đến trường bạn muốn theo học.

Mặt khác, giấy tờ tài chính còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đại sứ quán hoặc lãnh sự quán xem xét cấp thị thực (visa) cho bạn, vì họ cần biết bạn có đủ khả năng để nhập cảnh vào nước họ với đúng mục đích như bạn đã khai trong hồ sơ xin visa và liệu bạn có thể hoàn thành mục tiêu du học trong thời gian được quy định hay không.

Vì vậy, bạn và gia đình cần tìm hiểu kỹ về yêu cầu tài chính của quốc gia và trường bạn sẽ theo học, từ đó lên kế hoạch chuẩn bị nguồn ngân sách càng sớm càng tốt để làm hành trang vững chắc cho hành trình du học sắp tới của bạn nhé!

4. mục tiêu

Việc xác định rõ ràng mục tiêu du học sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự định tương lai của bản thân và cũng giúp bạn xác định được quốc gia nào sẽ là điểm đến phù hợp.

Bên cạnh đó, việc xác định rõ hướng đi khi kết thúc khóa học cũng phần nào thể hiện sự nghiêm túc và tầm nhìn xa của bạn, từ đó thu hút được “mắt xanh” của Hội đồng tuyển sinh và nhân viên xét thị thực. 

5. kỹ năng mềm

Ngoài những kiến ​​thức được học trong trường, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao trong quá trình du học của bạn. Trong xã hội hiện đại, hội đồng tuyển sinh của các trường có xu hướng chú trọng vào những kỹ năng này và xem đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, thẩm định hồ sơ du học của bạn.

Sáng tạo và tư duy phản biện, làm việc nhóm, quản lý thời gian tốt, làm việc tốt dưới áp lực hay khả năng lãnh đạo… đều là những kỹ năng mềm mà hầu hết các trường đang tìm kiếm ở học sinh và sinh viên tương lai. Vì vậy, đừng ngần ngại thể hiện tất cả các kỹ năng mềm của bạn trong hồ sơ xin nhập học nhé!

Ngoài một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, có một đội ngũ hỗ trợ trong toàn bộ quá trình chuẩn bị sẽ giúp gia đình và bản thân du học sinh bớt đi phần gánh nặng. Liên hệ ngay Bộ phận Chuyển tiếp – Văn phòng Đào tạo Quốc tế để biết thêm thông tin nhé!

Liên hệ tư vấn
Bộ phận Chuyển tiếp – Văn phòng Đào tạo Quốc tế
Địa chỉ: P. 306, Nhà A4, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 7300.4183 (gặp Ms. Vân Anh/ Ms. Bích Hằng)
Email: stu.transfer@oisp.edu.vn
Website: https://oisp.hcmut.edu.vn/du-hoc

Bài: BÍCH HẰNG. Hình: Freepik

Bài trước

Bài tiếp