Những điều cần biết về các giao dịch tài chính khi du học Úc?

Quá trình sắp xếp cuộc sống mới ở Úc vô cùng thú vị nhưng đồng thời cũng kèm theo rất nhiều chi phí. Bởi bạn cần trả học phí, mua sách giáo khoa, thanh toán tiền thuê nhà, sinh hoạt phí và các hóa đơn hàng tháng. Vậy làm thế nào để “sống sót” trong các giao dịch tài chính khi học tập, sinh sống tại xứ sở chuột túi? Cùng OISP đọc kỹ hướng dẫn chi tiết dưới đây.

TẠO MỘT TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TẠI ÚC

Tại sao tôi cần tài khoản ngân hàng Úc?

Việc mở tài khoản ngân hàng Úc sẽ mang đến cho bạn rất nhiều tiện ích. Bất cứ khoản tiền nào bạn nhận được từ học bổng hoặc việc làm đều được trả trực tiếp vào tài khoản Úc. Mặt khác, với tài khoản ngân hàng Úc, bạn có thể dễ dàng nhận tiền mà không cần trả thêm phí chuyển tiền quốc tế.

Tôi có thể lập một tài khoản ngân hàng trước khi đến Úc không?

Câu trả lời là chắc chắn rồi. Nhờ ngân hàng trực tuyến, bạn chỉ mất chưa đến 10 phút để lập hầu hết các loại tài khoản. Tiếp theo, nếu ngân hàng đó có chi nhánh ở nơi bạn sắp chuyển tới, hãy đem theo giấy tờ tùy thân đến ngân hàng để xác minh thông tin và xác nhận rằng bạn đã đến Úc.

Nếu ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bản quét tài liệu để ngân hàng xem
xét trước khi mở tài khoản cho bạn. Sau khi hoàn thành bước này, bạn sẽ được cấp thẻ ghi nợ. Đây là loại thẻ cho phép người dùng mua sắm trực tiếp và trực tuyến trên khắp xứ sở chuột túi mà không phải trả thêm bất kỳ loại phí nào.

Tôi nên mang theo những gì?

  • Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh
  • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
  • Minh chứng về địa chỉ tại Úc
  • Xác nhận nhập học (Confirmation of Enrolment) của trường tiếp nhận

Chú ý: Bạn không cần phải có mã số thuế để lập tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên, nếu không có mã số thuế thì bạn có thể bị tính thuế xấp xỉ 48% cho phần lãi suất từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Tôi có thể nhận thẻ tín dụng Úc khi là sinh viên quốc tế không?

Việc lấy thẻ tín dụng khi còn là du học sinh sẽ tương đối phức tạp vì đa số ngân hàng Úc đều yêu cầu bạn sở hữu một loại thị thực nhất định và kiếm được một khoản tiền tối thiểu mỗi năm. Nếu mong muốn được cấp thẻ tín dụng Úc, bạn hãy trao đổi với chi nhánh ngân hàng gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.


CHUYỂN TIỀN

Gửi và nhận tiền từ nhà

Nếu đã lập tài khoản ngân hàng điện tử với ngân hàng của mình, bạn có thể dễ dàng nhận tiền từ nhà hoặc gửi tiền ra nước ngoài. Chỉ cần bảo đảm rằng bạn biết tất cả loại mã cần thiết (SWIFT và Sort) và số tài khoản chính xác. Tài khoản ngân hàng là phương tiện tốt nhất để chuyển những khoản tiền nhỏ và chi trả chi phí hàng ngày. Nếu cần chuyển các khoản tiền lớn và muốn hưởng tỷ giá tốt với chi phí thấp, bạn nên cân nhắc sử dụng một số dịch vụ khác.

Các công ty chuyển tiền cung cấp nhiều dịch vụ gửi và nhận tiền từ nước ngoài rất nhanh chóng chỉ trong vài phút. Các công ty chuyển tiền quốc tế chuyên nghiệp mang đến ưu đãi về tỷ giá hối đoái tốt hơn so với ngân hàng của bạn.

PayPal có lẽ là hệ thống chuyển tiền nổi tiếng nhất. Thế nhưng, nó cũng trừ đi một khoản phí chuyển đổi tiền tệ. Nếu không sử dụng PayPal, bạn có thể thử dùng dịch vụ chuyển tiền quốc tế chuyên dụng như: Western Union, Cohort Go, Flywire…

Thẻ tín dụng trả trước là công cụ tuyệt vời giúp bạn nhận tiền từ nhà để chi trả chi phí hàng ngày mà không rơi vào tình trạng chi tiêu quá độ. Các công ty như Vasco Pay cung cấp thẻ trả trước được thiết kế dành riêng cho sinh viên, cũng như những dịch vụ bổ sung đi kèm (chẳng hạn chương trình giảm giá hàng tuần) cho phép bạn tiết kiệm một khoản tiền nho nhỏ.

Thanh toán chi phí giáo dục và các hóa đơn khác

Các dịch vụ thanh toán cho sinh viên là hình thức giao dịch bảo mật để bạn trả học phí, bảo hiểm, tiền thuê nhà, sinh hoạt phí hoặc chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của chính bạn. Các công ty như: Western Union, Cohort Go và Flywire có tỷ giá hối đoái hợp lý, đồng thời hỗ chi trả chi phí một cách dễ dàng.

Trong khi đó, BPAY là hệ thống thanh toán hóa đơn điện tử ở Úc giúp giao dịch an toàn cho nhiều khoản phí khác nhau, ví dụ hóa đơn điện thoại di động hoặc các tiện ích khác. Hãy tìm số tham chiếu BPAY trên hóa đơn của bạn, sau đó chọn lựa chọn BPAY trên tài khoản ngân hàng trên mạng, di động hoặc điện thoại để thực hiện giao dịch nhé!

Biên dịch: BÍCH HẰNG – Nguồn: Insider Guides

Bài trước

Bài tiếp