Select Page

5 cách học online hiệu quả trong giai đoạn lockdown

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều trường đại học ở hầu hết quốc gia triển khai hình thức kết hợp giảng dạy trực tiếp và trực tuyến (online). Tuy nhiên, câu chuyện học tập online dễ làm nhiều sinh viên dễ dàng xao nhãng, từ đó ảnh hưởng tới kết quả học tập. Dưới đây là năm bí quyết đơn giản giúp bạn tập trung học tập tại nhà.

1. SẮP XẾP KHÔNG GIAN HỌC TẬP

  • Sắp xếp không gian học tập thật gọn gàng và ngăn nắp: trang bị đầy đủ máy tính bàn, máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có kết nối internet ổn định
  • Nếu có thể, hãy thay đổi không gian học tập để thay đổi không khí
  • Tránh nằm hoặc học trong những tư thế khiến bạn cảm thấy không thoải mái, khó viết, khó sử dụng máy tính
  • Nếu bạn ở cùng người khác, hãy cố gắng tìm một nơi yên tĩnh, tránh ồn ào, xáo trộn

2. TRÁNH XA NHỮNG ĐIỀU KHIẾN BẠN XAO NHÃNG

Các yếu tố cắt ngang luôn là kẻ thù của việc học tập hiệu quả. Không để điện thoại bên cạnh lúc đang học bài bởi mạng xã hội hoặc những bộ phim hấp dẫn trên Netflix chắc chắn sẽ khiến bạn xao nhãng. Đặc biệt, tránh truy cập vào các trang web trong giờ học. Bên cạnh đó, bạn cần:

  • Đặt điện thoại ra xa tầm mắt
  • Tự đặt ra phần thưởng sử dụng điện thoại 5-10 phút sau một khoảng thời gian học hành chăm chỉ
  • Sử dụng tai nghe khử tiếng ồn
  • Bật nhạc không lời để tăng cường khả năng tập trung

3. GIỮ LIÊN LẠC

Nhiều người giữ liên lạc với bạn bè và gia đình bằng Skype, Zoom hoặc một số công cụ video khác. Tuy nhiên, đừng quên rằng bạn cũng có thể duy trì kết nối với bạn bè cùng lớp thông qua mạng xã hội, email hoặc cuộc gọi thoại. Bạn có thể chia sẻ ý tưởng, thảo luận về bài tập, kiểm tra lẫn nhau hoặc đơn thuần là chia sẻ kinh nghiệm. Hãy liên hệ với giáo viên bộ môn khi có bất cứ thắc mắc nào về bài học. Họ luôn sẵn lòng lắng nghe và giúp đỡ bạn.

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra trang web trường đại học của bạn thường xuyên để cập nhật những thông tin cần thiết và quan trọng nhé!

4. LẬP THỜI GIAN BIỂU HỌC TẬP

Chia nhỏ thời gian biểu hàng ngày thành các giai đoạn học tập. Đảm bảo nghỉ giải lao xen kẽ, đặc biệt là nghỉ trưa hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Ở mỗi thời điểm, hãy đề ra mục tiêu cần đạt được và ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ quan trọng. Nếu chưa thể hoàn thành ngay trong ngày hôm đó, bạn có thể chuyển công việc sang ngày tiếp theo. Song tuyệt đối đừng nản lòng và trì hoãn.

5. LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP HỌC PHÙ HỢP

Mỗi sinh viên sẽ có phương pháp học tập khác nhau, vì vậy, bạn nên suy nghĩ về những điều phù hợp nhất với bản thân. Một số phương pháp học tập hiệu quả mà bạn có thể tham khảo: Flashcards, Mindmap, Cornell…

Biên dịch: BÍCH HẰNG. Nguồn: TheUniGuide

Bài trước

Bài tiếp