DU HỌC CÙNG BÁCH KHOA: BỆ PHÓNG CHINH PHỤC ĐAM MÊ KỸ THUẬT – QUẢN TRỊ

Không chỉ là ĐH đa ngành hàng đầu Việt Nam, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) còn mang đến nhiều lựa chọn học tập ở Úc, New Zealand, Nhật thông qua các chương trình chuyển tiếp tín chỉ, du học toàn phần.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN LÂU ĐỜI

Sớm nhận thức được tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, từ thập niên 90 của thế kỷ trước, Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK) đã triển khai chương trình liên kết quốc tế với các ĐH uy tín của Úc, Thụy Sỹ.

Từ đó tới nay, nhà trường không ngừng mở rộng hợp tác sang các quốc gia có nền giáo dục phát triển như Nhật, New Zealand. Các ĐH đối tác của Trường ĐHBK đều là những trường tên tuổi trên thế giới như ĐH Monash, ĐH Queensland, ĐH Adelaide, ĐH Công nghệ Sydney (Úc), ĐH Otago, ĐH Auckland (New Zealand), ĐH Công nghệ Nagaoka (Nhật)…

Tại Trường ĐHBK, chương trình liên kết quốc tế được vận hành dưới tên gọi Chuyển tiếp Quốc tế (CTQT), đào tạo theo mô hình bán du học. Hai năm đầu sinh viên (SV) học tại Trường ĐHBK, hai năm cuối chuyển tiếp sang ĐH Úc, New Zealand, Nhật, bằng tốt nghiệp do ĐH nước ngoài cấp.

Giai đoạn học tập tại Trường ĐHBK, trực tiếp đứng lớp là các giảng viên ưu tú được đào tạo bài bản ở các ĐH tiên tiến trên thế giới, có bề dày kinh nghiệm giảng dạy và thành tích nghiên cứu khoa học.

Đối với chương trình CTQT sang Úc, New Zealand, ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh ở cả hai giai đoạn. Đối với chương trình sang Nhật, giai đoạn tại Trường ĐHBK, SV học theo chương trình Tiêu chuẩn và được đào tạo ngôn ngữ, văn hóa Nhật; giai đoạn chuyển tiếp sang Nhật – SV sẽ học tập hoàn toàn bằng tiếng Nhật.

Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế, tiền thân là chương trình Liên kết Quốc tế
SV chương trình CTQT của Trường ĐHBK rạng rỡ trong ngày lễ tốt nghiệp tại ĐH Adelaide (Úc).

Phát huy thế mạnh trong đào tạo kỹ thuật và quản trị, chương trình CTQT của Trường ĐHBK có số lượng ngành học rất phong phú. Thí sinh có thể thỏa sức chọn lựa từ khoa học máy tính, điện – điện tử, robot, ô tô, hàng không, dầu khí, hóa học, hóa dược, thực phẩm, công nghệ sinh học cho đến logistics và quản lý chuỗi cung ứng, quản trị kinh doanh, quản lý công nghiệp, quản lý tài nguyên và môi trường, v.v.

Bên cạnh đó, chương trình CTQT còn tích hợp các dịch vụ hỗ trợ du học như cung cấp thông tin học bổng chuyển tiếp, tư vấn chọn ĐH chuyển tiếp phù hợp, hướng dẫn làm hồ sơ, thủ tục xin thị thực du học, hướng dẫn quy trình nhập học, thông tin chỗ ở, chi phí sinh hoạt ở nước bạn.

Đặc biệt, do có lịch sử đào tạo lâu đời nên chương trình CTQT đã hình thành nên mạng lưới cựu SV rộng khắp và có mối gắn kết thân tình. Đội ngũ này góp phần giúp SV mới chuyển tiếp sang nước bạn có thể sớm hòa nhập với môi trường học tập mới.

“LỰA CHỌN DU HỌC HOÀN HẢO”

Đó là nhận xét của Trần Huỳnh Minh Tuấn, cựu SV khóa 2014 ngành Kỹ thuật Dầu khí, về chương trình CTQT.

“Hai năm đầu, tụi mình không chỉ được học các môn đại cương và cơ sở ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh mà còn được thầy cô khuyến khích trau dồi nhiều kỹ năng mềm cùng tư duy phản biện. Nhờ đó, vốn từ vựng tiếng Anh kỹ thuật của mình được cải thiện nhanh chóng, đồng thời tạo bước đệm vững chắc giúp mình bắt kịp các môn học chuyên ngành ở Úc sau này.

Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích như cắm trại, thi đấu thể thao, cuộc thi khởi nghiệp – sáng tạo, v.v. Quãng thời gian học tập tại Trường ĐHBK vô cùng đáng nhớ. Đây cũng chính là giai đoạn chuyển đổi quan trọng giúp mình tập sống tự lập và có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống SV trước khi ra nước ngoài du học”.

Khi chuyển tiếp sang ĐH Adelaide, Tuấn đã thể hiện năng lực học tập vượt trội khi đạt được danh hiệu “SV quốc tế xuất sắc nhất Nam Úc 2018”, học bổng tiến sỹ toàn phần của ĐH Adelaide.

“Chúng tôi rất tự hào về Tuấn và thành quả của em ấy là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả với Trường ĐHBK trong chương trình CTQT” – GS. Peter J. McCabe, Trưởng Khoa Địa chất Dầu khí, đã viết như thế trong thư chúc mừng.

Trần Huỳnh Minh Tuấn tại Hội nghị và Triển lãm Dầu khí châu Á – Thái Bình Dương 2022 (APOGCE)
Trần Huỳnh Minh Tuấn tại Hội nghị và Triển lãm Dầu khí châu Á – Thái Bình Dương 2022 (APOGCE).

Để lựa chọn chương trình du học phù hợp, kính mời quý Phụ huynh và các em Học sinh quan tâm đến tham dự Ngày hội Du học Bách khoa 2023
• Thời gian: 8g00 – 12g00 Chủ Nhật 19/3
• Địa điểm: Sân B6, Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10)
• Đăng ký tham gia tại: oisp.hcmut.edu.vn/bkduhoc

Nội dung chương trình
• Tham vấn trực tiếp với đại diện các ĐH đối tác từ Úc, New Zealand, Nhật
• Tìm hiểu các mô hình du học đa dạng: chuyển tiếp quốc tế, du học toàn phần…
• Khám phá hàng chục ngành học kỹ thuật – quản trị phong phú
• Tích lũy kinh nghiệm du học cùng cựu SV Bách khoa Quốc tế
• Săn học bổng hấp dẫn và các phần quà xinh xắn từ ĐH đối tác

Bài viết liên quan
Trần Huỳnh Minh Tuấn – SV quốc tế xuất sắc nhất bang Nam Úc 2018
Cùng Bách khoa du học an toàn thời COVID-19

THI CA

Bài trước

Bài tiếp