Select Page

Du học: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Hành trang du học là trải nghiệm đáng quý và có thể thay đổi tương lai sau này của bạn. Vì sao bạn lại chọn con đường du học, chọn một môi trường học tập hoàn toàn xa lạ và nhiều thử thách? Sau đây là vài lý do minh chứng cho lựa chọn đầy táo bạo này

1. ĐẮM MÌNH TRONG NỀN VĂN HÓA MỚI

Du học sinh đến từ nhiều đất nước khác nhau, không chỉ khác biệt trong ngôn ngữ mà còn mang đến sự  đa dạng  trong văn hóa như ứng xử, thức ăn, sở thích cá nhân, phong cách thời trang…. Khi bạn có danh sách dài các bạn bè quốc tế chính là lúc bạn có những trải nghiệm phong phú về các nền văn hóa trên thế giới. Càng nhiều mối quan hệ bạn bè thì bạn càng có thêm nhiều cơ hội tốt trong công việc, cuộc sống sau này.

Sinh viên quốc tế học tập tại Đại học Công nghệ Sydney (Úc)

2. NGOẠI NGỮ KHÔNG CÒN LÀ TRÀO CẢN

Thực hành giao tiếp hàng ngày chính là lúc bạn tiếp thu không điều kiện việc học ngôn ngữ. Không có cách nào học sinh ngữ tốt và hiệu quả hơn là “sống” trong môi trường sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang theo học. Nghe, nhìn, nói hàng ngày sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp hơn, ngày càng hòa nhập hơn vào nền văn hóa bản địa. Thậm chí bạn còn có thể học thêm ngoại ngữ thứ hai, thứ ba nữa đó.

Học ngoại ngữ không còn là trở ngại cho bạn

3. HIỂU RÕ HƠN BẢN THÂN MÌNH

Có thể du học chính là lúc bạn trải nghiệm cuộc sống xa gia đình, xa bạn bè, giã từ môi trường thân thuộc. Học tập trong môi trường mới bạn sẽ hiểu hơn về năng lực của bản thân, có những nhận thức mới, tự lập và trưởng thành hơn. Bạn sẽ thấy rõ đâu là điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, từ đó phát huy sở trường , hoặc thay đổi nhân sinh quan, biết tư duy tích cực và không ngừng bồi đắp giá trị tinh thần cho bản thân.

4. PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG NGOÀI LỚP HỌC VÀ KINH NGHIỆM MỚI

Trường lớp chỉ mang đến kiến thức chuyên môn, nhưng chính trong môi trường mới thì du học sinh có cơ hội học những kinh nghiệm thực tế trong cuộc sống. Những va vấp đầu đời luôn là những bài học đáng giá sau này. Bên cạnh sách vở trên lớp, tham gia các câu lạc bộ, các dự án tình nguyện, các chiến dịch hoạt động nhóm chính là cơ hội để bạn học hỏi cách giao tiếp, cách giải quyết vấn đề, cách làm việc nhóm… giúp cho bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp ở các công ty quốc tế sau khi ra trường.

Đoàn sinh viên Đại học Adelaide (Úc) trong chương trình trao đổi tại Trường Đại học Bách Khoa

5. TIẾP CẬN CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP MỚI

Khi học tập ở các nước khác chắn chắn sẽ áp dụng các phương pháp học tập khác so với thói quen học ở trong nước. Ở các nước có nền giáo dục phát triển thì học luôn đi đôi với thực hành, nhờ đó dễ dàng tiếp cận các phương pháp học tập, máy móc nghiên cứu tiên tiến trên thế giới, giúp cho việc học hiệu quả hơn và đi sát với thực tế ứng dụng.

6. CƠ HỘI SĂN NHIỀU HỌC BỔNG GIÁ TRỊ

Một điều chắc chắn là các trường quốc tế có rất nhiều học bổng cho các bạn học sinh – sinh viên, đặc biệt là các ứng viên quốc tế có kết quả học tập tốt. Không khó để tìm các thông tin về học bổng, điều kiện và cách thức dự tuyển. Quan trọng là bạn cần chủ động tìm kiếm các cơ hội này thông qua các bộ phận chuyên trách về chuyển tiếp du học, quan hệ đối ngoại của trường mình, hoặc qua chính website của đại học bạn muốn dự tuyển học bổng, hay thông qua các diễn đàn/ trang web về du học uy tín.

Cơ hội săn nhiều học bổng giá trị

7. GIA CƯỜNG NĂNG LỰC CẠNH TRANH NGHỀ NGHIỆP

Không thể phủ nhận rằng với tấm bằng quốc tế, các bạn du học sinh sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn so với bằng cấp nội địa – ở bình diện Việt Nam. Kinh nghiệm học tập và sinh sống ở nước ngoài chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một người độc lập, năng động, sẵn sàng chấp nhận thử thách. Cộng với việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ, chắc chắn bạn sẽ được chú ý hơn, có cơ hội được đề bạt ở vị trí cao hơn với mức đãi ngộ hấp dẫn.

8. CƠ HỘI DU LỊCH VÀ NGẮM NHÌN THẾ GIỚI BAO LA

Du học không phải chỉ có học, học và học… mà còn có những hoạt động khác, những kỳ nghỉ giữa kỳ (mid-term break), nghỉ hè (summer break), nghỉ đông (winter break) hoặc đơn giản là những ngày nghỉ cuối tuần. Đây là dịp cho để du học sinh khám phá môi trường mới quanh mình. Nhiều chương trình du học còn tổ chức các chuyến đi ngoại khóa hay trao đổi văn hóa, để du học sinh có thể đặt chân đến những địa danh nổi tiếng, du lịch đến quốc gia lân cận một cách dễ dàng hơn.

Với các lý do trên các bạn đã thấy thôi thúc hơn chưa? Và nếu đã xác định con đường du học thì bạn lại càng có lý do khẳng định mục tiêu của mình hơn và từ đó cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu đó. Nếu bạn còn đang phân vân không biết chọn trường nào, chương trình/ mô hình du học nào, ngành nào, thì hãy liên hệ với Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường Đại học Bách khoa hoặc Trung tâm Tư vấn Du học Bách Khoa (SAC) để được hỗ trợ tư vấn nhé. “Bật mí nhẹ”, SAC hiện cung cấp nhiều chương trình học tập ngắn hạn, du học hè tại các đại học đối tác của Trường Đại học Bách khoa ở Úc, Mỹ, Nhật, New Zealand đó.

Bài: LINH LÊ

Bài trước

Bài tiếp