Du học Úc cần điều kiện tiếng Anh như thế nào?

Ngôn ngữ luôn là một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu khi du học Úc. Vậy sinh viên cần có chứng chỉ tiếng Anh nào? Số điểm cần đạt được là bao nhiêu? 

Bài viết liên quan

5 bước lập kế hoạch du học

VÌ SAO DU HỌC ÚC CẦN PHẢI CÓ CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH?

Ở môi trường sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong giao tiếp và giảng dạy, trình độ ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết thể hiện khả năng học tập tốt của bạn. Đây là một trong những tiêu chí trong yêu cầu đầu vào của hầu hết các trường Đại học tại Úc. Trong quá trình cấp thị thực du học, lãnh sự quán cũng sẽ yêu cầu thông tin về các bằng cấp tiếng Anh của bạn.

CÁC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH ĐƯỢC ÚC CÔNG NHẬN

Ngoài IELTS là chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng thông dụng nhất để du học Úc thì nước này còn công nhận thêm một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEFL, Pearson Test of English Academic (PTE), Cambridge English: Advanced (CAE)…Cụ thể như sau:

IELTS

IELTS (International English Language Testing System) – Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế phục vụ cho mục đích học tập, du học, làm việc hoặc định cư.

Bài thi IELTS được chia thành 2 dạng: General (dành cho các mục đích định cư hay làm việc tại nước ngoài) và Academic (dành cho mục đích học thuật hoặc đi du học). IELTS sẽ kiểm tra bốn kỹ năng của người dự thi, bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết, và điểm thi sẽ được chấm trên thang điểm 9. Bằng IELTS có giá trị sử dụng tối đa là hai năm kể từ ngày thi, vì vậy thí sinh cần cân nhắc chọn ngày thi hợp lý để không bỏ lỡ kế hoạch du học/định cư của mình. 

IELTS là hình thức đánh giá được công nhận trên toàn thế giới, đa số là những điểm đến phổ biến của du học sinh như Úc, Mỹ, New Zealand… Ở Việt Nam, phí cho một lần thi IELTS cả trên giấy và máy tính đều là 4.750.000 VND (tính đến thời điểm hiện tại), và bạn có thể đăng ký thi tại IDP, Hội đồng Anh (British Council) hoặc các cơ sở đạt chứng nhận của Cambridge. 

TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn được tổ chức bởi ETS (Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ). Bài thi TOEFL có 3 dạng, gồm TOEFL iBT (Internet-based test), TOEFL CBT (Computer-based test) và TOEFL PBT (Paper-based test). Trong đó, TOEFL iBT là hình thức phổ biến nhất cho mục đích du học và định cư. Cũng như IELTS, bài thi TOEFL iBT cũng kiểm tra 4 kỹ năng, bao gồm Nghe, Nói, Đọc, Viết của người dự thi. Bài thi được thực hiện trên máy tính, và điểm thi cao nhất cho bài thi này là 120 điểm (với 30 điểm cho từng kĩ năng). Bằng chứng nhận điểm TOEFL có giá trị trong vòng hai năm kể từ ngày thi.

Hiện nay bằng này được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới để đánh giá trình độ tiếng Anh của sinh viên, trong đó có hầu hết các nước du học phổ biến như Úc, Mỹ…

Để đăng ký thi TOEFL iBT tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký tại các văn phòng IIG trên toàn quốc với chi phí cho một lần thi là 3.980.000 VND (tính đến thời điểm hiện tại). 

PTE

PTE (Pearson Test of English) là một bài thi tiếng Anh trên máy tính, sử dụng phương pháp chấm điểm thi hiện đại bằng trí tuệ nhân tạo nhằm đảm bảo tính khánh quan và điểm số nhất quán. Kết quả thi dùng để du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Chứng chỉ PTE được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Có ba loại bài thi được lựa chọn cho kỳ thi PTE, tuy nhiên phổ biến nhất là chứng chỉ PTE Academic (PTE Học thuật). Chứng chỉ này được chấp nhận trong hồ sơ tuyển sinh của hàng ngàn tổ chức giáo dục và trường học trên toàn thế giới, trong đó phổ biến nhất là Úc, Anh, New Zealand. Dù cũng kiểm tra bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nhưng bài thi PTE được chia làm ba phần, với kỹ năng Nói và Viết được kết hợp trong cùng một phần, hai kỹ năng còn lại chia làm hai phần riêng biệt. 

Bài thi PTE được chấm trên thang điểm 90, và đặc biệt, kết quả thi PTE sẽ có trong vòng 24-48 giờ và chậm nhất là 5 ngày kể từ ngày thi, nên đây là lợi thế cho các bạn sinh viên sẽ có ngay kết quả kiểm tra để phục vụ cho các mục đích riêng.

Lệ phí thi cho PTE Academic (PTE Học thuật) tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là 170 USD, tương đương với 3.940.000 VND, và có thể đăng ký thi tại hai cơ sở được Pearson uỷ quyền là Đức Anh và EMG Education. 

PTE có giá trị trong vòng hai năm với hồ sơ du học và ba năm với hồ sơ định cư. Mỗi bạn thí sinh đều có mã số riêng trên chứng chỉ, điều này giúp các tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và Bộ nội vụ đối chiếu kết quả của bạn trên trang của Pearson để đảm bảo tính minh bạch.

CAE

CAE (Cambridge English: Advanced) là chứng chỉ tương đương bằng C1 của Châu Âu do Cambridge cung cấp. Chứng chỉ CAE có hiệu lực trọn đời và lệ phí thi cũng thấp hơn so với IELTS và TOEFL.

OET

Những bạn theo đuổi lĩnh vực Y học cũng có thể thực hiện bài thi OET (Occupational English Test). Đây là chứng chỉ dành cho các bác sĩ được đào tạo quốc tế do Cambridge và Học viện Boxhill (Úc) đồng sở hữu. OET cũng có hiệu lực vĩnh viễn, tuy nhiên thí sinh đăng ký thi lấy chứng chỉ OET cần thỏa mãn điều kiện IELTS 5.5 và kiến thức chuyên ngành.

>> Xem thêm về điểm số tối thiểu của các loại chứng chỉ tiếng Anh mà du học sinh cần đạt để đủ điều kiện du học theo quy định của Bộ Nội vụ Úc tại đây.

KHÔNG CÓ CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH ĐI DU HỌC ÚC ĐƯỢC KHÔNG?

Theo quy định của Bộ Nội vụ, sinh viên quốc tế phải cung cấp bằng chứng về khả năng ngoại ngữ khi đến Úc. Tuy nhiên, điều kiện tiếng Anh du học Úc được xét theo từng bậc học và từng đối tượng khác nhau. 

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung học tại Úc đều có bài thi tiếng Anh đầu vào dành cho học sinh, sinh viên chưa có chứng chỉ tiếng Anh. Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khóa học tiếng Anh của trường hoặc các trung tâm có liên kết rồi sau đó chuyển tiếp đến khóa học bạn mong muốn. Thời gian khóa học tiếng Anh phụ thuộc vào kết quả chứng chỉ tiếng Anh/bài kiểm tra trước khi đi du học nên bạn vẫn cần phải thể hiện trình độ tiếng Anh của mình ở một trình độ nhất định. 

Lưu ý:

  • Mỗi chương trình và mỗi ngành học ở từng trường và từng bang trong các vùng lãnh thổ tại Úc sẽ có yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh khác nhau và đòi hỏi sinh viên phải xác định rõ được chương trình mình muốn học.
  • Điều kiện tiếng Anh của trường có thể khác với điều kiện ngoại ngữ khi xin visa. Bạn cần truy cập website trường hoặc liên hệ trực tiếp với đại diện trường để được tư vấn về điều kiện ngoại ngữ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu trên trang web của Bộ Nội vụ Úc để đảm bảo năng lực ngoại ngữ thỏa mãn cả hai yêu cầu của trường và cả chính phủ Úc.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC MIỄN TIẾNG ANH KHI DU HỌC ÚC

Một số trường hợp đặc biệt không cần chứng minh trình độ tiếng Anh được Bộ Nội vụ Úc công nhận: 

  • Là công dân của Vương quốc Anh, Mỹ, Canada, New Zealand hoặc Cộng hòa Ireland.
  • Là sinh viên được Bộ Ngoại giao/Bộ Quốc phòng bảo lãnh hoặc học sinh trung học thuộc diện trao đổi.
  • Là sinh viên đã đăng ký chương trình ELICOS (khóa học chuyên sâu về ngôn ngữ tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế), chương trình/khóa học được dạy bằng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh hoặc khóa học nghiên cứu sau đại học.
  • Là ứng viên đã hoàn thành ít nhất 5 năm học bằng tiếng Anh ở một hoặc nhiều quốc gia sau: Úc, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Nam Phi hoặc Cộng hòa Ireland.
  • Đã tốt nghiệp tại Úc chưa quá 2 năm.

>> Xem chi tiết tại đây

Đối với các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính như Úc, Mỹ, New Zealand… thì việc đầu tư cho mình một tấm bằng tiếng Anh quốc tế chất lượng vừa giúp bạn dễ dàng có được một hồ sơ xin visa đẹp, vừa tiết kiệm thời gian học tiếng Anh ở nơi xứ người, vừa góp phần giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống học tập và sinh hoạt ở nước ngoài. Chúc các bạn giành được kết quả thật tốt cho việc học tiếng Anh cũng như hành trình du học của mình. 

Bài: BÍCH HẰNG. Tổng hợp và dịch từ nguồn: Bộ Nội vụ Úc. Hình: Unplash.

Bài trước

Bài tiếp