Du học Úc mùa COVID: Biến khó khăn thành cơ hội

Đại dịch COVID-19 bùng phát khiến cho cả thế giới phải “chao đảo ảnh hưởng đến cuộc sống công việc của hầu hết chúng ta, trong số đó phải kể đến các bạn học sinh sinh viên với ước mơ đi du học. Con đường chinh phục giấc mơ du học trắc trở vì COVID, kế hoạch du học bị trì hoãn hoặc buộc phải thay đổi. 

Bài viết liên quan

Du học trực tuyến thời COVID – Dễ hay khó?

Đa dạng lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh để du học – Bạn đã biết chưa?

Nếu bạn đang băn khoăn giữa việc đi du học hay học tại Việt Nam, hãy cùng OISP tham khảo những chia sẻ dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho mình nhé!

Du học sinh Úc được miễn phí tiêm vắc-xin

Theo thông tin từ Chính phủ Úc, vắc-xin COVID-19 sẽ cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người ở Úc ngay cả khi bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân của Úc, bao gồm những người không có thẻ Medicare, du khách nước ngoài, du học sinh, di dân lao động và người tạm trú. 

Thủ tục nhập học nhanh chóng, dễ dàng

Tình hình COVID-19 không ảnh hưởng đến việc xét duyệt hồ sơ nhập học, bởi các trường tại Úc vẫn làm việc và nhận hồ sơ như bình thường. Nhiều trường còn chấp nhận kết quả của một số bài kiểm tra tiếng Anh thay thế; hoặc các chứng chỉ tiếng Anh trước đó chưa phổ biến. Các giấy tờ liên quan đến học tập như bảng điểm, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh… được nhà trường gia hạn thời gian bổ sung hồ sơ. Thời gian xét duyệt và xử lý hồ sơ từ phía trường cũng được rút ngắn. 

Tỷ lệ thành công của visa du học cao hơn

Số lượng hồ sơ cần xử lý giảm xuống, nên Lãnh sự quán có nhiều thời gian để cân nhắc kỹ và đánh giá một bộ hồ sơ xin Visa du học Úc, cơ hội sẽ cao hơn khi phải cạnh tranh ít hơn. Hơn nữa, do số lượng sinh viên quốc tế tạm hoãn kế hoạch du học Úc hoặc chuyển hướng du học sang các nước khác là một thách thức lớn với các cơ sở đào tạo tại Úc và chính phủ Úc, nên sẽ có những ưu tiên nhất định đối với Visa du học thời điểm này, điển hình là việc ưu tiên xét duyệt Visa du học trước các loại Visa khác.

Tiết kiệm chi phí du học

Tại thời điểm này, các trường Đại học Úc đang có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn, điều kiện xét duyệt cũng dễ thở hơn nên cơ hội tìm được bổng phù hợp sẽ cao hơn. Những khoản hỗ trợ này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí du học cho các du học sinh. Tìm hiểu chi tiết về học bổng các trường, xem tại đây.

Bên cạnh chi phí học tập, chi phí sinh hoạt, mà cụ thể là tiền thuê nhà cũng sẽ giảm do số lượng lớn người nhập cư trở về nước tránh dịch. Nếu bạn nào học online ngay tại Việt Nam thì đã tiết kiệm được khoản chi phí sinh hoạt khá lớn so với những bạn đang ở bên Úc mà vẫn phải học online.

Tăng cơ hội định cư, việc làm sau tốt nghiệp

Dịch COVID-19 đã làm cho tỉ lệ thất nghiệp tại các nước tăng cao, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế trong đó có Úc. Nhiều du học sinh hoang mang sau khi tốt nghiệp sẽ khó tìm được việc làm để tiến tới định cư. Lo lắng của học sinh trong thời điểm này là lẽ đương nhiên, nhưng chưa mang tính toàn diện. Vì nếu bạn là người xin định cư của tương lai sau này, thì phải nghĩ tới vấn đề việc làm của 2 tới 4 năm sau nữa, chứ không phải là tình hình hiện giờ.

Theo một báo cáo của Uỷ ban thường trực chung về di dân (Joint Standing Committee on Migration), nửa triệu dân nhập cư đã rời khỏi Úc kể từ đầu đại dịch COVID-19, trong số đó có nhiều người lao động có tay nghề cao. Do đó, Úc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng lâu dài. Một báo cáo của Quốc hội Úc đang thúc đẩy những thay đổi trong chương trình định cư tay nghề nhằm giúp Úc vượt qua tình trạng thiếu hụt lao động do đại dịch gây ra.

I

Hi vọng những chia sẻ trên đã phần nào giúp được các bạn đưa ra được quyết định về việc du học trong thời điểm này. Chúc các bạn thành công! 

Bài: BÍCH HẰNG. Hình: Freepik.

Bài trước

Bài tiếp