New Zealand – Đất nước tiềm năng để du học ngành thực phẩm

Theo học ngành thực phẩm tại New Zealand, bạn có thể theo đuổi đam mê nghiên cứu về hương vị hoặc hóa học, đồng thời biến sở thích cá nhân thành sự nghiệp trọn đời.

Khái niệm ngành thực phẩm

Theo Institute of Food Technologists, thực phẩm là “ngành học mà trong đó các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, sinh học và vật lý được ứng dụng để nghiên cứu bản chất của thực phẩm và cải tiến thực phẩm cho người tiêu dùng”. Nói tóm lại, ngành học này nghiên cứu hàn lâm về thể chất và bản chất hóa học của thực phẩm cùng những nguyên tắc đằng sau quá trình sản xuất thực phẩm mà chúng ta dung nạp ngày nay.

Hình: Google image

Vì sao bạn nên theo đuổi ngành thực phẩm?

Thực phẩm là trung tâm cuộc sống con người bởi chúng ta cần thực phẩm để tồn tại. Trong nhiều nền văn hóa, thực phẩm là trung tâm của xã hội và ăn là hoạt động mà đại đa số mọi người không chỉ làm vì họ cần mà vì họ thật sự nghiêm túc khi thưởng thức thức ăn. Do đó, lĩnh vực thực phẩm trở thành ngành công nghiệp khổng lồ. Hãy thử nghĩ xem, bạn có thể đi bộ bao xa từ cửa nhà mình mà không gặp bất cứ quán cà phê, nhà hàng hay siêu thị nào?

Bằng cấp về thực phẩm chính là hành trang vững chắc cho một sự nghiệp đa dạng và năng động. Qua đó, bạn có thể góp phần cải thiện ngành công nghiệp thực phẩm. Trong thời gian học tập và nghiên cứu chuyên sâu, bạn sẽ trau dồi đầy đủ kỹ năng và tích lũy kiến thức cần thiết về quy trình chế biến thực phẩm, cách đáp ứng yêu cầu về thực phẩm an toàn, bền vững, tìm hiểu về dinh dưỡng và cơ thể con người, cũng như cập nhật các xu hướng khoa học – công nghệ tiên tiến nhất.

Tại sao nên du học ngành thực phẩm tại New Zealand?

Những năm gần đây, đất nước New Zealand ngày càng thu hút đông đảo du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2019, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã ký kết hợp tác về ngành Công nghệ Thực phẩm của University of Otago – ngôi trường danh giá đứng thứ hai trong số các đại học hàng đầu xứ sở kiwi (theo bảng xếp hạng QS World University Rankings 2021). Sự hợp tác giữa hai trường hứa hẹn mang đến cho sinh viên Bách khoa cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến, chất lượng và hiện đại bậc nhất New Zealand.

University of Otago – Ngôi trường lâu đời nhất ở New Zealand đào tạo ngành Food Science

Theo MBIE, chi phí giáo dục cho chương trình cử nhân ngành này nằm ở mức vừa phải: dao động 20.500 NZD/năm. Tính đến năm 2019, mức lương trung bình của ngành này vào khoảng 68.200 NZD/năm. Tại New Zealand, sinh viên ngành thực phẩm được trang bị kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, nghiên cứu, phát triển và sản xuất thực phẩm an toàn.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành thực phẩm ở New Zealand

TÌNH TRẠNG THIẾU HỤT NGUỒN NHÂN LỰC TRÌNH ĐỘ CAO

Theo dự đoán của MBIE, số lượng vị trí tuyển dụng của ngành Công nghệ Thực phẩm sẽ tăng 3%/năm đến năm 2026. Số lượng lao động trong ngành tăng hơn 1.000 người/năm do nhu cầu tăng cao.

Tuy nhiên, số lượng kỹ sư công nghệ thực phẩm lành nghề, có trình độ cao không đủ để cung ứng cho thị trường. Kết quả là, kỹ thuật viên thực phẩm xuất hiện trong danh sách thiếu hụt kỹ năng lâu dài của Immigration New Zealand. Do đó, chính phủ New Zealand đang tích cực khuyến khích đội ngũ kỹ sư công nghệ thực phẩm có tay nghề từ nước ngoài sang New Zealand làm việc.

TRIỂN VỌNG CHO SINH VIÊN TỐT NGHIỆP XUẤT SẮC

Một số công ty công nghệ thực phẩm lớn tại New Zealand có nhiều chương trình tuyển dụng với những chế độ ưu đãi và mức lương hấp dẫn. Các nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt “để mắt” đến các sinh viên mới ra trường nắm chắc kỹ thuật quy trình và có kinh nghiệm trong ngành. Vì vậy, du học sinh nên tranh thủ nắm bắt cơ hội mở rộng mối quan hệ cũng như tham gia nhiều dự án mang tính ứng dụng cao nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Hình: Google image

ĐA DẠNG LĨNH VỰC NGÀNH NGHỀ

Các lĩnh vực công việc cụ thể trong ngành thực phẩm tại New Zealand bao gồm dinh dưỡng, dinh dưỡng động vật, công nghệ thực phẩm, sản xuất bia, độc chất học, làm vườn, quản lý sản xuất, kiểm tra chất lượng, bán hàng và bán lẻ.

Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc cho:

  • Các công ty sản xuất thực phẩm như: công ty chế biến sữa, nhà máy bia, công ty chế biến thực phẩm và rau quả, nhà sản xuất ngũ cốc, tiệm bánh thương mại
  • Các viện nghiên cứu thực phẩm tư nhân (chẳng hạn Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Fonterra – Fonterra Research and Development Centre)
  • Các viện nghiên cứu của Crown (AgResearch Plant & Food Research)
  • Các trường đại học

Biên dịch: BÍCH HẰNG – Nguồn: careers.govt.nz

Bài trước

Bài tiếp