New Zealand – viễn cảnh du học đáng mơ ước

New Zealand vừa sở hữu phong cảnh thiên nhiên hữu tình vừa nổi tiếng nhờ mức độ an toàn hàng đầu thế giới. Tuy chỉ là một đất nước nhỏ bé nhưng xứ sở kiwi luôn tự hào với nền kinh tế phát triển bền vững cùng hệ thống giáo dục tiên tiến, hiện đại. Thế nên, ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học tại New Zealand.

Kinh tế ổn định

Nền kinh tế New Zealand vô cùng ổn định. Chi phí sinh hoạt thấp. Tình hình chính trị hiếm khi xáo trộn so với các quốc gia khác. Để thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế, xứ sở kiwi triển khai nhiều chính sách nhập cư hấp dẫn nhằm thu hút các nhà đầu tư và người lao động trình độ cao. Vì vậy, quyết định du học New Zealand có thể trở thành bước đệm vững chắc, cho phép du học sinh ở lại làm việc, định cư tại quốc gia xinh đẹp này.

Con người thân thiện

Người dân New Zealand còn được gọi bằng cái tên thân mật là “kiwi”. Là một loài chim không biết bay, kiwi là biểu tượng độc đáo của đất nước New Zealand, trái với lầm tưởng của nhiều người rằng kiwi là một loại quả ruột xanh. Biểu tượng đặc biệt này xuất hiện trên đồng tiền 1 NZD (khoảng 16.000 VND).

Người dân New Zealand luôn thuộc nhóm những dân tộc thân thiện và nồng hậu nhất thế giới. Họ luôn đối xử với người lạ một cách tử tế, thân tình như với bạn bè. Không chỉ dừng lại ở đó, nhịp sống ở xứ sở kiwi cũng tương đối yên bình, chậm rãi. Vì vậy, khi du học ở New Zealand, sinh viên quốc tế sẽ không cần đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng như khi học tập tại London, New York, Paris…

Thời tiết ôn hòa

Không có gì dễ chịu bằng thời tiết của New Zealand. Mùa Đông nhẹ nhàng và hơi ẩm ướt với nhiệt độ vào khoảng 10ºC. Tuyết sẽ rơi ở những vùng có độ cao nhỉnh hơn một chút. Vào mùa Hè, khí hậu ấm và khô cùng nhiệt độ trung bình là 25ºC. Tương tự những quốc gia khác ở bán cầu Nam, mùa Hè tại xứ sở kiwi kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, đồng thời mùa Đông diễn ra từ tháng 6 đến tháng 8. Mùa Xuân và mùa Thu ít mưa và mát mẻ hơn.

Nền giáo dục tiên tiến, chất lượng

New Zealand sở hữu hệ thống giáo dục tuyệt vời với học phí tương đối phải chăng. Bằng cấp của New Zealand được công nhận trên toàn cầu. Tám trường đại học hàng đầu đất nước đều nằm trong danh sách những đại học tốt nhất thế giới, trong số đó có năm trường (University of Auckland, University of Otago, University of Canterbury, Victoria University of Wellington, University of Waikato) thuộc top 300.

University of Otago là trường đại học lâu đời nhất New Zealand, thuộc top 1% các trường đại học uy tín nhất thế giới.

Đặc biệt, cơ sở giáo dục ở xứ sở kiwi cung cấp rất nhiều chương trình học bổng và những dịch vụ hỗ trợ du học sinh vô cùng tận tâm.

Hơn nữa, mỗi thành phố đều mang nét đặc trưng, hấp dẫn riêng với một biệt danh độc nhất vô nhị. Nếu mong muốn trải nghiệm nền giáo dục có bề dày lịch sử bậc nhất New Zealand, bạn nhất định không được bỏ qua Dunedin (“thành phố giáo dục”) nhé!

Đất nước New Zealand rất coi trọng tinh thần tự học. Từ lâu, hình ảnh sinh viên cặm cụi tự học, đọc sách, nghiên cứu tài liệu và hoàn thành luận văn trong thư viện đã trở nên vô cùng quen thuộc ở quốc gia này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ hoàn toàn đơn độc trong hành trình chinh phục tri thức. Mọi người ở đây luôn sẵn lòng giúp đỡ nếu bạn đã cố gắng hết sức nhưng chưa gặt hái thành công. Các thầy cô lúc nào cũng nhiệt tình giải đáp thắc mắc của bạn. Đồng thời, những thư viện thành phố với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại sẽ mở cửa liên tục nhằm chào đón những con người đam mê học hỏi.

Ngoài ra, xứ sở kiwi luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể tìm thấy nhiều chỉ dẫn cụ thể trong bảng “Hướng dẫn về quy trình khiếu nại” dành riêng cho du học sinh tại mỗi lớp học. Nếu chưa thể giải quyết vấn đề một cách triệt để, bạn hãy thử gọi điện nói chuyện trực tiếp với Phòng dịch vụ sinh viên quốc tế hoặc Bộ giáo dục New Zealand bất. Quả thật nền giáo dục New Zealand quá chu đáo, toàn diện và tuyệt vời, đúng không nào?

Trải nghiệm thú vị

Du học New Zealand là cơ hội thú vị dành cho bất cứ người trẻ nào khao khát dấn thân vào những cuộc phiêu lưu. Xứ sở kiwi có vô vàn ngọn núi hùng vĩ để bạn thỏa sức khám phá. Bạn có thể thoải mái tận hưởng những bãi tắm trong mát mời gọi quanh năm. Sẽ luôn có những điều mới mẻ sẵn sàng mở ra trước mắt. Chỉ cần lái xe khoảng một tiếng, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên biến chuyển ngoạn mục. Do đó, New Zealand trở thành phim trường tự nhiên của hàng loạt siêu phẩm điện ảnh như: Lord of the Rings, The Hobbits, Avatar.

Cơ hội làm việc

Xứ sở kiwi có rất nhiều cơ hội làm việc cho sinh viên quốc tế. Khi du học New Zealand, bạn được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong học kỳ chính thức và làm việc toàn thời gian giữa các kỳ nghỉ. Thế nên, thay vì quá lo lắng về gánh nặng tài chính, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian để vừa học vừa làm. Ngoài ra, hãy chủ động tìm hiểu về những đợt thực tập thường niên. Văn phòng quốc tế của các trường sẽ hỗ trợ du học sinh tìm việc làm thêm trong quá trình học tập ở New Zealand. Một điều tuyệt vời nữa là sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể xin thị thực làm việc tại xứ sở kiwi lên đến ba năm (thời gian ở lại phụ thuộc vào chương trình và địa điểm học tập).

Visa và định cư

Quá trình xin cấp lại visa vô cùng đơn giản. Vùng đất hiền hòa này luôn chào đón người nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Sau khi kết thúc chương trình học, nếu làm việc đúng ngành, bạn có thể xin thường trú và được chấp nhận trong vòng sáu tháng kể từ ngày đăng ký.

Biên dịch: BÍCH HẰNG – Nguồn: An Insiders Guide to Studying Abroad in New Zealand