Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

O-Week – tuần lễ định hướng đầy màu sắc cho freshman tại Úc

Đây là chuỗi hoạt động định hướng do các ĐH tổ chức nhằm giúp các du học sinh “lạ nước lạ cái” mau hòa nhập với môi trường học tập mới.

Bài viết liên quan
Tham dự tuần lễ O’Week – Hòa nhập cộng đồng sinh viên quốc tế

O-Week là gì?

Tuần định hướng (Orientation Week), được gọi là O-Week, là sự kiện thường niên dành riêng cho tân sinh viên, được các trường ĐH tổ chức nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các bạn tìm hiểu tất tần tật về trường. O-Week thường diễn ra một tuần trước khi học kỳ mới bắt đầu. Tuy nhiên, thời điểm cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cơ sở giáo dục riêng biệt.

O-Week tại ĐH Queensland. Hình: ĐH Queensland

Tầm quan trọng của O-Week?

Đầu tiên, O-Week sẽ mang đến rất nhiều thông tin bổ ích về trường, khoa và ngành học, giúp bạn khám phá tất cả khu vực “xịn sò” như thư viện, căn-tin, khu thể thao, ký túc xá… của trường. Vì thế, hãy dành thời gian ngắm nghía và theo dõi kỹ lưỡng để sau này “đỡ” bị lạc nhé!

O-Week là cơ hội “có 1 không 2” để kết bạn và gặp gỡ với rất nhiều tân sinh viên đến từ các quốc gia khác nhau. Bạn sẽ biết thêm những điều thú vị về văn hóa và con người trên khắp thế giới. Đây cũng là dịp kết thân và tìm kiếm một nhóm bạn cùng vượt qua cơn bão deadline sắp tới đấy. Do đó, đừng bỏ qua cơ hội này nha!

Sinh viên đang tham quan gian hàng và trao đổi với nhau trong O-Week tại ĐH Macquarie. – Hình: ĐH Macquarie

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được ghép cặp với các cựu sinh viên, đại sứ sinh viên (Student Ambassador). Họ sẽ giúp bạn định hướng và ổn định việc học trong thời gian đầu. Nếu bạn có thắc mắc gì đừng ngần ngại trao đổi trực tiếp ngay với họ nhé!

Hơn thế nữa, O-Week còn là thời điểm để bạn nhận thẻ sinh viên, hoàn tất việc mua/ mượn sách giáo khoa và chuẩn bị tài liệu khác cho các lớp học. Hãy chú ý thiết lập email sinh viên và quyền truy cập thư viện nếu bạn chưa thực hiện.

Tiêu điểm trong O-Week 2021 của ĐH Adelaide diễn ra từ 19/7-23/7/2021. – Video: ĐH Adelaide

Tóm lại, với mục đích kết nối tân sinh viên với bạn bè và nhà trường, O-Week là một chuỗi sự kiện bao gồm những buổi chia sẻ của các cựu sinh viên, buổi phát biểu của những cán bộ cấp cao của trường, ngày truyền thông của nhiều câu lạc bộ, ngày tham quan trường…

Nếu bạn đang tự hỏi những hoạt động hay ho nào sẽ diễn ra trong O-Week, cách tốt nhất là kiểm tra ngay trang web chính thức của trường để biết thêm thông tin chi tiết.

SỰ CẦN THIẾT PHẢI tham dự O-Week

Có, sinh viên quốc tế được yêu cầu bắt buộc tham gia O-Week. Hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên truy cập trang web ĐH của mình để kịp thời đăng ký tham gia những buổi hướng dẫn bắt buộc, nhờ đó bắt đầu năm học một cách suôn sẻ, thuận lợi.

Một ngày trong O-Week tại ĐH Queensland. Hình: ĐH Queensland

Có bất kỳ O-Week “ảo” nào trong năm nay không?

Có. Hầu hết các cơ sở giáo dục đều đã và đang tổ chức O-Week kết hợp trực tuyến và trực tiếp đến hết năm 2021, phù hợp với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên thế giới. Dịch bệnh khiến nhiều du học sinh không thể đến Úc. Thế nhưng, các ĐH đã, đang và sẽ cố gắng thích ứng với tình hình hiện tại, cũng như tạo nên những trải nghiệm trọn vẹn nhất về O-Week cho sinh viên Việt Nam.

Làm gì trong O-Week?

Có rất nhiều sự kiện thú vị trong O-Week để bạn tham dự. Dưới đây là một số sự kiện và hoạt động phổ biến nhất trong O-Week:

  • Tham quan khuôn viên trường/ thư viện: O-Week là cơ hội hoàn hảo để bắt đầu khám phá khuôn viên trường học với nhiều chuyến tham quan thú vị. Một số ĐH thậm chí còn cung cấp các công cụ ảo để các tân binh khám phá khuôn viên trường từ khắp nơi thế giới. Chẳng hạn, ĐH Queensland có một virtual campus game trong khuôn viên trường ảo dành cho sinh viên Khoa Kinh doanh, Kinh tế và Luật (BEL). Trình mô phỏng định hướng trực tuyến này (The Sims) mang đến cho sinh viên cơ hội trải nghiệm cuộc sống ảo trong khuôn viên trường.
Trò chơi tham quan trường ảo (virtual campus game) của ĐH Queensland – Hình: ĐH Queensland
  • Hội chợ/ câu lạc bộ: Tham gia câu lạc bộ hoặc gian hàng hội chợ là cách đơn giản để hòa nhập vào cộng đồng sinh viên và gặp gỡ những người bạn cùng chí hướng ngay trong khu học xá. Nếu bạn thích thể thao, hãy thử tham gia câu lạc bộ thể thao. Nếu bạn yêu thích chụp ảnh, hãy đăng ký vào câu lạc bộ nhiếp ảnh. Bất kể sở thích của bạn là gì, luôn có một câu lạc bộ dành riêng cho bạn và bạn có thể gặp gỡ những người có cùng sở thích.
Sinh viên tham gia các câu lạc bộ, gian hàng hội chợ trong O-Week tại ĐH Công nghệ Sydney. – Hình: ĐH Công nghệ Sydney
  • Zoom Speed ​​Friending: Bạn đã từng nghe nói về hẹn hò tốc độ chưa? Vâng, kết bạn tốc độ cũng tương tự, nhưng thay vì tìm kiếm tình yêu, sinh viên có thể kết bạn trong O-Week. Một số cơ sở giáo dục tổ chức các sự kiện kết bạn tốc độ vì mục đích chính của O-Week là tạo ra cơ hội cho sinh viên kết nối và kết bạn. Nhiều ĐH cũng đang tổ chức những sự kiện kết bạn tốc độ ảo thông qua nền tảng Zoom. Có thể thấy, việc tạo sự kết nối trong một môi trường mới chưa bao giờ dễ dàng hơn cho dù bạn ở bất kỳ đâu.
  • Game Nights (chơi bingo, đố vui, board games): Chơi trò chơi là hình thức tuyệt vời không chỉ để gặp gỡ những người bạn mới mà còn giúp giải tỏa mọi căng thẳng. Nhiều cơ sở giáo dục đã tổ chức những trò chơi trực tuyến, chẳng hạn UQ Big Quiz Online. Đây thật sự là ý tưởng táo bạo để bạn bắt đầu hành trình học tập thú vị tại xứ sở chuột túi với tư cách là sinh viên quốc tế.

Đừng quá lo lắng, tinh thần vui chơi và xả stress là những gì mà O-Week mong muốn mang đến cho bạn. Có rất nhiều hoạt động giải trí dành cho bạn lăn xả cả ngày đấy. Vì vậy, hãy để dành năng lượng để bung xõa hết mình nhé!

Biên dịch: BÍCH HẰNG. Nguồn: Insider Guides

Bài trước

Bài tiếp