Săn học bổng sau đại học: làm cách nào?

Du học sau đại học (post-graduate) tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới với chi phí vừa túi tiền là niềm mong mỏi của nhiều sinh viên Việt Nam.

Du học sau đại học (post-graduate) tại đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới với chi phí vừa túi tiền là niềm mong mỏi của nhiều sinh viên Việt Nam.

Mọi người đều cho rằng việc du học Mỹ học bổng toàn phần chắc hẳn rất khó khăn và đỏi hỏi nhiều kỹ năng vượt bậc. Tuy nhiên, nếu nắm bắt được các bí quyết thì cơ hội du học Mỹ học bổng toàn phần sẽ hoàn toàn nằm trong tay bạn.

Với mong muốn mang lại cho các bạn sinh viên OISP những kiến thức và sự hiểu biết sâu rộng hơn về quá trình săn học bổng, cách để tạo ấn tượng tốt với các giáo sư, Văn phòng Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách Khoa đã mời đền một speaker rất đặc biệt và gần gũi với sinh viên chương trình quốc tế, đặc biệt là ngành Điện – Điện tử với chủ đề: “Hunting for Scholarship”.

 Nguyen Vinh Khuong hoc bong sau DH 01

“May mắn là khi có được sự chuẩn bị tốt và cơ hội đúng lúc” – Nguyễn Vĩnh Khương.

Tốt nghiệp chương trình Tiên tiến ngành Điện – Điện tử của ĐH Bách Khoa, cũng có khởi đầu bình thường như nhiều sinh viên khác, Nguyễn Vinh Khương không ngại chia sẻ mình đã từng rớt 3 môn học, điểm IELTS khởi đầu là 6.5. Nhưng đến thời điểm hiện tại, anh đã có những thành công nhất định sau những lần vấp ngã của mình và điển hình là việc giành được học bổng toàn phần của hai trường đại hoc danh tiếng National Taiwan University of Science and Technology và University of Akansas.

VẬY, ANH ĐÃ LÀM ĐIỀU ĐÓ NHƯ THẾ NÀO?

Nguyen Vinh Khuong hoc bong sau DH 02

“Today is hard, tomorrow may be worse but the day after tomorrow will be sunshine”.

Theo anh Khương, “Nều chỉ làm những gì mình có thể, bạn sẽ không bao giờ trở nên tuyệt vời hơn.” Trong lĩnh vực học tập cũng vậy, anh chia sẻ rằng phải  luôn cố gắng học một cách “năng nổ” (because you are 18+ now), tích cực trao dồi tiếng Anh, nhưng bên cạnh đó phải biết thêm một ngoại ngữ khác, tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện các kỹ năng mềm cho bản thân, đặc biệt là kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài ra, Teacher Assistant và Research Project là hai công việc rất có ích cho sinh viên trong việc trao dồi kiến thức chuyên môn.

Anh còn chia sẻ thêm, “Không ai thành công một cách đơn độc” là một trong những bí kíp giành học bổng của mình. Tích cực tiếp cận với các giáo sư để có những bức thư giới thiệu ấn tượng, một đội cố vấn “hùng hậu” là cách mà anh lựa chọn.

Diễn giả trẻ Nguyễn Vĩnh Khương (trái) cùng đại diện Văn phòng Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách Khoa.

Một số lời khuyên của anh dành cho sinh viên:

– Xác định rõ mục tiêu để đi đúng hướng

– Tự tin

– Kiên nhẫn

– Giữ vững đam mê, trành đẽo cày giữa đường

– Tạo sự khác biệt

– BIết lắng nghe

– You are what you want to be

 

Bài: PHƯƠNG THẢO – SV K15 Quản lý Tài nguyên & Môi trường, chương trình Chất lượng cao

Ảnh: TRUNG HIẾU – SV K15 ngành Công nghệ Hóa, chương trình Liên kết Quốc tế

Bài trước

Bài tiếp