SV Bách khoa Quốc tế đã có thể chuyển tiếp sang ĐH Aukland

Theo thỏa thuận hợp tác, SV BK-OISP ngành Khoa học Máy tính bậc ĐH và Sau ĐH có thể sang ĐH Aukland (New Zealand) để học tiếp giai đoạn 2 và nhận bằng do đối tác cấp.

Biên bản thỏa thuận (Memorandum of Agreement, MoA) đã được thông qua vào trung tuần tháng 11/2022 trong khuôn khổ tọa đàm Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand diễn ra tại trụ sở Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam. Đại diện Trường Đại học Bách khoa – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo, đã ký kết cùng Phó Hiệu trưởng ĐH Auckland – GS. Dawn Freshwater.

Trường ĐH Bách khoa ký kết biên bản thỏa thuận với ĐH Auckland
PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo (hàng gần màn hình người xem, phải) thông qua MoA với GS. Dawn Freshwater (hàng gần màn hình người xem, trái). – Hình: MOET

Theo nội dung ký kết, sinh viên ngành Khoa học Máy tính chương trình bậc ĐH giảng dạy bằng tiếng Anh (bao gồm Chất lượng cao, Chuyển tiếp Quốc tế) sau khi hoàn tất chương trình đào tạo hai năm đầu tại Trường ĐH Bách khoa có thể chuyển tiếp học tập hai năm cuối sang ĐH Auckland nếu thỏa các điều kiện về học lực, tiếng Anh và tài chánh (mô hình 2+2). Sinh viên hoàn tất chương trình phía Auckland sẽ nhận bằng do ĐH đối tác New Zealand cấp.

Mô hình này cũng được áp dụng tương tự cho bậc Sau ĐH, vẫn cho ngành Khoa học Máy tính – chuyên ngành Khoa học Dữ liệu/ An ninh Mạng, bao gồm 1+1 cho chương trình thạc sỹ và 1+2 cho chương trình tiến sỹ.

Chương trình sẽ được triển khai từ năm 2023 (áp dụng cho sinh viên khóa 2019, 2020) với năm suất cho bậc ĐH và từ ba tới năm suất cho bậc Sau ĐH. Sau đó, hai bên sẽ đánh giá kết quả hợp tác để xem xét thực hiện cho những năm kế đó.

Đây là bước phát triển tiếp theo từ biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding, MoU) mà hai trường đã ký kết trước đó vào tháng 3/2022. ĐH Auckland hiện xếp thứ 87 trong danh sách 100 ĐH hàng đầu thế giới (QS World University Rankings 2023).

Cũng trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giáo dục với New Zealand, đầu tháng 12/2022, Trường ĐH Bách khoa đã ký kết MoU cùng ĐH Waikato tại Diễn đàn Hợp tác giao dục Việt Nam – New Zealand diễn ra tại thành phố Hamilton, New Zealand. Nội dung chính của biên bản ghi nhớ cùng ĐH Waikato xoay quanh hợp tác về học thuật, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên.

Sự kiện quy tụ nhiều lãnh đạo cấp cao của các cơ sở giáo dục ĐH và doanh nghiệp hai nước tham dự. Phía nhà trường có PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo và PGS. TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế, cùng tham dự.

Trường ĐH Bách khoa ký kết biên bản thỏa thuận với ĐH Waikato
PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo trình bày báo cáo Tăng cường hợp tác ĐH – ngành công nghiệp hướng tới quốc tế hóa tại diễn đàn. – Hình: HCMUT

ĐH Waikato là một trong tám ĐH công lập tọa lạc ở Hamilton – thành phố lớn thứ tư của New Zealand. Trường hiện có 14.000 sinh viên đang theo học, trong đó có khoảng 2.500 sinh viên quốc tế từ hơn 80 quốc tế và vùng lãnh thổ.

Trước đó, từ năm 2019, Trường ĐH Bách khoa đã ký kết MoA với ĐH Otago ngành Công nghệ Thực phẩm. Theo đó, sinh viên chương trình Chất lượng cao và Chuyển tiếp Quốc tế ngành này có thể chuyển tiếp hai năm cuối sang ĐH Otago theo mô hình 2+2.

Việt Nam thuộc top ba quốc gia Đông Nam Á dẫn đầu số lượng sinh viên, học sinh đang theo học tại New Zealand với khoảng 2.700 người.

Sáng 2/12 đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác giáo dục Việt Nam – Úc tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Úc. PGS. TS. Nguyễn Danh Thảo và PGS. TS. Đặng Đăng Tùng – đại diện phía Trường ĐH Bách khoa, cùng tham dự. Tại đây, nhà trường đã ký kết hợp tác với ĐH Nam Úc và tái ký kết với ĐH Deakin về trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác nghiên cứu, liên kết đào tạo…
ĐH Deakin là đối tác của Trường ĐH Bách khoa trong chương trình Chuyển tiếp Quốc tế bậc Sau ĐH (thạc sỹ) ngành Khoa học Máy tính, chuyên ngành An ninh Mạng, theo mô hình 1+1.
Tại Úc hiện có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam học tập và nghiên cứu, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ tư trong các nước có nhiều sinh viên đang học tập tại Úc

THI CA