SV khối Nhật ngữ thi chuyển tiếp qua ĐH Công nghệ Nagaoka

Sáng 9/1, 14 SV Bách khoa khối Nhật ngữ vừa hoàn thành kỳ thi chuyển tiếp qua ĐH Công nghệ Nagaoka (Nhật Bản).

SV Tăng cường Tiếng Nhật chuyển tiếp qua ĐH Kanazawa
SV Tăng cường Tiếng Nhật thi chuyển tiếp qua ĐH Công nghệ Nagaoka
SV khối Nhật ngữ hoàn tất kỳ thi chuyển tiếp

Kỳ thi chuyển tiếp là một phần quan trọng trong chương trình Định hướng Nhật Bảnchương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Nhật), do Trường ĐH Bách khoa liên kết đào tạo với ĐH Công nghệ Nagaoka (Nhật Bản).

Kỳ thi bao gồm hai phiên, mỗi phiên kéo dài 15 phút nhằm đánh giá năng lực chuyên môn cùng khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật của từng SV. Chỉ những bạn đáp ứng tất cả tiêu chí về điểm trung bình tích lũy, ngoại ngữ, tham gia kỳ thi EJU(*) và vượt qua vòng sát hạch trực tiếp với giáo sư trường đối tác mới đủ điều kiện chuyển tiếp qua Nhật.

Các SV khối Nhật ngữ hừng hực khí thế trước khi bước vào kỳ thi chuyển tiếp ngày 9/1.

Lê Nguyễn Thành Kiên (K2021 chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử) tâm sự: “Mình đã sớm chuẩn bị từ học kỳ II năm Nhất và tập trung “cày cuốc” khoảng hai tháng nay. Trải qua chuyến trao đổi một tuần sang ĐH Công nghệ Nagaoka và đợt ôn luyện năm tuần trước đó, mình cảm thấy vững tin hơn khi bước vào kỳ thi chuyển tiếp”.

“Mình nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ Văn phòng Đào tạo Quốc tế. Trong đó, mình ấn tượng nhất là những giờ ôn EJU sinh động của thầy Long. Thầy dạy siêu siêu có tâm. Nếu chuyển tiếp thành công, mình sẽ nghiên cứu sâu hơn về mảng điện tử công suất”. – Phạm Văn Tiến (K2021 chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử) bộc bạch.

Trần Phương Phi Hùng (K2021 chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử) hào hứng: “Mình khá tự tin vì trình độ tiếng Nhật tương đối ổn áp, tất nhiên là vẫn cần trau dồi nhiều thêm (cười). Thầy Trí – giảng viên tiếng Nhật của mình, cực kỳ nhiệt huyết. Mình phát hiện ra ngôn ngữ này có rất nhiều điều thú vị. Kế hoạch của mình là tiếp tục học lên thạc sỹ sau khi hoàn tất bậc ĐH tại Nhật”.

Là nữ sinh duy nhất tham gia đợt thi này, Huỳnh Gia An (K2021 chương trình Chuyển tiếp Quốc tế ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử) chia sẻ: “Phiên thi chuyên môn chủ yếu kiểm tra kiến thức từ năm Nhất. Ở phiên thi tiếng Nhật, SV sẽ đọc một đoạn văn, sau đó vấn đáp trực tiếp với giáo sư. Bài đọc không quá khó. Tuy nhiên, vì ít tiếp xúc với người bản xứ nên mình chưa thể nghe – nói rành mạch.

Đợt ôn luyện năm tuần vừa qua đã giúp mình củng cố hiểu biết nền tảng, đồng thời nâng cấp vốn từ vựng chuyên ngành. Vì vậy, mình quen đề và bình tĩnh hơn. Mình dự định theo đuổi phân ngành Hệ thống Năng lượng khi chuyển tiếp qua trường đối tác”.

“Văn phòng Đào tạo Quốc tế luôn quan tâm sâu sát đến quá trình học tập của mỗi SV. Để chuẩn bị cho kỳ sát hạch này, chúng tôi đã tổ chức một đợt ôn luyện kéo dài năm tuần. Các em được trao đổi chuyên sâu với giảng viên và tập dượt kỹ lưỡng trong các buổi thi mô phỏng” – chị Huỳnh Thị Thu Thủy (cán bộ điều phối kỳ thi chuyển tiếp) cho biết.

Bên cạnh đó, với vai trò là đại diện của ĐH Công nghệ Nagaoka tại Trường ĐH Bách khoa, TS. Lê Thị Tịnh Minh đã đồng hành xuyên suốt, đảm bảo truyền đạt thông tin một cách đầy đủ, liên tục. Nhờ đó, kỳ thi chuyển tiếp năm nay diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Dự kiến, hội đồng xét tuyển công bố kết quả vào ngày 19/1/2024. Các SV đạt yêu cầu sẽ qua Nhật nhập học vào tháng Tư, viết tiếp hành trình chinh phục tri thức tươi sáng và rực rỡ tại xứ sở hoa anh đào.

_____

(*) EJU (Examination for Japanese University Admission): kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh người nước ngoài có nguyện vọng theo học tại các trường ĐH Nhật Bản

Năm 2024, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) (mã trường: QSB) tuyển sinh các chương trình ĐH chính quy tăng cường đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản cho những bạn trẻ yêu thích khối ngành kỹ thuật và có định hướng phát triển sự nghiệp tại xứ mặt trời mọc.
Chương trình Định hướng Nhật Bản là chương trình đào tạo chính quy kết hợp giữa giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Việt với đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản (1.200 giờ) và văn hóa Nhật. Vào năm thứ Ba và Tư, sẽ có bốn – sáu môn học do các giáo sư ĐH đối tác Nhật sang giảng dạy bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, SV sẽ có ít nhất một chuyến sang Nhật thực tập ngắn hạn. Chuẩn đầu ra tiếng Nhật tương đương JLPT N3. Chương trình đang tuyển sinh cho hai ngành Khoa học Máy tính (mã ngành: 266) và Cơ Kỹ thuật (mã ngành: 268).
Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Nhật) được triển khai cho duy nhất ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử (mã ngành: 108), đào tạo trong 4,5 năm theo hình thức bán du học. Hai năm rưỡi đầu học tập tại Trường ĐH Bách khoa, SV sẽ học theo chuyên môn theo chương trình Tiêu chuẩn, đồng thời được đào tạo ngôn ngữ Nhật để đạt chuẩn tương đương JLPT N2. Hai năm cuối SV sẽ chuyển tiếp học sang ĐH Công nghệ Nagaoka với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Bằng tốt nghiệp do ĐH Công nghệ Nagaoka cấp, tạo nền tảng để SV tìm kiếm công việc phù hợp tại Nhật khi ra trường.

Tin: XUÂN MAI