Top 5 ngành nghề được trả lương cao nhất tại Úc

Tiềm năng thu nhập được xem là một trong những yếu tố quan trọng khi xác định và theo đuổi một ngành nghề. Cùng OISP điểm qua top 5 ngành nghề được trả lương cao nhất xứ sở chuột túi nhé! 

Bài viết liên quan
Sức hút du học Úc chưa bao giờ hạ nhiệt
Vùng Regional Úc – Khu vực “vàng” với nhiều lợi thế du học hấp dẫn
Griffith University – Ngôi trường của sự đa dạng

Theo Báo cáo việc làm của SEEK (SEEK Employment Report) năm 2018, top 5 ngành công nghiệp có mức lương trung bình năm cao nhất nước Úc gồm:

  • Khai thác mỏ, Tài nguyên & Năng lượng (Mining, Resources & Energy): 116.108 AUD
  • Tư vấn & Chiến lược (Consulting & Strategy): 110.045 AUD
  • Xây dựng (Construction): 109.325 AUD
  • Kỹ thuật (Engineering): 105.810 AUD
  • Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Information & Communication Technology): 104.874 AUD

1. Khai thác mỏ, Tài nguyên & Năng lượng (Mining, Resources & Energy)

Dữ liệu xếp hạng mức lương trung bình trên 28 ngành công nghiệp cho thấy Khai thác mỏ, Tài nguyên & Năng lượng là ngành mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho người lao động Úc. Mức lương được quảng cáo cao nhất cho ngành này là 116.108 AUD mỗi năm, tương đương với gần 9.000 AUD mỗi tháng. Các công việc trong ngành này bao gồm: kỹ sơ mỏ, nhà địa chất, nhà luyện kim, quản lý mỏ, giám đốc sản xuất, quản lý bảo trì, giám đốc điều hành, quản lý dự án, giám định viên cắt mở, nhà phân tích kinh doanh, v.v.

Để làm việc trong ngành, sinh viên cần hoàn thành bằng Cử nhân Kỹ thuật chuyên ngành Khai thác mỏ, Tài nguyên & Năng lượng (3-4 năm). Sinh viên có thể chọn học tại Đại học Adelaide, Đại học Queensland, Đại học Wollongong, Đại học New South Wales, Đại học New Castle, Đại học Curtin, v.v.

2. Tư vấn & Chiến lược (Consulting & Strategy)

Đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng là ngành Tư vấn và Chiến lược với mức lương trung bình được quảng cáo là 110.045 AUD mỗi năm. Các nhà tư vấn chiến lược chủ yếu phân tích các phương pháp và mục tiêu kinh doanh và đưa ra đề xuất cải tiến, hướng đi của công ty. Họ đưa ra các chiến lược để cắt giảm chi phí và tăng doanh thu. Ngoài ra, nhà tư vấn chiến lược còn phân tích các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp để giúp thiết lập kế hoạch và mục tiêu.

Để làm việc trong ngành này, sinh viên cần hoàn thành bằng Cử nhân về Quản trị Kinh doanh, Phân tích Kinh doanh hoặc Quản lý. Các chức vụ cao hơn yêu cầu bằng thạc sĩ. Sinh viên có thể chọn theo đuổi lĩnh vực này tại Đại học Macquarie, Đại học Queensland, Đại học Adelaide, Đại học Griffith, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Monash, v.v.

3. Xây dựng (Construction)

Ngành xây dựng tại Úc đang chi trả cho lao động của mình mức lương trung bình là 109.325 AUD một năm, đứng thứ 3 trong top ngành có thu nhập cao nhất nước Úc. Trong bối cảnh phát triển của các thành phố, đặc biệt là bang Queensland, nhu cầu về nhà ở, cơ sở hạ tầng và giao thông tăng lên nhanh chóng. Từ đó, các công nhân, kỹ sư xây dựng được ưu ái hơn. Đây cũng là ngành được giới trẻ Úc lựa chọn bởi mức lương vô cùng hậu hĩnh.

Do lượng nhân sự bổ sung cho ngành này có tỉ trọng thấp ở Úc, vì vậy, chính sách ưu đãi việc làm và định cư cũng ưu tiên hơn so với các ngành về kinh tế, xã hội. Theo “Danh sách Ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc” (Skilled Occupations List – SOL) thì các ngành nghề thuộc lĩnh vực xây dựng luôn có độ ưu tiên rất cao. Điều đó đồng nghĩa, sinh viên tốt nghiệp ngành này tại Úc bên cạnh có cơ hội việc làm phong phú thì còn có khả năng định cư ở xứ sở chuột túi rất cao.

Để làm việc trong ngành này, sinh viên có thể lựa chọn theo học tại một số trường như Đại học Griffith, Đại học Queensland, Đại học Adelaide, Đại học Công nghệ Sydney, v.v.

Bài viết liên quan
Đại học Macquarie, Úc – Ngôi nhà sang chảnh của sinh viên quốc tế
UTS – Ngôi trường dành cho những ai đam mê công nghệ
Bật mí 4 lý do nên chọn học tại Đại học Wollongong

4. Kỹ thuật (Engineering)

Theo SEEK, kỹ thuật là một trong những ngành công nghiệp đang bùng nổ của Úc nhờ đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn. Mức lương trung bình được quảng cáo cho một kỹ sư có trình độ là 105.810 AUD một năm, tương đương khoảng 2000 AUD một tuần.

Kỹ thuật là ngành nghề đang thiếu hụt về nhân lực tại Úc với cơ hội việc làm rộng mở. Các trường Đại học Úc cung cấp một loạt các khóa học kỹ thuật cho sinh viên quốc tế, cho họ cơ hội nghiên cứu lĩnh vực mà họ đam mê. Các khóa học được chia thành nhiều lĩnh vực đa dạng như cơ khí, cơ điện tử, điện tử, hóa học, dầu khí, xây dựng và nhiều chương trình khác. Vì vậy, các kỹ sư khác nhau được yêu cầu về bằng cấp chuyên môn và kỹ năng khác nhau.

Engineers Australia là hiệp hội chuyên nghiệp dành cho các kỹ sư tại Úc và chịu trách nhiệm kiểm định các chương trình kỹ thuật đại học. Tất cả những sinh viên hoàn thành một chương trình được công nhận đều đủ điều kiện để trở thành thành viên. Kiểm định đảm bảo rằng các tổ chức của Úc cung cấp các khóa học kỹ thuật đáp ứng các tiêu chuẩn cao và tạo ra sinh viên tốt nghiệp với các kỹ năng và kiến ​​thức theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành. Một lợi thế khác là bằng cấp của sinh viên sẽ được công nhận tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Hồng Kông, New Zealand, Canada và Nam Phi.

5. Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Information & Communication Technology)

Đứng thứ 5 trong ngành công nghiệp được trả lương cao nhất nước Úc là ngành Công nghệ Thông tin & Truyền thông. Các kỹ sư công nghệ có thu nhập trung bình lên đến 104.874 AUD một năm. Các chuyên gia công nghệ thông tin chịu trách nhiệm giúp tổ chức duy trì cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và cung cấp hỗ trợ khắc phục sự cố cho người dùng công nghệ. Các nhân viên công nghệ thông tin giúp doanh nghiệp theo kịp tiến bộ công nghệ và quy trình bảo mật. Công việc hàng ngày của họ bao gồm viết mã, quản lý phần cứng, áp dụng phần mềm, khoa học dữ liệu hay quản lý hệ thống và con người.

Các công việc trong ngành Công nghệ Thông tin & Truyền thông vô cùng đa dạng và đòi hỏi yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ khác nhau. Để làm việc trong ngành này, sinh viên cần hoàn thành bằng cử nhân hoặc chứng chỉ cần thiết liên quan đến chuyên môn mình theo đuổi, ngoài ra có thể tham gia thêm các khóa đào tạo thực tập chuyên sâu trước khi bắt đầu công việc chính thức.

Một số trường Đại học tại Úc đào tạo ngành này bao gồm: Đại học Queensland, Đại học Griffith, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Wollongong, v.v.

Bài: BÍCH HẰNG. Nguồn: SEEK Employment Report 2018. Hình: Freepik.

Bài trước

Bài tiếp