Vùng regional ÚC – khu vực vàng với nhiều lợi thế du học hấp dẫn

Bạn sẽ nghĩ gì khi nghe đến cụm từ “vùng regional”? Rất có thể, bạn đang tưởng tượng về vài thị trấn nhỏ bé, xa xôi và vắng lặng. Tuy nhiên, điều đó có đúng không? Cùng OISP khám phá tất tần tật về những khu vực này nhé!

Bản đồ nước Úc – Hình: Freepik

Vùng regional của nước Úc là các thị trấn, thành phố nhỏ hoặc bất kỳ khu vực nào nằm ngoài phạm vi ba thành phố thủ đô chính của Úc là Sydney, Melbourne và Brisbane.

vùng Regional bao gồm những khu vực nào?

Trong chính sách thị thực và di cư, Bộ Nội vụ Úc đã phân chia toàn bộ xứ sở chuột túi thành ba loại chính:

 • Loại 1: Các thành phố lớn như: Sydney, Melbourne, Brisbane, không thuộc vùng regional. Sinh viên quốc tế được phép ở lại trong 2 năm (nếu tốt nghiệp cử nhân, thạc sỹ), 3 năm (nếu tốt nghiệp thạc sỹ nghiên cứu) hoặc 4 năm (nếu tốt nghiệp tiến sỹ).
 • Loại 2: Các thành phố thuộc vùng regional gồm Perth, Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/ Lake Macquarie, Wollongong/ Illawarra, Geelong và Hobart. Du học sinh từ bậc cử nhân trở lên có thể ở lại thêm 1 năm (so với loại 1) sau khi tốt nghiệp với post-study work visa. Nghĩa là:
  • Cử nhân và thạc sỹ ở lại 3 năm
  • Thạc sỹ nghiên cứu ở lại 4 năm
  • Tiến sỹ ở lại 5 năm
 • Loại 3: Tất cả vùng khác ngoài những khu vực trên. Sinh viên quốc tế được ở lại thêm 2 năm (so với loại 1) với post-study work visa sau khi hoàn tất chương trình từ bậc cử nhân trở lên, cụ thể:
  • Cử nhân và thạc sỹ ở lại 4 năm
  • Thạc sỹ nghiên cứu ở lại 5 năm
  • Tiến sỹ ở lại 6 năm

5 LỢI ÍCH KHI HỌC TẬP TẠI VÙNG REGIONAL

1. Chi phí sinh hoạt phải chăng

Hình: Freepik

Chi phí sinh hoạt ở vùng regional nhìn chung thấp hơn so với khu vực thành thị. Nhu cầu và giá thuê nhà ở các thành phố lớn như Sydney và Melbourne luôn tăng cao qua các năm. Vì vậy, dù lựa chọn nhà trọ sinh viên hay nhà chung, bạn hãy thử cân nhắc xem bản thân có thể tiết kiệm được bao nhiêu nếu sống ở vùng regional nhé!

2. Lối sống thoải mái

Người Úc được biết đến nhờ lối sống dễ chịu cùng tinh thần cởi mở. Trải nghiệm học tập và sinh sống tại vùng regional sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời để bạn học hỏi phong cách sống bản xứ.

3. Cơ hội việc làm rộng mở

Rất có thể bạn sẽ tìm được việc làm tại địa phương sau khi hoàn thành chương trình học – điều không phải lúc nào cũng xảy ra ở các thành phố lớn. Nếu đang học tập bán thời gian, bạn có thể nhận hái trái cây hoặc làm việc đồng áng gần nơi ở. Số lượng cơ hội việc làm ở vùng regional có thể thấp hơn một chút. Nhưng bù lại, bạn sẽ có ít đối thủ cạnh tranh hơn khi apply công việc mơ ước.

4. Nhiều cơ hội định cư và nhận được hậu thuẫn lớn từ chính phủ liên bang và tiểu bang

Hình: Freepik

Úc là “bến đỗ” học tập của nhiều bạn trẻ không chỉ vì chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới mà còn bởi các chính sách khuyến khích định cư hấp dẫn vô cùng hấp dẫn. Sự hậu thuẫn từ chính phủ được thể hiện qua các chương trình học bổng hay chính sách khuyến khích và hỗ trợ sinh viên. Điều này góp phần tạo nên động lực cho du học sinh và phần nào xóa bỏ khoảng cách vùng miền.

Ngoài ra, nếu bạn có ý định nộp đơn xin thường trú tại Úc sau khi ra trường, việc sinh sống và học tập ở vùng regional sẽ mang tới khá nhiều lợi thế. Trên thực tế, các du học sinh được cộng thêm 5 điểm trong Skilled Migration Points Assessment khi nộp đơn xin visa di trú có tay nghề cao.

5. Ý thức cộng đồng

Một trong những điều thu hút sinh viên quốc tế đến đây học tập chính là ý thức cộng đồng. Khi đăng ký khóa học với một tổ chức giáo dục nhỏ hơn, người học có thể biết tên mọi người trong lớp và phát triển mối quan hệ bền chặt với bạn bè. Nhớ đó, bạn sẽ cảm thấy thân thuộc như ở nhà, dễ dàng kết bạn, ổn định cuộc sống và mở rộng network.

Hình: Freepik

Trước đây, khi nói đến du học Úc, chúng ta thường nghĩ ngay tới Sydney, Melbourne. Thế nhưng, nếu mong muốn ở lại làm việc 3-5 năm sau khi tốt nghiệp hoặc tìm cách định cư thì Sydney, Melbourne không hẳn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vậy sao bạn không thử cân nhắc đến vùng regional – khu vực vàng với nhiều cơ hội hấp dẫn của xứ sở chuột túi?

BÍCH HẰNG tổng hợp từ StudyAdelaide, Homeaffairs, Insider Guides

Bài trước

Bài tiếp