Hành trình 9 ngày vun vén giấc mơ du học Nhật của SV Bách khoa Quốc tế

Chuyến giao lưu gói gọn trong chín ngày nhưng đầy ắp trải nghiệm thú vị với môi trường học tập, con người và nếp sống giản dị tại Nagaoka (Niigata, Nhật Bản).

Bài viết liên quan
SV Bách khoa khối Nhật ngữ hoàn tất kỳ thi chuyển tiếp
SV khối Nhật ngữ được truyền lửa trước khi sang Nhật
Có một Nhật Bản thu nhỏ trong lòng Bách khoa
Lĩnh vực linh kiện điện tử Nhật hưởng lợi nhờ mạng 5G

Sau nhiều năm gián đoạn do COVID-19, chuyến giao lưu văn hóa ngắn hạn tại Đại học Công nghệ Nagaoka (NUT), Nhật Bản dành cho SV Bách khoa năm Hai các chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (sang Nhật) ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, chương trình Định hướng Nhật Bản ngành Khoa học Máy tính vừa được tái khởi động. Chương trình gói gọn từ 24/7 tới 1/8 nhưng đầy ắp trải nghiệm thiết thực, là thành quả của sự nỗ lực hợp tác đào tạo – giảng dạy giữa Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) với NUT trong 16 năm qua.

Đoàn 11 SV Bách khoa khối Nhật ngữ K2021 có buổi giao lưu sôi nổi với SV Nhật, Trung.
Chuyến giao lưu do Văn phòng Đào tạo Quốc tế Trường Đại học Bách khoa phối hợp cùng NUT thực hiện.

Được biết, 11 SV tham gia chuyến giao lưu lần này đều ấp ủ nguyện vọng chuyển tiếp sang NUT vào tháng 4/2024. Xét về thành tích học tập hay trình độ ngoại ngữ (tiếng Nhật/ Anh), đây đều là những gương mặt SV ưu tú được ĐH đối tác công nhận và “chọn mặt gửi vàng”. Không chỉ được NUT đài thọ từ phí tham gia các lớp học đến phí lưu trú tại ký túc xá, toàn bộ SV tham gia chương trình còn được nhận các suất học bổng trị giá 40.000-80.000 yên do NUT và tổ chức JASSO tài trợ.

Chuyến giao lưu này cũng có thể coi như chuyến đi “tiền trạm” cho SV cảm nhận chân thực về môi trường học tập, thầy cô bạn bè và nếp sống sinh hoạt tại Nagaoka. Những cảm xúc lưu lại sau chuyến đi sẽ trở thành động lực để SV nuôi dưỡng giấc mơ du học, vượt qua kỳ thi chuyển tiếp giữa năm Ba suôn sẻ và tiếp bước hành trình hai năm cuối ở Nhật.

Đoàn SV Bách khoa khối Nhật ngữ cùng nhau khám phá thị trấn cổ Settaya tọa lạc trong lòng thành phố Nagaoka.
Cơ hội gặp gỡ, chuyện trò cùng thầy cô và đại diện doanh nghiệp luôn rộng mở cho những SV năng nổ, ham học hỏi.

Đan dày trong lịch trình chín ngày tại NUT là những tiết học tiếng Nhật, tiết học chuyên ngành (hoàn toàn bằng tiếng Nhật) và tham quan lab nghiên cứu của các Khoa/ bộ môn. Thêm vào đó là những chuyến tham quan doanh nghiệp Nhật, dã ngoại tại các điểm đến nổi tiếng trong thành phố. Từng trải nghiệm, cảm nhận và lòng yêu mến đối với Nagaoka – Nhật Bản trong chín ngày đến và ở đều được SV lưu lại cho phần thuyết trình nhóm vào tiệc chia tay cuối cùng.

Năm 2023, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) (mã trường: QSB) tuyển sinh các chương trình đại học chính quy tăng cường đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản cho những bạn trẻ yêu thích khối ngành kỹ thuật và có định hướng phát triển sự nghiệp tại xứ mặt trời mọc.
Chương trình Định hướng Nhật Bản: Là chương trình đào tạo chính quy kết hợp giữa giảng dạy chuyên môn bằng tiếng Việt với đào tạo ngôn ngữ Nhật Bản (1.200 giờ) và văn hóa Nhật. Vào năm thứ Ba và Tư sẽ có 4-6 môn học do các giáo sư đại học đối tác Nhật sang giảng dạy bằng tiếng Nhật. Ngoài ra, sinh viên sẽ có ít nhất một chuyến sang Nhật thực tập ngắn hạn. Chuẩn đầu ra tiếng Nhật tương đương JLPT N3. Chương trình đang tuyển sinh cho hai ngành Khoa học Máy tính (mã ngành: 266) và Cơ Kỹ thuật (mã ngành: 268).
Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế: Được triển khai cho duy nhất ngành Kỹ thuật Điện Điện tử với thời lượng đào tạo theo kế hoạch trong 4,5 năm theo hình thức bán du học. Trong 2,5 năm đầu học tập tại Trường Đại học Bách khoa, sinh viên sẽ học theo chuyên môn theo chương trình Đại trà, đồng thời được đào tạo ngôn ngữ Nhật để đạt chuẩn tương đương JLPT N2. 2 năm cuối sinh viên sẽ chuyển tiếp học sang Đại học Công nghệ Nagaoka với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Bằng tốt nghiệp do Đại học Công nghệ Nagaoka, tạo nền tảng để sinh viên có thể tìm kiếm công việc phù hợp tại Nhật khi ra trường.

Tin: INAKO – Hình: NUT

Bài trước

Bài tiếp