Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Sinh viên nước ngoài tại trường ĐH Bách khoa được hỗ trợ những gì?

Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) nói chung và OISP nói riêng đã và đang cố gắng tạo nên một môi trường học tập quốc tế không chỉ dành riêng sinh viên Việt Nam mà cho tất cả sinh viên quốc tịch nước ngoài.

Trường Đại học Bách khoa đã có cơ hội đón tiếp rất nhiều sinh viên quốc tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Lào, Philippines, Pakistan, Campuchia… đến học tập, trao đổi và giao lưu. Tại đây, không chỉ theo học những ngành thiên về kỹ thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh, sinh viên quốc tế còn nhận sự hỗ trợ kịp thời của OISP và Trường Đại học Bách khoa.

HỖ TRỢ TRONG CÁC THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Trường Đại học Bách khoa có phương thức xét tuyển riêng cho thí sinh quốc tế. Các bạn có cơ hội nhận được học bổng tương ứng với kết quả xét tuyển. Ban tư vấn OISP luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn trong quá trình lựa chọn ngành cũng như là chuẩn bị hồ sơ để ứng tuyển vào trường.

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
Các bạn sinh viên Philippines đang học tập tại Bách khoa.

Thí sinh trúng tuyển sẽ được OISP hỗ trợ xin công văn cho phép nhập cảnh Việt Nam. Công văn này giúp các bạn xin visa vào Việt Nam dễ dàng hơn.

Đồng thời, sinh viên được hỗ trợ đưa đón tại sân bay miễn phí. Trong trường hợp không thể thu xếp đưa đón, OISP sẽ hướng dẫn những thủ tục cần thiết và cung cấp thông tin liên lạc quan trọng, địa chỉ chỗ ở bạn đã lựa chọn. Sinh viên có thể đăng ký ở ký túc xá của Trường Đại học Bách khoa, cách Cơ sở 1 chỉ khoảng 1km. Nếu ký túc xá Bách khoa chưa thể thu xếp phòng cho bạn, OISP sẽ giúp đỡ bạn tìm kiếm các ký túc xá khác gần trường.

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
Các sinh viên quốc tế của Trường Đại học Bách khoa năm 2019.

Thủ tục nhập học tại Việt Nam tương đối khác với các nước bạn. Do đó, OISP sẽ hướng dẫn sinh viên từng bước cụ thể trong quá trình hoàn tất giấy tờ nhập học, chẳng hạn nhập thông tin trên hệ thống của trường, kiểm tra hồ sơ trước khi ứng tuyển, tìm kiếm phòng công chứng gần nơi bạn sống, liên hệ với bệnh viện để đặt lịch khám sức khỏe, đăng ký tài khoản ngân hàng và đăng ký bảo hiểm y tế cho người nước ngoài.

Trong thời gian học tập, OISP luôn hỗ trợ sinh viên quốc tế gia hạn visa và bảo hiểm y tế, giải đáp thắc mắc về đăng ký môn học, hoàn tất học phí… Đặc biệt, hiện nay, khi dịch bệnh tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp, OISP cũng thường xuyên liệc lạc với sinh quốc tế qua email để hỏi thăm tình hình học tập và sức khỏe của các bạn.

HỖ TRỢ TRONG HỌC TẬP

Khi xét tuyển vào Trường Đại học Bách khoa, những thí sinh quốc tế có kết quả học tập tốt sẽ được nhận học bổng có giá trị đến 75% học phí. Chỉ cần thỏa điều kiện về điểm trung bình tích lũy mỗi năm, bạn hoàn toàn có thể duy trì mức học bổng này trong suốt bốn năm học tại Bách khoa.

Hằng năm, nhà trường còn tổ chức khen thưởng những sinh viên quốc tế xuất sắc nhất nhằm động viên tinh thần học tập của các bạn.

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
Ba sinh viên Lào nhận giải “Sinh viên quốc tế xuất sắc nhất” năm 2021 (từ trái qua): Phetsamone Silisopha, Mitpasong Keomany, Banchongphanith Lathda.

Ngoài ra, Trường Đại học Bách khoa còn liên kết chặt chẽ với các đại học nổi tiếng trên thế giới để trao đổi sinh viên ngắn hạn từ một học kỳ đến một năm tại nhà trường. Sinh viên trao đổi sẽ được hỗ trợ công văn để xin visa và nhận thêm học bổng nếu thỏa điều kiện.

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
Các sinh viên trao đổi tham gia một buổi hội thảo tại Trường Đại học Bách khoa.

HOẠT ĐỘNG CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

OISP có hệ sinh thái các hoạt động đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Mặc dù chiếm số lượng đông đảo trong các hoạt động này nhưng các sinh viên Việt Nam vẫn vô cùng thân thiện và hoàn toàn thoải mái khi giao tiếp bằng tiếng Anh với du học sinh quốc tế.

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
Bạn Princewill tham gia cuộc thi Breaking Record.

OISP tổ chức City Tour hằng năm sau khi nhập học để giới thiệu văn hóa và ẩm thực Việt Nam đến sinh viên nước ngoài. Các bạn có cơ hội tham quan những bảo tàng, địa điểm du lịch nổi tiếng của Sài Gòn và thưởng thức hương vị ẩm thực đặc trưng thông qua các món ăn đường phố quen thuộc.

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
Sinh viên quốc tế tham quan Dinh Độc Lập trong hoạt động City Tour năm 2019.

Thêm vào đó, sinh viên quốc tế có thể tham gia OISP International Festival. Đây là sự kiện được nhà trường tổ chức hằng năm với mục đích khuyến khích du học sinh quảng bá văn hóa nước mình đến với những sinh viên khác. Ngày hội bao gồm hoạt động trang trí booth, trình diễn trang phục truyền thống của từng quốc gia, giới thiệu món ăn đặc trưng các nước trên thế giới…

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
Bạn Mikaelah Perez (sinh viên quốc tế K20) trình diễn trang phục truyền thống Philippines trong ngày hội International Festival 2021.

Vào năm 2015, câu lạc bộ Đại sứ Sinh viên (OISP Student Ambassadors Club – OSA) được thành lập nhằm tiếp đón các đoàn sinh viên quốc tế đến giao lưu tại Trường Đại học Bách khoa. Trong khoảng thời gian lưu lại, sinh viên quốc tế không chỉ được học những kiến thức chuyên ngành, hòa mình vào cuộc sống sinh viên thú vị mà còn tìm hiểu văn hoá – con người Việt Nam thông qua các hoạt động do CLB OSA tổ chức.

Bài viết liên quan:
▶️ SV Chất lượng cao tiếng Nhật gặp gỡ ĐH Công nghệ Nagaoka
▶️ Sinh viên BK-OISP giao lưu trực tuyến cùng học sinh Aomori (Nhật)

Những hỗ trợ của OISP/ ĐHBK cho sinh viên nước ngoài
CLB OSA đón tiếp đoàn giao lưu từ Đại học Adelaide năm 2019.

Vào ngày 31/12 hàng năm, ký túc xá Bách khoa đều tổ chức ngày hội truyền thống Xuân yêu thương cho sinh viên nội trú xa nhà. Sinh viên quốc tế sẽ cắm trại, nấu bánh chưng, giao lưu văn nghệ và nhận quà tết. Lễ hội giúp các bạn trẻ không thể về nước vẫn cảm nhận không khí sum vầy ấm áp của một năm mới tràn đầy hy vọng.

Tuy hai năm gần đây, tình hình dịch bệnh khó lường đã cản trở hoạt động giao lưu, gặp gỡ, học tập của nhiều sinh viên quốc tế nhưng Trường Đại học Bách khoa nói chung và OISP nói riêng vẫn luôn hỗ trợ hết mình cho các thí sinh quốc tế có mong muốn học tập tại Việt Nam.

Bài: LINH ĐẬU – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp