Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183 - 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

1990

Với sự đóng góp, hỗ trợ tích cực của các giáo sư Việt kiều – những cựu thành viên của Viện Kỹ thuật Phú Thọ, con đường hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học đã được mở ra lần đầu tiên với Trường ĐH Bách khoa.

1992

Thành lập Trung tâm Du học tại Khoa Điện – Điện tử, đảm trách chương trình bán du học cùng University of Tasmania (Úc) các ngành
  • Kỹ thuật Xây dựng
  • Kỹ thuật Cơ khí
  • Kỹ thuật Cơ Điện tử
  • Kỹ thuật Điện – Điện tử
  • Khoa học Máy tính
  • Kỹ thuật Máy tính
Hai năm đầu của chương trình diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa, sinh viên học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

1993

Triển khai Chương trình Swiss-AIT-Vietnam (SAV), hợp tác đào tạo Sau ĐH ngành Quản trị Kinh doanh với Thụy Sĩ và Viện Công nghệ Châu Á (AIT). Chương trình nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi nền kinh tế trọng điểm sang nền kinh tế thị trường và đào tạo về năng lực điều hành và quản lý. Học viên đa phần là cán bộ giảng dạy Quản trị Kinh doanh tại các trường ĐH ở Hà Nội và TP.HCM, doanh nhân, viên chức nhà nước. Tính đến cuối 2003, SAV đã đào tạo 195 thạc sĩ và 12 tiến sĩ.

1995

Triển khai Chương trình European Master in Mechanics of Constructions (EMMC), hợp tác đào tạo Sau ĐH ngành Cơ học Kết cấu với chính phủ Bỉ và University of Liège (Bỉ). Đội ngũ giảng viên gồm 30% Việt Nam và 70% nước ngoài. ĐH đối tác cấp bằng thạc sĩ. Những học viên xuất sắc tiếp tục được đào tạo tiến sĩ tại University of Liège. Tính đến cuối 2008, EMMC đã đào tạo được 192 thạc sĩ. Chương trình cũng đã hỗ trợ nhiều trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu cho các phòng thí nghiệm của Trường ĐH Bách khoa.

1996

Thành lập Trung tâm Bảo dưỡng Công nghiệp với sự tài trợ của Bộ Ngoại giao Pháp, đảm trách đào tạo kỹ thuật viên ngành Bảo dưỡng Công nghiệp theo mô hình của Pháp. Tính đến 2008, trung tâm đã đào tạo gần 700 kỹ thuật viên trình độ cao cho các nhà máy, xí nghiệp ở Việt Nam.

1998

Triển khai Chương trình Maastricht School of Management (MSM) Executive MBA, hợp tác đào tạo Sau ĐH ngành Quản trị Kinh doanh giữa Khoa Quản lý Công nghiệp (Trường ĐH Bách khoa) với Viện ĐH Quản trị Kinh doanh Maastricht (Hà Lan). ĐH đối tác cấp bằng thạc sĩ. Đến nay, chương trình MSM đã đào tạo hơn 300 thạc sĩ.

1999

Triển khai Chương trình Kỹ sư Chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV), hợp tác đào tạo giữa chính phủ Việt Nam và Pháp. Phía Pháp hỗ trợ kinh phí cho việc hoạt động và trang bị các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo trong giai đoạn đầu của dự án (1997-2007). Từ 2008, PFIEV được chuyển giao hoàn toàn cho phía Việt Nam với ngân sách hỗ trợ từ nhà nước.

2006

Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) được thành lập để chuyên nghiệp hóa các hoạt động đào tạo quốc tế bậc ĐH và Sau ĐH của nhà trường. Đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển khi ký kết và triển khai hàng loạt ngành đào tạo thuộc Chương trình Liên kết Quốc tế với các trường ĐH quốc tế uy tín của Úc, Mỹ như The University of Queensland, The University of Adelaide, Griffith University (Úc), The Catholic University of America, University of Illinois (Mỹ). Trên cơ sở công nhận nội dung đào tạo của nhau, chương trình thể hiện sự tin tưởng của các trường ĐH quốc tế đối với chất lượng sinh viên, chất lượng đào tạo và tiềm năng phát triển của Trường ĐH Bách khoa. Cụ thể:
Cũng trong năm này, Chương trình Tiên tiến được triển khai cho ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử. Đây là đề án quốc gia do Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì, áp dụng công nghệ đào tạo tiên tiến của Mỹ để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH Việt Nam. Toàn bộ chương trình được chuyển giao từ University of Illinois Urbana-Champaign (UIUC, Mỹ) giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, với đội ngũ giảng viên tuyển chọn của Trường ĐH Bách khoa và giáo sư UIUC. (UIUC xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng các trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu Hoa Kỳ, theo US. News & World Report 2019)

2007

Triển khai Chương trình Tăng cường Tiếng Nhật ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, hợp tác với Nagaoka University of Technology (Nhật). Chương trình là cơ hội đáng giá cho những sinh viên muốn thụ hưởng nền giáo dục chất lượng cao của Nhật với chi phí tiết kiệm hơn so với du học Úc, Mỹ.

2013

Chương trình Tăng cường Tiếng Nhật mở rộng thêm ngành Kỹ thuật Xây dựng hợp tác cùng Kanazawa University.

2014

Chính thức tuyển sinh 6 ngành thuộc Chương trình Chất lượng cao, bao gồm:
Kế thừa thành công từ mô hình Chương trình Tiên tiến, Chương trình Chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội và người học đối với các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ – quản trị bằng tiếng Anh. Sinh viên tốt nghiệp chương trình không chỉ có trình độ chuyên môn cao, mà còn thông thạo ngoại ngữ (tiếng Anh), đa dạng các kỹ năng mềm. Cũng trong 2014, OISP tuyển sinh thêm ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử thuộc Chương trình Liên kết Quốc tế với University of Technology Sydney (Úc).

2015

Tuyển sinh thêm 3 ngành mới thuộc chương trình Chất lượng cao:
Cùng năm, OISP mở rộng thêm ngành đào tạo và trường ĐH đối tác thuộc Chương trình Liên kết Quốc tế:

2016

Tuyển sinh thêm 5 ngành mới thuộc chương trình Chất lượng cao:

2017

Triển khai Chương trình Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP), hợp tác với Tập đoàn Japan Create (Nhật) theo mô hình đào tạo – hướng nghiệp trọn gói: Sinh viên được giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp Nhật sau khi tốt nghiệp. Cũng trong năm này, OISP tuyển sinh thêm ngành Kỹ thuật Môi trường – Chương trình Liên kết Quốc tế với Griffith University.

2018

Triển khai ngành Công nghệ Thông tin – Chương trình Liên kết Quốc tế với University of Technology Sydney, đồng thời ký thỏa thuận chuyển tiếp sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng và Kỹ thuật Hóa học với The University of Queensland.

2019

Chính thức vận hành Chương trình Thạc sĩ Chất lượng cao đào tạo Sau ĐH, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. 4 ngành tuyển sinh đầu tiên bao gồm:
Song song đó, mở thêm ngành Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính thuộc Chương trình Tăng cường Tiếng Nhật; ký thỏa thuận chuyển tiếp sinh viên ngành Công nghệ Thực phẩm – Chương trình Chất lượng cao với University of Otago (New Zealand) – top 1% các trường ĐH hàng đầu thế giới (QS World University Rankings 2020).
Bên cạnh đó, OISP tiếp tục thắt chặt mối quan hệ hợp tác chiến lược bền vững cùng The University of Adelaide thông qua việc ký kết hợp tác 6 ngành mới: