Công nghệ Thực phẩm – top 3 ngành công nghiệp trọng yếu phù hợp phái nữ

Theo Báo cáo thị trường lao động của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP.HCM 2021, chế biến lương thực – thực phẩm là một trong ba ngành công nghiệp trọng yếu chiếm 4,52% tổng nhu cầu nhân lực.

Các vị trí lao động trình độ cao mà ngành này tập trung tuyển dụng bao gồm kỹ sư dinh dưỡng, kỹ sư công nghệ thực phẩm, bên cạnh các các vị trí lao động phổ thông khác như nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm (KCS), công nhân chế biến thực phẩm/ đồ uống, v.v…

Chế biến lương thực – thực phẩm thuộc top 4 ngành công nghiệp trọng yếu có nhu cầu nhân lực cao năm 2021 – Hình: Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM

Với dân số khoảng 98 triệu dân, Việt Nam có nhu cầu tiêu dùng cao và đa dạng đối với lĩnh vực thực phẩm chế biến, đặc biệt là thực phẩm sạch và hữu cơ. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước mà ngành Công nghệ Thực phẩm còn hướng đến những sản phẩm đạt chất lượng cao để phục vụ nhu cầu xuất khẩu. Đây là một ngành học thực sự tiềm năng và cơ hội việc làm lớn, đặc biệt là với những bạn nữ.

Các ngành kỹ thuật nói chung và ngành Công nghệ Thực phẩm nói riêng đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và ngăn nắp. Với những yêu cầu này thì dường như các bạn nữ đang chiếm ưu thế hơn nam sinh trong lĩnh vực này.

Công nghệ Thực phẩm là ngành đem lại nhiều “đất diễn” cho các nữ kỹ sư Bách khoa tương lai. – Đồ họa: MAI KHUYÊN

Theo thống kê số lượng thí sinh trúng tuyển vào chương trình Chất lượng cao ngành Công nghệ Thực phẩm năm 2020, tỷ lệ sinh viên nữ chiếm 50% (40/80 thí sinh trúng tuyển), con số này cho thấy các bạn nữ có vẻ đã nhận ra được lợi thế của mình.

Đối với các bạn nữ có tính lãnh đạo, thích sự chỉn chu có thể lựa chọn các công việc như giám sát, quản lý các quy trình, chế biến sản xuất, kỹ sư thực phẩm… Hoặc cũng có thể lựa chọn các công việc như tư vấn, nghiên cứu, chuyên gia phân tích, thẩm định…

Nếu bạn có niềm đam mê bất tận với thực phẩm thì nghiên cứu sinh sẽ là con đường dẫn bạn đến với những công trình nghiên cứu đóng góp nhiều lợi ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, xu hướng tuyển dụng gia tăng ở lao động có trình độ chuyên môn, nhu cầu nhân lực qua đào tạo chiếm 85,7%. Trong đó, trình độ đại học trở lên chiếm 20,66%. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực có trình độ chuyên môn cao là rất cần thiết.

Với việc Việt Nam gia nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), các ngành nghề có cơ hội cạnh tranh quốc tế, trong đó có ngành Công nghệ Thực phẩm. Việc này cho thấy, kỹ sư ngành này ngoài kiến thức chuyên môn giỏi thì cần có trình độ ngoại ngữ tốt để hội nhập sân chơi quôc tế.

Từ thứ Hai 31/5/2021, Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG-HCM) sẽ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển qua e-mail. Cụ thể như sau:
 • Hồ sơ diện Ưu tiên xét tuyển (ƯTXT) của ĐHQG-HCM
 • Hồ sơ diện Ưu tiên xét tuyển thẳng HSG nhất (ƯTTT-HSG) THPT của ĐHQG-HCM
 • Hồ sơ diện chứng chỉ tuyển sinh quốc tế (phương thức số 5)
 • Hồ sơ diện xét tuyển dựa trên kết quả THPT kết hợp phỏng vấn (phương thứ số 6, áp dụng cho chương trình Chuyển tiếp Quốc tế)
 • Quy đổi chứng chỉ Anh văn IELTS, TOEFL iBT, TOEIC (4 kỹ năng)
 • Xem chi tiết tại đây.

  Liên hệ tư vấn
  Văn phòng Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM)
  (028) 7300.4183 – 03.9798.9798 | tuvan@oisp.edu.vn

  LINH LÊ

  Bài trước

  Bài tiếp