Select Page

Học Robot tại Bách khoa – Hội nhập sân chơi công nghệ cao

Robot là một trong những sản phẩm thiết yếu trong các hoạt động sản xuất, dân dụng, y tế, quân sự… thời đại 4.0. Những bài toán thực tiễn liên quan đến trí tuệ nhân tạo, tự động hóa đều gắn liền với kỹ thuật robot. Nhiều chuyên gia dự báo, robot và trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn của thị trường công nghệ Việt Nam trong thời gian tới.

Mã trường: QSB – Mã ngành: 211

CHUYÊN NGÀNH KỸ THUẬT ROBOT CHẤT LƯỢNG CAO BÁCH KHOA: MỚI NHƯNG KHÔNG MỚI

  • Từ 2014, đón đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã dần xây dựng và lồng ghép vào chương trình đào tạo các môn học mới, mảng kiến thức mới liên ngành (vật lý, sinh học, kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật…) để sẵn sàng hội nhập sân chơi công nghệ cao.
  • Việc mở ra chuyên ngành Kỹ thuật Robot trong ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử thuộc chương trình Chất lượng cao của Trường Đại học Bách khoa từ 2020 chính là lời khẳng định thời điểm chín muồi của quá trình chuẩn bị hội nhập quốc tế. Thực chất nhà trường không mở ngành/ chuyên ngành mới mà tập trung triển khai chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của sinh viên trên thị trường lao động quốc tế.
  • Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Robot kế thừa phần lớn kiến thức từ ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử. Những học kỳ đầu, sinh viên được đào tạo bài bản về các khối kiến thức về cơ khí, điện, điện tử, công nghệ thông tin để thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì hệ thống máy móc thiết bị cơ điện tử trong quy trình sản xuất và chế tạo của nhà máy và xí nghiệp. Đến học kỳ thứ năm, người học sẽ tiếp xúc với các môn chuyên ngành riêng biệt như thiết kế robot di động, động lực học robot hoặc các đề tài, đồ án và luận văn về lĩnh vực robot.
  • Trường có hệ thống các phòng thí nhghiệm (PTN) trọng điểm phục vụ chuyên ngành Kỹ thuật Robot như: PTN điều khiển và tự động hóa, PTN Cơ Điện tử với các tay máy công nghiệp. Sắp tới, trường sẽ đầu tư thêm nhiều robot di động, cảm biến di dộng… nhằm tạo điều kiện thuận lợi để sinh viên học tập và thực hành.
  • Sinh viên có cơ hội cọ xát, hiện thực hóa ý tưởng, giải pháp kỹ thuật, mô hình sáng tạo khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học thông qua nhiều sân chơi học thuật đa dạng do Trường tổ chức hay các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

ỨNG DỤNG CỦA ROBOT TRONG CUỘC SỐNG

Robot nổi tiếng với hàng loạt ứng dụng trong các nhà máy, xí nghiệp nhờ khả năng tự động hóa một số quy trình sản xuất, nâng cao năng suất làm việc. Ngày nay, robot còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế (robot phẫu thuật, robot y tá…) và trong cuộc sống hàng ngày (robot hút bụi, robot phục vụ…).

SINH VIÊN TỐT NGHIỆP KỸ THUẬT ROBOT CÓ THỂ ĐẢM NHẬN NHỮNG VỊ TRÍ NÀO?

  • Các chuyên gia dự báo nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Robot trình độ cao sẽ được nhiều công ty săn đón trong tương lai. Hơn nữa, ngành này vẫn duy trì sức hút trong 20 năm tới, khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển nhanh và mạnh. Tất nhiên, nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào sản xuất và đời sống càng trở nên cấp thiết.
  • Với những kiến thức và kỹ năng liên ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, cơ sở đào tạo và nghiên cứu có liên quan đến giải pháp tự động hóa sử dụng hệ thống và sản phẩm cơ điện tử trong vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.
  • Các công ty thường tuyển dụng kỹ sư, cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật Robot: Intel, Bosch, Toshiba, Nidec, Holcim, Unilever, P&G…
Từ 5/5 đến 8/5/2021, vào khung giờ từ 19g00 đến 20g00, Văn phòng Đào tạo Quốc tế thực hiện chuỗi tư vấn trực tuyến trên nền tảng Zoom nhằm cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc của các em thí sinh và quý vị phụ huynh về việc xét tuyển, chọn nguyện vọng vào chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật của nhà trường.

ZOOM cùng Bách khoa để:
. Chọn nguyện vọng phù hợp
. Chọn đúng ngành, chạm mơ ước
. Học ngành gần, vẫn làm đúng nghề
. Các mốc thời gian xét tuyển quan trọng
. Đăng ký tham gia tại: bit.ly/BKZoom21

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp