Select Page

Học Robot tại Bách khoa – Hội nhập sân chơi công nghệ cao

Robot là 1 trong các sản phẩm thiết yếu cho các hoạt động sản xuất, dân dụng, y tế, quân sự…trong thời đại 4.0. Những bài toán thực tiễn liên quan đến trí tuệ nhân tạo, tự động hóa đều có gắn kết với kỹ thuật robot và như nhiều chuyên gia dự báo, robot và trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn của thị trường công nghệ Việt Nam thời gian tới.

Mã trường: QSB – Mã ngành: 211

Chuyên ngành KỸ THUẬT ROBOT CHẤT LƯỢNG CAO BÁCH KHOA: MỚI NHƯNG KHÔNG MỚI

  • Từ 2014, đón đầu cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV, Trường ĐH Bách khoa đã dần xây dựng và lồng ghép vào chương trình đào tạo các môn học mới, các mảng kiến thức mới liên ngành (vật lý, sinh học, kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet vạn vật…) để sẵn sàng hội nhập sân chơi Công nghệ cao.
  • Việc mở chuyên ngành Kỹ thuật Robot trong ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử thuộc chương trình Chất lượng cao từ 2020 chính là lời khẳng định độ chín muồi của quá trình chuẩn bị hội nhập quốc tế. Thực chất nhà trường không mở ngành/ chuyên ngành mới, mà là tập trung vào chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của sinh viên học chuyên về robot tại Bách khoa.
  • Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật Robot có phần lớn kiến thức từ ngành Kỹ thuật Cơ Điện tử. Những học kỳ đầu, sinh viên được đào tạo các khối kiến thức về cơ khí, điện, điện tử, công nghệ thông tin để thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và bảo trì các hệ thống máy móc thiết bị cơ điện tử trong các qui trình sản xuất và chế tạo của các nhà máy và xí nghiệp. Đến học kỳ 5 sinh viên được giảng dạy các môn chuyên ngành riêng biệt như thiết kế robot di động, động lực học robot, các đề tài, đồ án và luận văn về lĩnh vực robot.
  • Trường có hệ thống các phòng thí nhghiệm (PTN) trọng điểm phục vụ cho chuyên ngành Kỹ thuật Robot như: PTN điều khiển và tự động hóa, PTN Cơ Điện tử với các tay máy công nghiệp, và sắp tới trường sẽ đầu tư thêm các robot di động, cảm biến di dộng…để sinh viên có đầy đủ thiết bị học tập và thực hành.
  • Sinh viên có cơ hội cọ xát, hiện thực hóa các ý tưởng, giải pháp kỹ thuật, các mô hình sáng tạo khởi nghiệp, các nghiên cứu khoa học thông qua các sân chơi học thuật đa dạng do Trường tổ chức hay các cuộc thi quốc gia, quốc tế.

ỨNG DỤNG CỦA ROBOT TRONG CUỘC SỐNG

Robot nổi tiếng với các ứng dụng trong các nhà máy, xí nghiệp để tự động hóa một số quy trình sản xuất, nâng cao năng suất làm việc. Ngày nay, robot còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế (robot phẫu thuật, robot y tá…) và trong cuộc sống hàng ngày (robot hút bụi, robot phục vụ…).

SINH VIÊN TỐT NGHIỆP KỸ THUẬT ROBOT LÀM CÁC VỊ TRÍ NÀO?

  • Các chuyên gia dự báo nhu cầu nhân lực ngành Kỹ thuật Robot sẽ tăng cao trong những năm sắp tới và ngành này còn duy trì được sức hút trong 20 năm tới khi đất nước ở vào giai đoạn phát triển nhanh và mạnh các nhu cầu ứng dụng tự động hóa vào trong sản xuất và đời sống.
  • Với những kiến thức và kỹ năng liên ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau ở các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ kỹ thuật, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu có liên quan đến các giải pháp tự động hóa sử dụng hệ thống và sản phẩm cơ điện tử với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.
  • Các công ty thường tuyển dụng kỹ sư, cử nhân chuyên ngành Kỹ thuật Robot: Tập đoàn Intel, Bosch, Toshiba, Nidec, Tập đoàn Holcim, Unilever, P&G…
Từ 5/5 đến 8/5/2021, vào khung giờ từ 19g00 đến 20g00, Văn phòng Đào tạo Quốc tế thực hiện chuỗi tư vấn trực tuyến trên nền tảng Zoom nhằm cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc của các em thí sinh và quý vị phụ huynh về việc xét tuyển, chọn nguyện vọng vào các chương trình đào tạo chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật của nhà trường.

ZOOM cùng Bách khoa để:
. Chọn nguyện vọng phù hợp
. Chọn đúng ngành, chạm mơ ước
. Học ngành gần, vẫn làm đúng nghề
. Các mốc thời gian xét tuyển quan trọng
. Đăng ký tham gia tại: bit.ly/BKZoom21

Bài: LINH LÊ – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp