Select Page

Kỹ sư Dầu khí có thật sự “ngồi mát ăn bát vàng”?

Dầu khí luôn là một trong những ngành nghề có thu nhập cao thuộc tốp đầu không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Vì thế, ngành này ngày càng thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học.

Dầu khí luôn là một trong những ngành nghề có thu nhập cao thuộc tốp đầu không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Vì thế, ngành này ngày càng thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học.

Kỹ sư Dầu khí có thật sự "ngồi mát ăn bát vàng"?

Nhiều người cho rằng, làm việc trong ngành Dầu khí đem lại thu nhập rất cao.
Tuy nhiên, có thực sự dễ dàng để theo đuổi ngành này?

Theo TS. Tạ Quốc DũngPhó trưởng Khoa Kỹ thuật & Địa chất Dầu khí Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, cho biết tùy thuộc tại doanh nghiệp trong nước hay nước ngoài, mức lương khởi điểm của Kỹ sư Dầu khí dao động từ 500-1.000 USD/tháng. Theo nghiên cứu của Pay Scale, thu nhập hằng năm bình quân của một Kỹ sư Dầu khí tại Australia là 115.517 AUD/năm (tức khoảng 2 tỷ VND).

» Ngành Dầu khí: Cần người giỏi, sức khỏe tốt

Tuy nhiên, mức lương cao đồng nghĩa với yêu cầu công việc cao. Một sinh viên Kỹ thuật Dầu khí tốt nghiệp phải nắm bắt được các kiến thức, kỹ năng như:

  • xử lý – thực hành công tác thí nghiệm, phân tích – đánh giá tầng chứa;
  • đo vẽ bản đồ, thiết kế quy trình công nghệ khoan – khai thác;
  • phân tích – đánh giá – xử lý trong quản lý mỏ, kỹ thuật khoan – khai thác;

Cần rất nhiều công đoạn, nỗ lực trong công việc của Kỹ sư Dầu khí

Cần rất nhiều công đoạn, nỗ lực trong công việc của Kỹ sư Dầu khí

» Công việc của một Kỹ sư Dầu khí gồm những gì?

Để tương thích với bối cảnh hội nhập công nghệ quốc tế, người Kỹ sư Dầu khí không chỉ cần kỹ năng chuyên ngành. Muốn nổi bật và phát triển về lâu dài, họ còn phải thông thạo tiếng Anh, thức thời trước những biến chuyển của kinh tế – xã hội và biết ứng dụng kỹ năng mềm trong lãnh đạo, điều hành nhóm, thuyết trình, xử lý tình huống…

Ở nước ta, ngành dầu khí còn tương đối non trẻ. Việc các nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn,… đi vào hoạt động là dấu hiệu triển vọng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp này. Hứa hẹn những cơ hội nghề nghiệp rộng mở cũng như những thách thức trong tương lai cho bất cứ ai theo đuổi ngành này.

 

HỌC DẦU KHÍ CHẤT LƯỢNG CAO TẠI ĐH BÁCH KHOA TP.HCM

Hiện nay, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đang triển khai các chương trình đào tạo Chất lượng cao 4+0 (4 năm tại ĐH Bách Khoa) và Liên kết Quốc tế 2+2 (2 năm tại ĐH Bách Khoa, 2 năm tại ĐH Adelaide, Úc) ngành Kỹ thuật Dầu khí.

Nội dung giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, được Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đối tác Mỹ, Úc, Nhật công nhận chất lượng. Chương trình không chỉ đào tạo về kiến thức chuyên môn kèm thực hành, mà còn tích hợp các lớp nâng cao kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng mềm trong học kì Pre-University.

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng chính quy “Kỹ sư Dầu khí – Chương trình Chất lượng cao” của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM hoặc bằng Kỹ sư Dầu khí của Trường ĐH Adelaide, Úc (The University of Adelaide).

Kỹ sư Dầu khí tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa TP.HCM có thể phát triển nghề nghiệp tại các công ty thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PVEP, PVD…) các công ty liên doanh (Vietsopetro, Petronas,…), các tập đoàn dầu khí đa quốc gia (BP, Unocal,…) hay tại các trường ĐH, Viện nghiên cứu, Sở KHCN – MT các tỉnh/thành…

 – Thực hiện: TÙNG HUY
(Ảnh: sưu tầm)

THÔNG TIN CẦN BIẾT:

► Điều kiện xét tuyển chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến và Liên kết Quốc tế

Liên hệ tư vấn và nộp hồ sơ tại

Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM – Văn phòng Đào tạo Quốc tế

Địa chỉ: 306, Nhà A4, 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: (028) 7300.4183 | 016.9798.9798

Website: www.oisp.hcmut.edu.vn

E-mail: tuvan@oisp.edu.vn

 

Bài trước

Bài tiếp