Kỹ thuật Y Sinh, không làm bác sĩ vẫn cứu bệnh nhân

Từ năm 2020, Trường ĐHBK-HCM bắt đầu tuyển sinh ngành Vật lý Kỹ thuật – chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh chương trình Chất lượng cao giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhằm đào tạo nguồn nhân lực vừa thạo chuyên môn vừa giỏi ngoại ngữ.

VÌ SAO NÓI KHÔNG LÀM BÁC SĨ MÀ VẪN CỨU BỆNH NHÂN?

Kỹ thuật Y Sinh là ngành ứng dụng thành tựu hiện đại của nhiều lĩnh vực khoa học như vật lý, sinh học, công nghệ thông tin vào việc nghiên cứu, chế tạo các thiết bị chẩn đoán và chữa trị nhằm chăm sóc sức khỏe con người một cách hiệu quả. Cụ thể là trong công tác chế tạo, sử dụng, vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy móc và thiết bị trong ngành y tế.

Đặc biệt, mục tiêu của ngành không chỉ đào tạo đội ngũ kỹ sư lâm sàng, mà trong tương lai còn hướng đến các lĩnh vực chế tạo các vật liệu sinh học, nhân tạo trong lĩnh vực y học tái tạo, phát triển các hệ thống và phương tiện chăm sóc sức khỏe từ xa theo nguyên lý internet vạn vật và y học 4P theo xu hướng dự đoán, dự phòng, cá nhân hóa và tích hợp.

SINH VIÊN TỐT NGHIỆP Y SINH SẼ LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC SAU

Thiết kế dụng cụ, thiết bị, phần mềm trong chăm sóc sức khỏe, phát triển các quy trình, tiến hành nghiên cứu giải quyết các vấn đề lâm sàng, các dự án nghiên cứu hoặc đám bảo chất lượng;

Thiết kế các mạch điện, phần mềm chạy các thiết bị y tế, mô phỏng máy tính để thử nghiệm các liệu pháp thuốc mới, các dụng cụ phức tạp (vd: máy chụp X quang ba chiều, các tín hiệu truyền qua não hoặc tim…);

Thiết kế và chế tạo các bộ phận cơ thể nhân tạo như khớp hông và khớp gối, phát triển các vật liệu tạo ra các bộ phận cơ thể thay thế.

LĨNH VỰC CÔNG VIỆC SINH VIÊN SAU TỐT NGHIỆP ĐẢM NHẬN

Vì Vật lý Kỹ thuật – chuyên ngành Kỹ thuật Y Sinh mang tính liên ngành, nên sinh viên tốt nghiệp ngành này có cơ hội làm việc tại nhiều vị trí, đa lĩnh vực và cơ hội phát triển bản thân:

• Kỹ sư lâm sàng tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa…
  • Chuyên viên quản lý vận hành, bảo quản các máy móc, trang thiết bị trong các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám y khoa
  • Kỹ sư nghiên cứu, chế tạo, cải tiến sản phẩm trong các công ty thiết bị y tế, các công ty kinh doanh và sản xuất thiết bị y tế, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường
  • Nhân viên y tế trong các công ty thiết kế và cung cấp thiết bị y tế hay trong bệnh viện
  • Nghiên cứu viên ở các Viện, Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm y sinh
  • Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước

HÀNH TRANG SINH VIÊN Y SINH CẦN CHUẨN BỊ

• Chủ động tham gia nghiên cứu khoa học và các hoạt động học thuật;
  • Khả năng tự học, đáp ứng trong môi trường cường độ làm việc cao;
  • Phát triển ý tưởng khởi nghiệp, biến sản phẩm nghiêu cứu thành sản phẩm thương mại;
  • Sự chủ động trong các hoạt động học tập, trao đổi quốc tế thông qua các cuộc tập huấn quốc tế và giao tiếp với các chuyên gia trong và ngoài nước;
  • Trình độ ngoại ngữ giỏi cả về giao tiếp và chuyên môn để nắm vững cách vận hành máy móc, vì hơn 90% thiết bị y tế tiên tiến là sản phẩm từ nước ngoài.

Tham khảo chi tiết chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Y Sinh tại đây.

Liên hệ tư vấn tại:
VP Đào tạo Quốc tế (OISP) – Trường ĐH Bách khoa