Select Page

NGÀNH XÂY DỰNG – DỰNG XÂY MÁI ẤM

Xay-dung-to-am BK-OISP 03 resizeKỹ sư xây dựng là một nghề hơn cả thú vị dành cho những bạn thích thiết kế, giỏi việc lên kế hoạch, sẵn sàng đón nhận thách thức tại các công trình. Bên cạnh đó, những trải nghiệm ấm áp về tình cảm anh em, bạn bè, cộng sự sau mỗi dự án xây dựng cũng là một điều quý giá mà không tiền bạc nào mua được.

 

 

Kỹ sư xây dựng là một nghề hơn cả thú vị dành cho những bạn thích thiết kế, giỏi việc lên kế hoạch, sẵn sàng đón nhận thách thức tại các công trình. Bên cạnh đó, những trải nghiệm ấm áp về tình cảm anh em, bạn bè, cộng sự sau mỗi dự án xây dựng cũng là một điều quý giá mà không tiền bạc nào mua được.

Xay-dung-to-am BK-OISP 03 resize

Kỹ sư xây dựng là một nghề hơn cả thú vị cho những ai thích thiết kế, giỏi lên kế hoạch, sẵn sàng đón nhận thách thức tại công trình.  Ảnh: Vision Continental

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÓNG BĂNG, NGÀNH XÂY DỰNG QUÁ CĂNG?

Tình trạng bất động sản đóng băng ảnh hưởng lớn cả nền kinh tế, và ngành Xây dựng dĩ nhiên tổn thất nhiều nhất. Một thống kê cho thấy, trong khoảng thời gian từ 2009-2014, có hơn 1.000 doanh nghiệp ngành Xây dựng lớn nhỏ phải giải thể, lẽ dĩ nhiên kéo theo đó là nhiều người lao động, bao gồm cả kỹ sư xây dựng mất việc làm.

Trước một thực trạng đầy u ám như thế, nhiều bạn học sinh khi dự định nộp đơn vào học ngành Xây dựng không khỏi băn khoăn: liệu ra trường có có nơi dụng võ?

Cũng có những ý kiến lạc quan rằng: qua cơn bĩ cực ắt đến hồi thái lai, thị trường bất động sản đang ấm trở lại. Cơ hội vẫn còn nhiều cho những doanh nghiệp ngành Xây dựng năng động, công việc vẫn đang chờ đón những kỹ sư giỏi nghề.

NGÀNH XÂY DỰNG ĐANG PHÁ BĂNG, TĂNG TỐC

Thực vậy, những báo cáo gần đây nhất cho thấy nền kinh tế đang trên đà phục hồi, ngành Xây dựng đang tìm lại được những cơ hội phát triển tốt. Cụ thể, cuối năm 2013, tốc độ tăng trưởng của ngành Xây dựng luôn đạt con số dương, và tiếp tục có chiều hướng tăng nhanh.

Theo báo Xây dựng, ngành Xây dựng năm 2013 bước tăng trưởng cao về giá trị sản xuất, đạt hơn 770.000 tỉ đồng (tăng 7% so với năm 2012), chiếm tỉ trọng 5,94% GDP cả nước.

Bên cạnh đó, việc chính phủ ban hành nhiều chính sách phù hợp đã thực sự kích thích thị trường bất động sản tìm lại chính mình. Ví dụ gói hỗ trợ vay vốn mua nhà 30.000 tỉ đồng giúp cho những công trình đình trệ được thi công trở lại. Hay việc người nước ngoài có thể sở hữu căn hộ tại Việt Nam cũng là một tín hiệu đầy tích cực cho ngành Xây dựng.

Xay-dung-to-am BK-OISP 02

Sinh viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng ĐH Bách Khoa TP.HCM thực tập quan trắc lún.

NHÂN LỰC NGÀNH XÂY DỰNG: CẦN CẢ LƯỢNG LẪN CHẤT

Hãy lấy một dự đoán về thị trường lao động ngành Xây dựng trên thế giới: nếu năm 2012 cần 2.729.000 lao động, thì chỉ 10 năm sau, con số này sẽ phải là 3.266.000. Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm nhân sự giỏi trong thời gian này cũng là lý do để nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chi đậm để giữ chân những kỹ sư có trình độ, kinh nghiệm.

Tìm hiểu các con số về lương bổng trên các trang tuyển dụng Việt Nam hiện nay dành cho các kỹ sư xây dựng, bạn có thể thấy đó là những con số “khủng”, đủ khiến bạn trầm trồ khao khát. Trong khi đó, lương kỹ sư xây dựng trên thế giới hiện nay vào khoảng 79.340 USD/năm (hơn 1,68 tỉ đồng, theo USnews.com) – với mức lương này, các kỹ sư xây dựng hoàn toàn hài lòng và yên tâm về chất lượng cuộc sống của mình.

Như vậy, cơ hội của bạn hiện không chỉ bó gọn ở thị trường lao động trong nước mà còn cả ngoài nước. Vấn đề ở đây chính là, bạn có đủ giỏi để nắm bắt cơ hội trong muôn vàn cơ hội? Đừng nghĩ đến chuyện “thất nghiệp”, “lương thấp”, mà đã là lúc để nghĩ đến chuyện trang bị kỹ năng, kiến thức như thế nào để gặt hái thành công trong tương lai.

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG XÂY DỰNG MÁI ẤM CHO ĐỜI?

Như nhà báo Thomas L.Friedman chia sẻ: “Thế giới hôm nay là thế giới phẳng”, cơ hội để nắm bắt những tiến bộ kỹ thuật trong ngành Xây dựng hiện nay trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong kỷ nguyên thông tin, để trở thành một kỹ sư xây dựng giỏi, ngoài yếu tố tự lực từ chính sinh viên còn cần đến vai trò của giảng viên giỏi, môi trường học tập tiên tiến, năng động và cơ sở vật chất hiện đại.

Sớm nắm bắt được tư duy đó, một số trường đại học (ĐH) ở Việt Nam đã nhanh chóng liên kết đào tạo với các trường ĐH trên thế giới, trong đó có những trường danh tiếng từ các cường quốc về trình độ xây dựng như Mỹ, Úc, Nhật. Hiện ĐH Griffith (Úc), ĐH Kanazawa (Nhật) đang là lựa chọn của nhiều sinh viên Việt Nam bởi năng lực đào tạo hàng đầu, chi phí vừa phải, và cơ hội nghề nghiệp luôn chờ đợi sẵn ngay khi sinh viên còn ngồi trên ghế giảng đường.

Xay-dung-to-am BK-OISP 01

Giờ thực hành của sinh viên Khoa Kỹ thuật Xây dựng ĐH Bách Khoa TP.HCM.

Có thể nói, kỹ sư xây dựng là một nghề hơn cả thú vị dành cho những bạn thích thiết kế, giỏi việc lên kế hoạch, sẵn sàng đón nhận công việc thi công và quản lý xây dựng. Những công việc này đòi hỏi ở bạn sự khéo léo, sáng tạo và khả năng xử lý tình huống. Việc quản lý công trường luôn thử thách sự mạnh mẽ, quyết đoán của bạn.

Hơn thế nữa, những trải nghiệm ấm áp tình người tại những công trình xây dựng cũng là một điều quý giá không tiền bạc nào mua được. Nhiều kỹ sư xây dựng chia sẻ, họ đã tìm thấy những tình cảm anh em, bạn bè từ những đồng nghiệp, cộng sự… Xong một dự án, một công trình, thấy hạnh phúc, thấy nhẹ nhõm, mà hơn thế nữa là thấy cả những nhớ thương công việc mình đã làm, những kỷ niệm đáng quý với những cộng sự.

Hiện nay, ở bậc ĐH, Văn phòng Đào tạo Quốc tếĐH Bách Khoa TP.HCM (OISP) đang có chương trình Liên kết Quốc tế hợp tác với các trường ĐH danh tiếng của Úc, Nhật về đào tạo Kỹ sư Xây dựng như ĐH Griffith, ĐH Kanazawa.

Mô hình đào tạo của OISP2+2 (còn gọi là chương trình Liên kết Quốc tế, sinh viên hoàn tất 2 năm tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và 2 năm tại Mỹ hoặc Úc), 2,5+2 (còn gọi là chương trình NagaokaKanazawa, sinh viên hoàn tất 2,5 năm tại ĐH Bách Khoa TP.HCM và 2 năm tại Nhật) và 4+0 (còn gọi là chương trình Tiên tiến, sinh viên học 4 năm tại ĐH Bách Khoa TP.HCM với giáo trình mẫu từ ĐH Illinois at Urbana Champaign, Mỹ).

Nội dung chương trình học tại Việt Nam hoàn toàn bằng tiếng Anh (trừ chương trình NagaokaKazazawa có tăng cường tiếng Nhật). Bằng cấp do ĐH đối tác cấp được công nhận trên toàn thế giới.

OISP cam kết hỗ trợ sinh viên hoàn tất thủ tục chuyển tiếp sang các trường đối tác, bao gồm: làm các thủ tục nhập học và chuyển tiếp sang trường đối tác; tư vấn thủ tục chứng minh tài chính và xin visa; hỗ trợ đăng ký ký túc xá, tìm nhà ở cho sinh viên.

Hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển khóa 2014: trước ngày 16/8.

Học sinh và phụ huynh quan tâm vui lòng truy cập vào đây để biết thông tin chi tiết.

Bài: THANH PHONG  Ảnh: THI CA

Bài trước

Bài tiếp