Thích Y Sinh vì tính liên ngành độc đáo

Bốn cô gái Bách khoa, bốn cá tính khác biệt. Ngoài những lý do riêng, vì một điểm chung mà họ trở thành đồng môn của nhau trong chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Y Sinh, khóa 2021.

tạ ngọc minh châu: NỐI NGHIỆP GIA ĐÌNH Y KHOA VÀ THỎA MÃN ĐAM MÊ KỸ THUẬT

Tạ Ngọc Minh Châu trình bày mô hình nghiên cứu của mình tại Ngày hội Kỹ thuật 2021

Gia đình em có truyền thống làm trong ngành Y tế và bản thân em cũng thích lĩnh vực kỹ thuật, nên ngay từ nguyện vọng 1 em đã chọn vô ngành Kỹ thuật Y Sinh – chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh của Bách khoa. Kỹ thuật Y Sinh thú vị ở tính đa ngành và liên ngành. Trong chương trình đào tạo, em được học các môn liên quan đến điện – điện tử, cơ khí, máy tính, sinh học, dược học, thiết bị y khoa. Điều này có nghĩa là mình sẽ có cơ hội phát triển ở nhiều mặt và nhiều hướng đi mới. Tuy nhiên đây cũng là thách thức vì sinh viên phải nỗ lực để có thể tiếp nạp nhiều kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau.

Điều em thích nhất trong chương trình Chất lượng cao là việc dạy theo giáo trình quốc tế, đó là một điểm cộng. Nhờ đó sinh viên có cơ hội tiếp cận sớm với các quy định, tiêu chuẩn sản xuất quốc tế”.

nguyễn lưu thanh ngân: Thích Y HỌC, KỸ THUẬT VÀ QUAN TÂM CÁCH CƠ THỂ NGƯỜI HOẠT ĐỘNG

Với Nguyễn Lưu Thanh Ngân, khả năng phát triển bản thân với tấm bằng Y Sinh là vô tận.

“Em chọn Kỹ thuật Y Sinh vì thích cả y học, kỹ thuật và quan tâm đến việc tìm hiểu cách cơ thể con người hoạt động cũng như thiết kế mọi thứ. Kỹ thuật Y Sinh kết hợp hai yếu tố độc đáo của kỹ thuật và sinh học cơ thể người. Em hy vọng được làm việc trong lĩnh vực mà bản thân mình có thể giúp ích cho cuộc sống của bệnh nhân bằng cách phát triển sản phẩm và quy trình chăm sóc sức khỏe.

Hơn hết, lý do khiến Kỹ thuật Y Sinh trở nên tuyệt vời là vì ngành này là sự tập hợp của nhiều ngành và mang lại cho người học nền tảng tốt về toán học, vật lý, lập trình và sinh học. Mặt khác, sinh viên tốt nghiệp có cơ hội nghề nghiệp đa dạng, từ vai trò kỹ sư đảm trách vật tư – trang thiết bị y tế tại các bệnh viện, kỹ sư nghiên cứu, phát triển tại các tập đoàn thiết bị y tế trong và ngoài nước, cho đến tham gia nghiên cứu tại các trường ĐH, học viện. Với em, các tùy chọn phát triển bản thân trong tương lai với tấm bằng Y Sinh là vô tận”.

nguyễn ngọc minh tâm: ngành học đầy tính nhân văn

Nguyễn Ngọc Minh Tâm mong muốn giúp được nhiều bệnh nhân hơn và giảm sức ép lên bác sỹ.

“Ba chính là nguồn cảm hứng và động lực để em chọn ngành Kỹ thuật Y Sinh này. Trong thời gian khá khó khăn và hoang mang không biết nên chọn ngành nào thì ba đã giới thiệu với em về ngành Kỹ thuật Y Sinh của Bách Khoa. Vì ba có một điềm đam mê và hiểu biết về khoa học nên em hoàn toàn tin vào sự lựa chọn của ba và quyết định tìm hiểu về nó một cách nghiêm túc.

Kỹ thuật Y Sinh là lĩnh vực xuyên ngành nên đòi hỏi người kỹ sư phải thật sự hiểu biết về nhiều khía cạnh, nhiều lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế, các kiến thức và kỹ năng em trau dồi và học hỏi được tận dụng một cách triệt để. Sinh ra và lớn lên trong thời hiện đại, nơi mà cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 nổ ra làm thay đổi bộ mặt thế giới, em hiểu rất rõ sức ảnh hưởng và sự kỳ diệu của công nghệ. Vì thế, em cũng mong muốn dùng sự hiểu biết của bản thân cùng với sự phát triển của khoa học, kỹ thuật để giúp được nhiều bệnh nhân hơn, đồng thời giảm sức ép lên đội ngũ bác sỹ. Đó chính là ý nghĩa nhân văn nhất của ngành Kỹ thuật Y Sinh: vận dụng kỹ thuật vào y học.

nguyễn anh xuân: CHỌN bách khoa để viết tiếp ước mơ y sinh dang dở

Nguyễn Anh Xuân chọn Bách khoa để hoàn thiện ước mơ Y Sinh dang dở.

Xuân từng học ngành Dược ở Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM, sau đó theo đuổi ngành Sinh học ở Mỹ hai năm. Biến cố COVID-19 đã khiến con đường học tập ở xứ người dang dở. Trở về Việt Nam, Anh Xuân quyết định chọn Trường ĐH Bách khoa để hoàn thiện tri thức trong lĩnh vực Kỹ thuật Sinh – ngành học rất gần gũi với hai ngành học mà Xuân đã học trước đây.

“Điều em thích nhất ở Bách khoa là các bạn vô cùng năng động và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau một cách rất nhiệt tình. Thứ hai là thầy cô, đặc biệt là thầy Trần Trung Nghĩa – chủ nhiệm lớp em – luôn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển cũng như quan tâm đến ‘nội tâm sinh động’ của sinh viên. Thứ ba là môi trường quốc tế cởi mở, tôn trọng bản sắc và cá tính của từng sinh viên: bất kể giới tính, phong cách ăn mặc, tattoo, bông tai, nhuộm tóc… là gì không quan trọng, miễn đẹp là duyệt“.

Kỹ thuật Y Sinh là lĩnh vực xuyên ngành, kết hợp và ứng dụng các nguyên lý vật lý, toán học, sinh học, y học và công nghệ vào việc chăm sóc sức khỏe con người thông qua quá trình nghiên cứu, chế tạo các thiết bị kỹ thuật và phát triển các quy trình tiên tiến dùng trong y tế, chẩn đoán, điều trị lâm sàng.
Ngành Kỹ thuật Y Sinh chương trình chính quy Chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Kế hoạch đào tạo trong 4 năm, địa điểm học tập tại Cơ sở Q.10, bằng tốt nghiệp do Trường ĐH Bách khoa cấp. Mã ngành: 237; mã trường: QSB; tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01; chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022: 40 sinh viên.

GIA NGHI thực hiện

Bài trước

Bài tiếp