Select Page

Bắt đầu phát hành hồ sơ đăng ký dự thi

TT – Ngày 10-3 là thời điểm bắt đầu thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010. Ngay từ tuần này, tại tất cả tỉnh thành trong cả nước, các bộ hồ sơ ĐKDT sẽ được phát hành để thí sinh chuẩn bị làm thủ tục ĐKDT.

* Đầu tuần sau phát hành cuốn Những điều cần biết…

TT – Ngày 10-3 là thời điểm bắt đầu thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010. Ngay từ tuần này, tại tất cả tỉnh thành trong cả nước, các bộ hồ sơ ĐKDT sẽ được phát hành để thí sinh chuẩn bị làm thủ tục ĐKDT.

Bạn Phạm Nguyễn Khánh Ngọc (Bình Dương) đặt câu hỏi tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2010 do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngày 27-2 – Ảnh: T.T.D.

Ngày 1-3, văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết đến khoảng ngày 10-3 hoặc chậm nhất là 13-3, cuốn Những điều cần biết… sẽ được phát hành đồng thời tại tất cả các tỉnh thành trong cả nước.

Hồ sơ theo mẫu chung

Theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT, trong cuốn Những điều cần biết…, ngoài các thông tin về ngành đào tạo, chỉ tiêu, khối thi, điều kiện xét tuyển…, các trường ĐH, CĐ ngoài công lập sẽ phải công bố mức học phí theo từng tháng hoặc năm học đối với khóa tuyển sinh năm 2010 để thí sinh tham khảo, cân nhắc khi chọn trường ĐKDT. Học phí của các trường ngoài công lập đều phải tính theo đơn vị tiền đồng Việt Nam. Đối với những trường đã chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ, học phí thu theo tín chỉ cũng phải quy đổi theo tháng, học kỳ hoặc năm học – Bộ GD-ĐT cho biết.

Không được kết thúc trước thời hạn

Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: nộp theo hệ thống của sở GD-ĐT: từ 10-3 đến hết 10-4-2010; nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ tổ chức thi: từ 11-4 đến hết 17-4-2010. Bộ GD-ĐT đã quy định rõ: các sở GD-ĐT, các trường ĐH và CĐ không được thay đổi thời hạn, không được kết thúc việc nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT trước hoặc sau thời hạn quy định kể trên.

Bộ hồ sơ ĐKDT sẽ do sở GD-ĐT các tỉnh thành in ấn và phát hành theo mẫu chung thống nhất của Bộ GD-ĐT. Vì vậy, sẽ không có sự hạn chế việc thí sinh tại địa phương nào chỉ được mua và nộp hồ sơ do địa phương đó phát hành. Bộ GD-ĐT cho biết trong tuần này, các sở GD-ĐT cũng sẽ đồng loạt phát hành hồ sơ ĐKDT đến thí sinh.

Hồ sơ ĐKDT bao gồm: một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2. Phiếu số 1 do sở GD-ĐT lưu giữ. Phiếu số 2 do thí sinh giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết như thất lạc giấy tờ, sai lệch thông tin trên hồ sơ… Trong hồ sơ, thí sinh phải nộp kèm ba ảnh chân dung cỡ 4×6 được chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKDT; ba phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên, địa chỉ của thí sinh, bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Riêng thí sinh có nguyện vọng 1 (NV1) học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH thì đồng thời nộp thêm một bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Nộp hồ sơ đến hết ngày 17-4

Khi khai hồ sơ ĐKDT, thí sinh cần đặc biệt lưu ý: tại mục 2 của phiếu ĐKDT, tất cả thí sinh có NV1 đăng ký vào học tại các trường có tổ chức thi tuyển sinh đều phải ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi, mã ngành của trường mà thí sinh sẽ dự thi và có NV1 vào học.

Riêng thí sinh có NV1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các trường ĐH phải khai hồ sơ như sau: mục 2: chỉ ghi tên trường, ký hiệu trường và khối thi của trường mà thí sinh dự thi (không ghi mã ngành), mục 3: ghi đầy đủ tên trường, ký hiệu trường, khối thi và mã ngành của trường không tổ chức thi hoặc của hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các trường ĐH mà thí sinh có NV1.

Thí sinh dự thi tại trường ĐH, CĐ (có tổ chức thi) nào thì nộp hồ sơ ĐKDT cho trường đó qua hệ thống thu nhận hồ sơ của các sở GD-ĐT. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ theo hệ thống của sở GD-ĐT, thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường theo đúng thời hạn quy định.

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do sở GD-ĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12.

THANH HÀ

Theo Tuoitre Online

Bài trước

Bài tiếp