Select Page

Bỏ thi đại học, các trường có thể tuyển 2-3 lần một năm

Sáng nay, tại Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2010, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, yêu cầu căn bản là làm sao kỳ thi tốt nghiệp THPT có kết quả đáng tin cậy để tiến tới một kỳ thi

Sáng nay, tại Hội nghị thi và tuyển sinh năm 2010, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, yêu cầu căn bản là làm sao kỳ thi tốt nghiệp THPT có kết quả đáng tin cậy để tiến tới một kỳ thi.
 

> Phó thủ tướng: ‘Còn thi đại học, còn lò luyện thi’

Theo Phó thủ tướng, những năm gần đây, chất lượng thi tốt nghiệp THPT đã được cải thiện đáng kể. Ví dụ, năm 2006, khi vi phạm thi tốt nghiệp còn công khai, cả nước có 5.000 thí sinh bị kỷ luật, năm 2007, thời điểm bắt đầu thực hiện phong trào "Hai không", số vi phạm còn 2.600 em, năm 2008 là 800 em và năm 2009 chỉ còn gần 300 thí sinh phạm quy.

Đề cập tới công tác thi năm 2010, Phó thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu căn bản là làm sao kỳ thi tốt nghiệp THPT có kết quả đáng tin cậy để tiến tới một kỳ thi. Nếu dùng kết quả thi phổ thông để xét tuyển ĐH, CĐ, mỗi năm các trường có thể xét tuyển 2-3 lần, theo các mùa như một số nước đang làm mà không phải thi.

Ảnh: Hoàng Hà.
Năm 2010, Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ. Ảnh: Hoàng Hà.

"Học mà không thi thì động lực học tập cũng sẽ giảm. Trong 2 kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, có thể giữ kỳ thi THPT với 6 môn bởi điều này sẽ tạo cơ sở cho việc xét tuyển rộng hơn và sát hơn hiện nay. Các trường có thể chọn sinh viên dựa vào kết quả của 3, 4, 5 hoặc 6 môn", người đứng đầu ngành giáo dục nói.

Sau khi tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chỉ có thi THPT theo một tiêu chí chung trên cả nước mới có thể đánh giá được chất lượng học sinh của các địa phương. "Năm 2006, thi chưa nghiêm túc nên hầu hết các tỉnh đều đạt kết quả tốt nghiệp trên 90% nhưng năm 2007, khi làm nghiêm, nhiều tỉnh đạt dưới 50%. Lập tức, chính quyền địa phương đó phải họp bàn tại sao kết quả lại thấp như vậy", ông Nhân nêu ví dụ.

Cũng theo lãnh đạo ngành giáo dục, chọn một cuộc thi chính là vì chất lượng học sinh, giúp các trường lấy được chất lượng tốt nhất.

Kết quả thăm dò trên VnExpress.net về việc tổ chức một kỳ thi THPT năm 2010.
Kết quả thăm dò trên VnExpress.net về việc tổ chức một kỳ thi THPT năm 2010.

Bên lề hội nghị, một lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho hay, Bộ sẽ vẫn thực hiện chủ trương tổ chức một kỳ thi THPT Quốc gia để lấy điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ nhưng thời điểm vẫn chưa được quyết định.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đưa ra chủ trương năm 2010 thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia và lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tuy nhiên, sau nhiều lần cân nhắc cũng như tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà giáo, quản lý giáo dục… tháng 6/2009, Bộ GD&ĐT quyết định năm 2010 vẫn tổ chức 2 kỳ thi bởi việc bỏ thi đại học cần thời gian chuẩn bị chu đáo và đồng thuận cao trong xã hội.

Theo vnexpress.net

Bài trước

Bài tiếp