Notice: Trying to get property 'slug' of non-object in /home/oisphttps/domains/oisp.hcmut.edu.vn/public_html/wp-includes/category.php on line 160

Notice: Trying to get property 'parent' of non-object in /home/oisphttps/domains/oisp.hcmut.edu.vn/public_html/wp-includes/category.php on line 153

Notice: Trying to get property 'parent' of non-object in /home/oisphttps/domains/oisp.hcmut.edu.vn/public_html/wp-includes/category.php on line 153

Notice: Trying to get property 'term_id' of non-object in /home/oisphttps/domains/oisp.hcmut.edu.vn/public_html/wp-includes/category.php on line 153
CHIẾC ĐIỀU KHIỂN ĐA NĂNG CỦA CHÀNG TRAI ĐH BÁCH KHOA | Trường Đại học Bách khoa - Văn phòng Đào tạo Quốc tế

CHIẾC ĐIỀU KHIỂN ĐA NĂNG CỦA CHÀNG TRAI ĐH BÁCH KHOA

Với niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học, chàng trai Hồ Tuấn Vũ (khoa Điện – Điện Tử, ĐH Bách Khoa ĐHQG TP.HCM) vừa cho ra mắt chiếc remote điều khiển đa năng

CHIẾC ĐIỀU KHIỂN ĐA NĂNG CỦA CHÀNG TRAI ĐH BÁCH KHOA

Với niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học, chàng trai Hồ Tuấn Vũ (khoa Điện – Điện Tử, ĐH Bách Khoa ĐHQG TP.HCM) vừa cho ra mắt chiếc remote điều khiển đa năng. Đây là sản phẩm có khả năng ứng dụng thực tiễn cuộc sống được các thầy cô đánh giá cao. Sáng tạo này cũng vừa đạt giải cao trong cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật TP.HCM năm 2013”.

Nhằm ứng dụng những kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống, sinh viên vừa chế tạo một chiếc remote-thiết bị điều khiển có thể điều khiển tất cả các thiết bị khác nhau trong gia đình dựa trên công nghệ cảm ứng điện dung.

Hồ Tuấn Vũ cùng thiết bị điều khiển đa năng vừa nghiên cứu

Hồ Tuấn Vũ cùng thiết bị điều khiển đa năng vừa nghiên cứu

Từ việc gia đình có quá nhiều bộ điều khiển khác nhau cho từng thiết bị, do đó mỗi khi sử dụng lại phải tìm đúng bộ điều khiển của thiết bị đó, có lúc bộ điều khiển hết pin, lúc thì liệt phím và dễ vỡ khi bị rơi.

Nhằm giải quyết vấn đề trên, Vũ đã nảy ra ý tưởng làm một thiết bị điều khiển có thể điều khiển được mọi thiết bị mà giá thành lại rẻ, bền và đẹp. Và remote cảm ứng điện dung đã ra đời. Sản phẩm có tên Remote cảm ứng điện dung.

Điều làm nên sự đặc biệt của chiếc remote này là khả năng học lệnh, nhờ đó mà remote cảm ứng điện dung có thể điều khiển tất cả các thiết bị khác trong gia đình, sau khi học lệnh từ bộ điều khiển của thiết bị đó.

Thay vì sử dụng phím bấm bằng cao su, chiếc remote của Vũ sử dụng bàn phím cảm ứng điện dung để điều khiển.

Ngoài ra, cấu tạo chiếc remote này còn có: vi điều khiển là quả tim của remote chứa chương trình điều khiển dùng để xử lý, mắt đọc hồng ngoại dùng để đọc mã hồng ngoại phát ra từ các remote khác rồi truyền dữ liệu về cho vi điều khiển để xử lý và đèn LED dùng để phát sáng báo hiệu khi có tay chạm vào nút nhấn.

Nhờ được cấu tạo bằng vật liệu cảm ứng nên chiếc remote cảm ứng điện dung này có độ bền và tính thẩm mỹ cao hơn các remote dùng nút nhấn cao su khác.

“Về mặt kĩ thuật, sản phẩm của mình được tích hợp giữa công nghệ cảm ứng điện dung và điều khiển LED hồi tiếp trên cùng một chân của vi điều khiển, do đó tiết kiệm được kinh phí thực hiện và hạ được giá thành. Để có được sản phẩm hoàn thiện như hiện tại, mình đã phải mất 3 tháng để lập trình và thiết kế. Theo tính toán, khi được đưa vào thương mại hóa sản phẩm này có giá chưa đến 100.000 đồng”, Vũ chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo Vũ, remote cảm ứng điện dung còn cho phép người dùng có thể tự do sửa đổi lại các tính năng của remote phù hợp với mục đích của mình, bằng cách chỉnh sửa lại chương trình điều khiển ngay trên máy tính.

Chàng sinh viên này còn cho biết thêm, mục đích làm sản phẩm này là để học tập, nhằm nắm rõ hơn về công nghệ cảm ứng điện dung và sẳn sàng hướng dẫn cho những ai muốn tự làm riêng cho gia đình mình một chiếc remote đa năng này.

Bài trước

Bài tiếp