Select Page

Đề Văn vừa dễ vừa quen

“Đề thi này vừa sức, ngay cả những em có học lực trung bình cũng có thể hoàn thành khá tốt".

* Hà Nội: Cảnh giác với tin đồn lộ đề
* Quảng Ngãi: Một giáo viên coi thi đột tử trước giờ thi
* Nhiều học sinh bị tai nạn giao thông

TTO – Đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT sáng nay 2-6 được cho là vừa sức, nhẹ nhàng. Mời bạn đọc xem toàn bộ đề thi và gợi ý bài giải môn Văn. Chiều nay, TTO cũng sẽ đăng gợi ý bài giải môn Hóa ngay sau khi buổi thi kết thúc.

Ngay sau buổi thi văn sáng nay 2-6, cô Nguyễn Thị Hồng Châu, giáo viên văn khối 12 Trường THPT Võ Trường Toản TP.HCM, nhận định: “Đề thi này vừa sức, ngay cả những em có học lực trung bình cũng có thể hoàn thành khá tốt".

>> Đề thi môn Ngữ văn
>> Gợi ý bài giải đề thi môn Ngữ văn
>>Hôm nay, hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Cả đề Những đứa con trong gia đìnhSóng đều là những dạng đề HS yêu thích và tâm đắc lâu nay. Riêng câu 1 (2 điểm) về tác giả Sô-lô-khốp, phần văn học nước ngoài chỉ có 3 tác giả nên chắc chắn nhiều em làm tốt câu này. Giáo viên chúng tôi khá bất ngờ sau khi đọc đề vì đề tương đối dễ so với mọi năm. Câu nghị luận là vấn đề gần gũi, hướng thiện nên rất dễ viết và minh họa bằng các dẫn chứng thực tế”.  

Thí sinh dự thi tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3, TP.HCM – Ảnh: Minh Đức

Đón xem bài giải, đáp án

Các bạn thí sinh và quý phụ huynh đón xem bài giải đề thi tốt nghiệp THPT hai môn thi văn và hóa học trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày mai 3-6 và bài giải hai môn địa lý và lịch sử trên số báo ngày 4-6. Dự kiến số báo ngày 5-6, Tuổi Trẻ sẽ đăng đáp án chính thức sáu môn thi tốt nghiệp THPT. Tuổi Trẻ Online sẽ đăng bài giải đề thi tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp bổ túc THPT ngay sau giờ thi từng môn.

Một giáo viên khác ở Q.Tân Bình cũng tỏ ra bất ngờ khi đọc đề văn này. Cô cho biết: “Đề văn nói chung dễ, hai câu 3a và 3b đều là những dạng đề cũ được sử dụng trong nhiều năm trở lại đây nên sẽ ít hứng thú, ít kích thích sáng tạo đối với những HS khá, giỏi, yêu văn”. Theo khảo sát của chúng tôi, những HS có học lực dưới mức khá đa số chọn câu 3a, những HS tự tin hơn về môn văn thì chọn câu 3b.

Cô Trần Thị Thanh Thủy, Tổ trưởng Tổ văn trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM cho rằng đề thi tốt nghiệp THPT môn văn năm nay rõ ràng và vừa sức học sinh. Đề chân phương, không lắt léo. Ở câu một, chỉ cần học thuộc bài là có thể hưởng trọn vẹn điểm.

Câu hai cũng vừa sức, chủ đề về lòng yêu thương con người phù hợp với lứa tuổi HS. Ở câu nghị luận văn học, không như đề năm ngoái cả hai đề tự chọn đều ra về truyện, đề năm nay có có cả truyện và đề thơ, mở rộng cho HS có thể chọn đề truyện hoặc thơ phù hợp với sở trường của mình.

TP.HCM: Gặp đề thi quen

Nhiều thí sinh ở TP.HCM đặc biệt háo hức sau khi kết thúc buổi thi môn văn sáng 2-6, bởi trong đề thi năm nay, câu 3a (Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – 0,5 điểm) khá giống với một câu trong đề kiểm tra văn học kỳ II của Sở GD-ĐT TP.HCM: “Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi để làm nổi bật nguồn gốc sức mạnh tinh thần dân tộc Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Nhiều giáo viên cho biết đề thi học kỳ 2 có phần đầy đủ hơn và nhấn vào trọng tâm, nên những HS đã từng làm đề thi này sẽ có lợi thế trong bài thi tốt nghiệp.

Đa số các thí sinh đều cho rằng đề thi môn văn hệ THPT dễ, vừa sức đối với thí sinh có học lực trung bình. Tại hội đồng thi THPT Võ Thị Sáu, thí sinh Nguyễn Thi Phương Linh, học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu, cho biết đề thi dễ, các câu hỏi không đánh đố thí sinh, nhưng để đạt điểm cao thì không chắc. Phương Linh tự tin mình sẽ đạt điểm trên 7 điểm. Thí sinh Phạm Văn Tùng, học sinh trường THPT Trương Công Định cho biết: “Phần lớn các bạn trong phòng thi đều làm được bài, các bạn đều phấn khởi tự tin đạt điểm cao với môn văn”.

Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn văn tại hội đồng thi Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: A Lộc

Một số thí sinh tại hội đồng thi Hà Huy Tập tỏ ra khá bất ngờ với cách ra đề ở câu 1. Thí sinh Trần Thi Bích Phương, học sinh trường THPT Hà Huy Tập, nhận xét: “Trước khi bước vào phòng thi em và các bạn đinh ninh câu 1 sẽ ra đề về văn học nước ngoài, nhưng đề lại ra đề thuộc Văn học Việt Nam, các bạn lớp em ôn tủ nên sẽ mất điểm ở câu này, chắc sẽ khó đạt được điểm cao”.

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh đánh giá phần nghị luận còn chung chung. Thí sinh Hồ Thị Bính Phương, học sinh trường THPT Gia Định, cho biết: “Cách ra đề như vậy sẽ hạn chế nhiều bài văn hay, các vấn đề rộng nên đa số các bạn đều sa đà vào các vấn đề không quan trọng, dẫn đến lạc đề, khó đạt được điểm cao”. Thí sinh Trần thị Thanh Hằng, học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám, nói: “Đây là một đề văn không hay, không giúp thí sinh phát huy tính sáng tạo trong quá trình làm bài.

Thí sinh Lê Thanh Phong, học sinh Trường THPT Gia Định, TP.HCM (thi tại hội đồng thi Trường THPT Võ Thị Sáu), nhận xét: “Em thấy câu nghị luận xã hội ra về  “tình yêu thương của giới trẻ hiện nay” con chung chung và… rộng quá. Nếu như đề ra về tình yêu thương dành của giới trẻ dành cho gia đình, bạn bè hay cụ thể chi tiết hơn thì sẽ dễ làm hơn”.

Nhiều thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM vui mừng vì làm tốt môn văn – Ảnh: Minh Đức

Trong khi đó, B.Trân – HS Trường THPT Thanh Đa nhận xét: "Câu hỏi này có liên quan đến các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây. Chỉ có những người không biết yêu thương đồng loại thì mới ra tay đánh đập, cởi áo bạn ngay trước đám đông".

Thậm chí, một thí sinh là học sinh giỏi văn của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa còn đề nghị: "Nếu làm một cuộc tổng kết các bài làm của thí sinh năm nay thì sẽ cho ra một thái độ sống tiêu biểu của giới trẻ ngày nay".

P.ĐIỀN – H.HƯƠNG – H.BÌNH – L.TRANG

Hà Nội: Cảnh giác với tin đồn lộ đề

Đề thi môn Ngữ văn sáng nay với nhiều thí sinh Hà Nội thì cũng giống như tiết trời bỗng dưng dịu mát trở lại – một sự khởi đầu làm vơi bớt nỗi lo lắng căng thẳng của thí sinh. Nhiều thí sinh đều có nhận xét chung: “Đề thi vừa sức, nằm trong nội dung đã ôn tập”.

Thí sinh Hà Nội trao đổi sau khi hoàn thành bài thi môn văn – Ảnh: Vĩnh Hà

Bạn Bảo Anh, học sinh Trường THPT Kim Liên – Hà Nội, cho biết “Câu 2, hỏi về “Lòng yêu thương con người của tuổi trẻ trong xã hội hiện nay” là một câu khá hay. Chúng em có thể tự do viết theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình. Yêu cầu của đề cũng là điều mà giới trẻ hiện nay đang quan tâm, đang phải tự nhìn nhận lại!”.

Còn bạn Nguyễn Thị  Châm, học sinh trường THPT Ngô Gia Tự, thì cho biết: "Không trúng tủ, nhưng chúng em vẫn làm được vì đề không khó. Nhiều bạn làm xong trước thời gian thu bài”. Chuyện “lệch tủ” là câu chuyện được nhiều thí sinh ở các điểm thi ở Hà Nội sáng nay bàn tán xôn xao. Xuất phát của chuyện “học tủ và lệch tủ” là do đêm hôm trước (1-6) nhiều học sinh Hà Nội truyền nhau tin đồn về chuyện lộ đề. Một phụ huynh ở điểm thi trường THPT Việt Đức cho biết: Thấy các cháu nói biết trước đề thi, điện thoại đi lại cho nhau đến 2-3 giờ sáng và hì hịu ngồi “gặm” lại phần mà các cháu nghĩ là sẽ thi. Nhưng hôm nay đề ra khác hoàn toàn.

Tại điểm thi trường THPT Kim Liên Hà Nội, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi đã nói “Không thể tin lại thi về “Sóng” của Xuân Quỳnh và “Những đứa con trong gia đình” , vì cả hai tác phẩm đó đều rất quen thuộc với đề thi của các kỳ thi năm trước. Tuy nhiên, những bạn này cũng cho biết “ chúng em không học theo tin đồn”.  Bạn Vân Anh, học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa, vừa ra khỏi phòng thi đã điện thoại cho cô giáo dạy Văn khoe: “Con không lệch tủ, vì con không nghe tin đồn!”

Theo cô giáo Kim Anh, giáo viên dạy văn trường Phan Huy Chú – Hà Nội, đề thi Văn năm nay là một đề hay, vừa sức với học sinh. Trong đó có câu chỉ yêu cầu học sinh tái hiện kiến thức cơ bản, có câu “mở” phát huy tính sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức và hiểu biết thực tế của học sinh. Nhiều thầy cô giáo dạy Văn đã thở phào nhẹ nhõm vì có thể yên tâm về học trò của mình trong môn thi đầu tiên này.

Theo Ban chỉ đạo thi của Hà Nội, nhiệt độ giảm so với hôm qua, thời tiết mát mẻ là một thuận lợi lớn cho thí sinh trong môn thi đầu tiên. Tuy nhiên, do áp lực căng thẳng và đợt nóng nắng trước ngày thi cũng khiến nhiều thí sinh ở Hà Nội bị ốm vào buổi thi sáng nay. Sáng nay, Hà Nội có 164 thí sinh bỏ thi môn Văn.

VĨNH HÀ

Các thí sinh vui mừng khi hoàn thành xong phần thi môn Ngữ Văn tại hội đồng thi trường THPT Phú Nhuận, TPHCM sáng 2-6 – Ảnh: Minh Đức

Quảng Ngãi: Một giáo viên coi thi đột tử trước giờ thi

Sáng nay 2-6, giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Quảng Ngãi Thái Văn Đồng cho biết giáo viên coi thi Dương Văn Phương, 42 tuổi, quê ở huyện đảo Lý Sơn, dạy ở Trường THPT huyện đảo Lý Sơn được điều động coi thi tốt nghiệp tại Hội đồng thi Trường PTTH Sơn Tịnh 1 , huyện Sơn Tịnh) đã qua đời.

Nguyên nhân là lúc 2 giờ sáng 2-6, khi nghỉ tại nhà nghỉ Cây Đa thị trấn Sơn Tịnh, giáo viên này cảm thấy khó thở. Các giáo viên cùng đi coi thi vội đưa thầy Phương vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Tịnh. Nhưng chưa đến bệnh viện thì thầy Phương đã qua đời. Sáng nay, người thân và đồng nghiệp của thầy Phương (không nằm trong danh sách coi thi) đã đưa thi thể thầy về quê nhà ở huyện đảo Lý Sơn để mai táng

 V.Q.CẦU

Đắk Lắk: Đề văn nhẹ nhõm!

Sáng nay 2-6, buổi thi đầu tiên tốt nghiệp THPT với môn Văn với 3 câu hỏi tương đối dễ, vừa sức với học sinh nên hết giờ làm bài nhiều học sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng nhẹ nhõm, hớn hở.

Học sinh vui mừng, nhẹ nhõm rơi phòng thi vì làm được bài – Ảnh: Tr.Tân

Đa số các thí sinh trả lời đều làm bài được vì đề ra sát chương trình học, đề ra vừa phải với học lực học sinh. Tuy đề dễ nhưng có rất ít thí sinh rời phòng thi trước khi hết giờ làm bài. Theo nhận định của học sinh, các bạn ở lại để mong kiếm điểm cao hơn vì đây là đề thi dễ làm.

Tại hội đồng thi trường THPT Hồng Đức (TP Buôn Ma Thuột) chỉ có vài thí sinh rời phòng thi khi thời gian còn 15 phút. Hầu hết thí sinh rời phòng thi khi trống điểm hết giờ.

Bạn Nguyễn Văn Sinh (hội đồng thi THPT Hồng Đức) chia sẻ: đề ra ba câu với một câu học thuộc về cuộc đời nhà văn Sô-Lô-Khốp phần văn học nước ngoài, một câu 3 điểm để thể hiện suy nghĩ cá nhân về lòng yêu nước, câu tự chọn là phân tích, em làm câu tự chọn 1 phân tích nhân vật Việt trong tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi. Đây là những phần mà tụi em cũng đã được ôn tập ký nên nhìn chung em thấy mình làm bài cũng khả quan.

Cao Mai Thiên Kim, học sinh trường THPT Chu Văn An (TP Buôn Ma Thuột) rời khỏi phòng thi trong trạng thái rất mệt. Bố của Kim cho biết, trước ngày thi vài ngày Kim bị sốt xuất huyết nặng nhưng sáng nay bạn vẫn cố gắng đi thi. – Ảnh: Tr.Tân

TRUNG TÂN 

Quảng Nam: Một thí sinh bị tai nạn giao thông

Sáng 2-6, trên đường đi đến trường thi, thí sinh Nguyễn Thị Anh Nguyệt (học sinh trường THPT Nguyễn Hiền – Duy Xuyên), số báo danh 040642, HĐT số 10 đặt tại trường THPT Sào Nam – Duy Xuyên đã bị tai nạn giao thông. Anh Nguyệt bị gãy tay và ngất xỉu, hiện đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa Duy Xuyên.

Tiến sĩ Nguyễn Tấn Thắng – giám đốc Sở GDĐT Quảng Nam – cho biết buổi sáng nay nhìn chung tình hình thi cử tại 65 HĐT trên địa bàn tỉnh diễn ra khá nghiêm túc và an toàn, không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Cả tỉnh có 62 thí sinh bỏ thi không lý do. Thời tiết nóng nực nhưng nhờ tất cả các HĐT đều đảm bảo nguồn điện nên các thí sinh thỏa mái làm bài.

       X.PHÚ

Kon Tum: 21 thí sinh bỏ thi ngày đầu tiên

Sáng 2-6, buổi thi tốt nghiệp đầu tiên, tỉnh Kon Tum có 3.789 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó THPT 3.288 và hệ bổ túc 501 thí sinh. Nhìn chung, kỳ thi diễn ra an toàn, tuy nhiên chỉ có 21 thí sinh đã bỏ kỳ thi mà không có lý do, trong đó THPT 8 và bổ túc 13 thí sinh.

TRẦN THẢO NHI

Bình Định: 3 thí sinh ngất xỉu

Năm nay, cả tỉnh Bình Định có 24.259 thí sinh trung học phổ thông đăng ký dự thi tại 50 Hội đồng thi và trong buổi sáng nay đã có 24.230 thí sinh có mặt dự thi, vắng 29 thí sinh so với số đăng ký. Trong đó có 5 thí sinh bị ốm và 24 thí sinh vắng không có lý do.

Thời tiết ở Bình Định hai ngày qua đột ngột trở nên nóng bức với nền nhiệt độ từ 36 đến 390C nên ngay trong buổi thi sáng nay, tại Hội đồng coi thi Trường trung học phổ thông số 1 Phù Cát có 2 học sinh bị ngất xỉu sau khoảng 2 giờ làm bài phải đưa đi Bệnh viện cấp cứu. Tại Hội đồng coi thi Trường trung học cơ sở thị trấn Phù Mỹ cũng có 1 học sinh bị động kinh, ngất xỉu sau khoảng 1 giờ làm bài, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại 4 hội đồng coi thi tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên đặt tại TP Quy Nhơn sáng nay có 917 thí sinh đăng ký dự thi môn văn và đã có 905 thí sinh thí sinh đến dự thi, vắng 12 thí sinh so với số đăng ký. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên nhìn chung buổi thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Đặc biệt, trong kỳ thi này, ngành điện lực Bình Định đã ưu tiên cung cấp điện đầy đủ cho các Hội đồng thi, tạo thuận lợi cho các bạn thí sinh làm bài. Các Hội đồng thi cũng đã bố trí nước uống đầy đủ cho từng phòng thi.

Hà Tĩnh: 3 HS và 1 giám thị bị tai nạn giao thông

Theo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, nhìn chung sáng ngày 2-6, 47 Hội đồng thi ở trên địa bàn Hà Tĩnh tương đối diễn tốt đẹp. Hà Tĩnh có 26.483 HS đăng ký dự thi thì có đến 26.424 HS tham gia thi, tỉ lệ HS vắng thi có giảm hơn so với năm ngoái. Nhưng trước khi thi, ở Hà Tĩnh đã có 3 HS và 1 giám thị coi thi bị tai nạn giao thông.

Các thi sinh ở Hội đồng thi Trường THPT Phan Đình Phùng được tiếp sức bằng bút và nước miễn phí – Văn Định

Ba học sinh bị tai nạn lần lượt ở Hội đồng thi Trường THPT Hà Huy Tập, Trường THPT Phan Đình Phùng và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Còn giám thị bị tai nạn là thầy Dương Danh Hào, giáo viên môn Vật lý, Trường THPT Hàm Nghi (Hương Khê) xem thi ở Hội đồng thi Trường THPT Cao Thắng. Trên đường đến Hội đồng thầy không may gặp tai nạn giao thông, bị thương nặng. Hiên thầy Hào đang điểu trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

VĂN ĐỊNH

"Thi hộ" hợp pháp

Sáng 2-6, ông Lê Hồng Sơn, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết: “Năm nay có một trường hợp HS trường tư thục Trương Vĩnh Ký bị gãy tay ngay trước kỳ thi, thi tại hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Sở đã xử lý tình huống này bằng cách cho một HS lớp 11 (yêu cầu phải là lớp 10 hoặc 11) đi theo để viết bài hộ. 2 HS này được bố trí vào một phòng thi riêng, có 1 giám thị theo dõi, em gãy tay đọc bài cho bạn viết”.

Được biết, HS này bị gãy tay trước kỳ thi khoảng 2 tuần, nên không nằm trong diện đặc cách tốt nghiệp (theo quy định chỉ đặc cách tốt nghiệp cho HS bị ốm trong vòng 10 ngày trước ngày thi và có học lực, hạnh kiểm khá trở lên).

L.TRANG

Theo Tuoitre Online

Bài trước

Bài tiếp