Select Page

Khi trường phổ thông thiếu nợ

Các trường THPT bán công ở Quảng Bình đang rơi vào tình trạng “báo động đỏ” về tài chính vì nhiều năm tổng thu không đủ trả lương giáo viên và người lao động.

TT – Các trường THPT bán công ở Quảng Bình đang rơi vào tình trạng “báo động đỏ” về tài chính vì nhiều năm tổng thu không đủ trả lương giáo viên và người lao động.

Mức lương cơ bản chung tăng lên là niềm vui của nhiều giáo viên – Ảnh minh họa: Như Hùng

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng sau khi mức lương cơ bản chung được tăng lên 730.000 đồng/tháng. “Mức thu học phí hằng năm vẫn theo quy định của tỉnh trước đây. Thế nhưng, lương cơ bản tăng như vậy sẽ làm trường gặp khó khăn về tổng quỹ lương chi trả cho giáo viên trong năm học 2010-2011” – ông Mai Sơn Hà, hiệu trưởng Trường THPT bán công Đồng Hới, cho biết. Theo tính toán của ông Hà, trường phải có thêm 600 triệu đồng/năm mới đủ quỹ lương để trả cho giáo viên.

Ông Nguyễn Xuân Sùng, hiệu trưởng Trường THPT bán công Quảng Trạch, cho biết: “Sắp tới trường không biết lấy nguồn tiền ở đâu để đủ trả lương”. Với khoản thu học phí 160 triệu đồng/tháng như hiện nay, trong khi số tiền chi trả lương (ở mức cơ bản cũ 650.000 đồng/tháng) đã hơn 130 triệu đồng, thì không biết lấy đâu ra để đủ trả theo mức lương mới. Trong khi trường còn bao khoản khác như đóng bảo hiểm xã hội, hoạt động thường xuyên… cũng phải chi đều. Ông Sùng cho biết: “Hiện trường còn nợ gần 560 triệu đồng gồm tiền tăng mức lương cơ bản, tiền bảo hiểm xã hội, tiền dạy thêm giờ…”.

Trường THPT bán công Bắc Quảng Trạch cũng nằm trong tình trạng đó. Ông Nguyễn Xuân Thắng, hiệu trưởng, cho biết năm học 2008-2009, với danh nghĩa cá nhân ông đã phải đứng ra vay ngân hàng mấy chục triệu đồng để trả lương cho giáo viên. Ông Thắng cho hay hiện trường còn nợ lương cùng các khoản phụ cấp khác của giáo viên và tiền xây dựng trường hơn 220 triệu đồng. Lo ngại nhất của ông là tháng 6, 7 tới sẽ không có tiền chi lương do không có nguồn thu từ học phí.

Bên cạnh đó, các trường lại đang bước vào những ngày cuối cùng của năm học, giáo viên đang chuẩn bị coi thi, chấm thi, tổng kết… theo sự phân công của sở. Nếu không có đủ lương, giáo viên sẽ không thể yên tâm làm việc. Ông Nguyễn Kế Thân, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho biết hiện nay sở đã tổng hợp tình hình từ các trường trong toàn tỉnh và đã xin UBND tỉnh hướng xử lý.

LAM GIANG

Theo Tuoitre Online

Bài trước

Bài tiếp