Select Page

Mong ước trong tuần: Trường có giáo viên tâm lý

Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường với tính chất và mức độ ngày càng nguy hiểm. Là một phụ huynh tôi hiểu đa số học sinh không bao giờ mong muốn điều đó xảy ra.

TT – Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường với tính chất và mức độ ngày càng nguy hiểm. Là một phụ huynh tôi hiểu đa số học sinh không bao giờ mong muốn điều đó xảy ra.

Hình ảnh trong sáng, ngây thơ, vô tư, dễ thương vốn có của tuổi học trò đã ít nhiều bị hoen ố bởi những hình ảnh không đẹp từ các vụ “tự xử” của một số học sinh. Bạo lực học đường xảy ra thật đáng buồn khi nguyên nhân rất lãng xẹt: do xích mích nhỏ, bị nhìn đểu, thấy ghét, hiểu lầm, không cho xem bài kiểm tra… và do học sinh không có đủ kỹ năng sống để giải quyết.

Chuyên viên tâm lý tư vấn tâm lý cho học sinh tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) – Ảnh: Lưu Trang

Từ những vụ bạo lực học đường xảy ra gần đây, tôi liên tưởng đến chuyện xảy ra với con gái tôi khi cháu còn học trung học. Khi xảy ra chuyện bất hòa giữa bạn bè hay bị dọa đánh, con gái tôi thường trực tiếp gặp bạn và dùng hết khả năng của mình để trao đổi, giải thích nhằm xóa bỏ những căng thẳng, giận hờn.

Nhưng nhiều khi sự chân thành của cháu vẫn không được bạn lắng nghe và chấp thuận, mâu thuẫn chỉ được hóa giải sau một vụ đánh nhau. Con gái tôi rất muốn tâm sự với cô giáo chủ nhiệm hoặc cô giáo bộ môn nào đó để nhờ giúp đỡ nhưng sợ lộ bí mật, bị bạn bè tẩy chay. Trước đây khi học ở bậc tiểu học, cháu từng bị một nhóm bạn đánh vì không cho bạn xem bài kiểm tra.

Sau lần bị đánh oan uổng ấy, con gái tôi mách cô giáo để nhờ cô giải quyết. Có lẽ do thiếu kinh nghiệm về xử lý tình huống sư phạm, cô giáo đó đã không khéo léo khi gọi tên những bạn đe dọa con tôi vào phòng giám hiệu nhà trường và rao giảng. Sau sự kiện đó, gia đình tôi phải chuyển trường cho con gái vì cháu bị bạn bè xa lánh và rất sợ khi đến trường. Sau này nếu có mâu thuẫn gì với bạn bè, con tôi cũng tự giải quyết hoặc đem ấm ức ở trường về giãi bày cùng cha mẹ.

Nhưng nhiều tình huống xảy ra xích mích giữa các cháu, chúng tôi không thể giúp cháu giải quyết một cách triệt để. Mong ước của chúng tôi là những tâm sự của các cháu cần phải được giữ bí mật, các cháu rất ngại bị bạn bè cô lập vì “méc” chuyện của chúng với người lớn. Người có thể thực hiện được mong ước này chính là một giáo viên tâm lý.

Gia đình chúng tôi cũng như các cháu học sinh cần một giáo viên tư vấn tâm lý ở nhà trường, đảm nhiệm công việc góp ý, định hướng và gỡ rối cho các cháu khi chúng gặp bất hòa, mâu thuẫn. Các cháu rất cần một giáo viên chuyên ngành tâm lý lứa tuổi học trò để tâm sự, chia sẻ, bày tỏ những vướng mắc về tình bạn, tình yêu, về kỹ năng giải quyết hài hòa các mối quan hệ.

Khi có người lắng nghe, những vướng mắc giữa học sinh sẽ được giải tỏa. Khi những tâm tư, nguyện vọng được thấu hiểu thì tâm trạng các em mới được thoải mái, sẽ tập trung học tốt hơn. Và quan trọng hơn hết là những căng thẳng khi gặp mâu thuẫn giữa các nhóm học sinh sẽ có nhiều cách hóa giải, sẽ giảm được chuyện cãi vã, bạo lực không đáng có xảy ra trong nhà trường.

 LÊ PHẠM PHƯƠNG LAN (Long Thành, Đồng Nai)

Theo Tuoi tre Online

Bài trước

Bài tiếp