Select Page

Những tiết học bổ ích

Tiết học xanh. Cái tên nghe qua đã thấy nhằm mục đích truyền thông về những vấn đề môi trường:

TT – 1. Tiết học xanh. Cái tên nghe qua đã thấy nhằm mục đích truyền thông về những vấn đề môi trường: những lợi ích của môi trường xanh, sạch và hiểm họa của nó.

Có thể đó là những kiến thức mà bạn đã biết như: hạn chế sử dụng túi nilông, sống có trách nhiệm với môi trường để bảo vệ chính mình và gia đình, góp phần xây dựng quê hương… Nhưng đó là một cách đánh vào tâm thức con người, chia sẻ với người trẻ và xã hội thông điệp bảo vệ môi trường thiết thực, bởi môi trường ô nhiễm đã là nguyên nhân gây ra những bệnh tật nguy hiểm cho con người.

2. Tiết học giáo dục giới tính. Đây là tiết học thuộc dự án “Giáo dục giới tính dành cho học sinh THPT” diễn ra tại một số trường THPT ở TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu. Với những buổi đối thoại trực tiếp, nói không ngại ngần về những vấn đề căn bản như tình yêu, giới tính với học trò đã làm tiết học trở nên sống động.

Anh Biện Chương Dương, người tham gia tổ chức lớp học này, chia sẻ: “Đi đến đâu tiết học cũng thu hút học trò”. Điều đó cho thấy nhu cầu tìm hiểu, giải quyết những trục trặc về tình yêu, giới tính của học trò là rất lớn. Nhà trường đã thiếu những tiết học nhạy cảm như thế bởi lẽ chưa có một đội ngũ giáo viên dám nói.

Sự ngại ngần bởi quan niệm nói những điều đó là vẽ đường cho hươu chạy nên đa số giáo viên và cả phụ huynh chọn cách im lặng và cấm đoán. Nhưng càng làm vậy các em càng dễ tò mò, khám phá và “phá” bậy bạ.

Những kiến thức được chia sẻ trong tiết học này là một định hướng có ích về cách ứng xử của các bạn trẻ trong tình yêu khi bước vào tuổi dậy thì, những rung cảm đầu đời.

3. Đó là những tiết học ngoại khóa, không phải do nhà trường tổ chức mà do những người yêu môi trường và những người muốn giao truyền cho học trò những kiến thức về môi trường, giới tính nhằm giúp các em có một cái nhìn gần gũi về những vấn đề “nóng” ấy.

Dù thật ngắn ngủi nhưng những tiết học như vậy vừa là sân chơi vừa là một cách giáo dục học trò ý thức về môi trường và những vấn đề thiết thực trong cuộc sống của mình.

LONG ALÔ

Theo TuoiTre Online

Bài trước

Bài tiếp