Cảnh báo lừa đảo du học Nhật Bản

Nhu cầu du học và làm việc tại Nhật tăng cao, kéo theo những hệ quả khôn lường trong việc môi giới du học, việc làm. Hãy thật tỉnh táo lựa chọn những trung tâm tư vấn uy tín để tránh tiền mất, tật mang.

Nhu cầu du học và làm việc tại Nhật tăng cao, kéo theo những hệ quả khôn lường trong việc môi giới du học, việc làm. Hãy thật tỉnh táo lựa chọn những trung tâm tư vấn uy tín để tránh tiền mất, tật mang.

Vừa qua, sở GD-ĐT Hà Nội vừa gửi công văn tới hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn để cảnh báo thông tin sai lệch về du học Nhật Bản. Theo ông Lê Ngọc Quang – phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, sở vừa nhận được công văn của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đề nghị cung cấp cho các trường trung học phổ thông, phổ biến rộng rãi đến các học sinh và cha mẹ học sinh địa chỉ trang web chính thức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để nhà trường, cha mẹ học sinh và học sinh tiếp cận với thông tin chính xác, tránh tình trạng các công ty du học lừa đảo, cung cấp thông tin sai lệch về du học Nhật Bản.

Canh-bao-lua-dao-du-hoc

Hình ảnh văn bản được công bố từ sở GD-ĐT Hà Nội. Ảnh: Laodong

Theo đó, địa chỉ trang web chính thức đăng tải thông tin đúngcập nhật mới nhất về du học Nhật Bản mà các bậc phụ huynh, học sinh nên tham khảo gồm:

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đề nghị nhà trường cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định triển khai các chương trình liên kết, giao lưu với các công ty du học để tránh bị lừa đảo, ảnh hưởng đến học sinh, sinh viên.

ĐỪNG TRỞ THÀNH MIẾNG MỒI NGON CHO TRUNG TÂM MÔI GIỚI

Thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản gần đây đã có nhiều bài cảnh báo và kêu gọi chú ý trước thực trạng nhiều bạn trẻ Việt Nam là nạn nhân bị một số công ty môi giới lao động và du học thiếu đạo đức.

Cảnh báo nêu rõ: số lượng thực tập sinh kỹ năng và du học sinh Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản tăng nhanh là điều đáng mừng. Tuy nhiên, tình trạng nhiều bạn trẻ Việt Nam bị một số công ty môi giới lừa đảo, mang theo gánh nặng nợ nần khi sang Nhật, không trả được nợ và cư trú bất hợp pháp nên bị bắt giữ hoặc trục xuất khỏi Nhật cũng gia tăng. Con số người bị hại không chỉ gia tăng trong số thực tập sinh kỹ năng và du học sinh mà cả với những đối tượng là kỹ sư (kỹ thuật viên).

Canh-bao-lua-dao-du-hoc02

Đừng để chuyến đi Nhật trở thành một trải nghiệm ác mộng. Ảnh: Japan Times

Các công ty môi giới tự phát này thường thu tiền môi giới từ vài trăm đến 1.000, 2.000 đô la Mỹ để giới thiệu các bạn trẻ với công ty tư vấn du học hoặc công ty xuất khẩu lao động kèm theo những cam kết chắc nịch như:” Vừa học vừa làm thêm 1 tháng cũng kiếm được 300 nghìn Yên (khoảng 60 triệu đồng)”; “Mức lương được nhận 1 giờ là 3000 Yên (khoảng 600 nghìn đồng)”. Thực tế, những thông tin trên hoàn toàn sai lệch. Mức lương thông thường cho 1 giờ làm việc của một nhân viên bình thường tại Nhật vào khoảng 800 Yên (7 USD).

Trong tài liệu hướng dẫn về du học Nhật Bản do Tổ chức hỗ trợ học sinh, sinh viên Nhật Bản JASSO (Cơ quan xúc tiến du học và giao lưu quốc tế của Chính phủ Nhật Bản) ấn hành “Student Guide to Japan” có phần thông tin hướng dẫn về kế hoạch tài chính cũng như tìm việc làm thêm tại Nhật Bản, xin mời tham khảo cụ thể tại đây.

HỌC TRONG NƯỚC CŨNG CÓ THỂ BỊ LỪA?

Vừa qua, Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Đại học Bách Khoa TP.HCM đã ghi nhận nhiều trường hợp giả mạo thông báo nhập học chương trình Liên kết Quốc tế. Chi tiết tại đây. Trước tình trạng đáng báo động này, nhà trường rất mong quý phụ huynh và học sinh tỉnh táo, lựa chọn và cân nhắc kỹ những trung tâm tư vấn uy tín để đảm bảo lộ trình học tập và làm việc được suôn sẻ.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu nhận biết một trung tâm tư vấn du học uy tín.

VĂN PHÒNG ĐÀO TẠO QUỐC TẾ – BỘ PHẬN CHUYỂN TIẾP DU HỌC

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, Bộ phận Chuyển tiếp Du học tự hào là đơn vị tư vấn du học tin cậy cho sinh viên Bách Khoa với điểm đến là các trường đại học danh tiếng của Úc/Mỹ/Nhật như The University of Queensland, The University of Adelaide, University of Illinois Urbana-Champaign, Rutgers University, Kanazawa University, Nagaoka University of Technology…

Miễn phí hoàn toàn cách dịch vụ về tư vấn, hỗ trợ hồ sơ chuyển tiếp du học.

  • Địa chỉ: Kiosk Khu B2, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM
  • Điện thoại: (028) 7300.4183
  • E-mail: tuvan@oisp.edu.vn

QÚY MINH  (tổng hợp)

 

 

 

 

Bài trước

Bài tiếp