ĐH Bách Khoa nhận chứng nhận AUN-QA

Chiều 22/1/2018, ĐHQG-HCM phối hợp cùng Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) trao chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục cho Đại học Bách Khoa.

BK nhan chung nhan AUN cap co so

Bà Nantana Gajaseni, Chủ tịch Hội đồng AUN-QA, trao Chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cho Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM). – Ảnh: THÙY LINH

Với kết quả này, Trường Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) là trường duy nhất tại Việt Nam đạt cùng lúc hai chuẩn kiểm định uy tín cấp cơ sơ giáo dục (institutional level) của khu vực (AUN-QA/Đông Nam Á) và quốc tế (HCERES/Hội đồng Cấp cao về Đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp, 6/2017).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đánh giá kết quả này khẳng định nỗ lực của trường trong xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong một cách toàn diện, sâu rộng, trở thành đơn vị dẫn đầu cả nước trong công tác kiểm định chất lượng đào tạo; đồng thời thể hiện sự cam kết, minh bạch về chất lượng và cải tiến liên tục của nhà trường trong tất cả các mặt đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng.

Kết quả này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự phát triển chất lượng của Đại học Bách Khoa về mọi mặt, tương xứng với chuẩn mực quốc tế, ông Phúc nói.

Nhân dịp này, AUN cũng trao Chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cấp chương trình đào tạo (program level) cho chín chương trình đào tạo thuộc các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM:

• Điện – Điện tử; Kỹ thuật môi trường/Đại học Bách Khoa

• Thạc sỹ Công nghệ Sinh học/Đại học Quốc tế

• Hệ thống thông tin/Đại học Công nghệ Thông tin

• Báo chí; Văn học/Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn

• Hóa học/Đại học Khoa học Tự nhiên

• Kinh tế học; Kế toán/Đại học Kinh tế – Luật

Thời gian được công nhận từ tháng 10/2017 – 10/2022.

Theo Bộ Giáo dục & Đào tạo, năm 2017 đánh dấu bước tiến trong hội nhập quốc tế và khu vực của hoạt động kiểm định giáo dục đại học Việt Nam, khi có bốn trường đầu tiên của cả nước (Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa – ĐHQG-HCM) đạt chuẩn kiểm định HCERES cấp cơ sở giáo dục; hai trường đầu tiên (Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HN và Đại học Bách Khoa – ĐHQG-HCM) đạt chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục.

Đối với đánh giá cấp chương trình, ĐHQG-HCM đang dẫn đầu cả nước về số lượng các chương trình đạt chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế:

• 2 hai chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET

• 38 chương trình đã được đánh giá bởi AUN (xem bảng dưới)

• 7 chương trình đạt chuẩn CTI

STT Trường Số chương trình đã đánh giá AUN
1 Đại học Bách Khoa 12
4 Đại học Quốc tế 10
3 Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn 6
6 Đại học Kinh tế – Luật 6
2 Đại học Khoa học Tự nhiên 3
5 Đại học Công nghệ Thông tin 1
Tổng 38

Theo kế hoạch, đến năm 2020, cả sáu trường đại học thành viên sẽ được đánh giá ngoài bởi AUN-QA.

THI CA tổng hợp