ĐH Quốc gia TP.HCM vững top ĐH hàng đầu thế giới 2022

Đại học Quốc gia TP.HCM đạt vị trí 801-1.000 trong bảng xếp hạng các đại học hàng đầu thế giới năm 2022.

Mới đây, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS, Anh) đã công bố bảng xếp hạng những đại học hàng đầu thế giới năm 2022. Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM vẫn giữ vững thứ hạng 801-1.000 trong bảng đánh giá này suốt bốn năm liên tiếp.

Đại học Quốc gia TP.HCM đạt thứ hạng 801-1.000 trong danh sách các đại học hàng đầu thế giới năm 2022. – Hình: Top Universities

Bên cạnh Đại học Quốc gia TP.HCM, Việt Nam còn có ba đại diện khác lọt vào danh sách trên, đó là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds cho biết, có 1.029 đại học trên toàn thế giới góp mặt vào bảng xếp hạng năm nay. Trong bốn năm gần đây, Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) luôn nắm giữ vị trí số một. Đại học Oxford (Anh) vươn lên hạng hai từ hạng năm. Ngược lại, cả hai đại học danh tiếng khác của Mỹ là Harvard và Stanford đều tụt hạng.

Ở khu vực châu Á, Singapore dẫn đầu với Đại học Quốc gia Singapore (hạng 11), tiếp theo là Đại học Công nghệ Nanyang (hạng 12). Bên cạnh đó, Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh (hai đại diện nổi bật nhất của Trung Quốc) lần lượt đứng thứ 17 và 18.

Là một trong những bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng đại học QS đánh giá các đại học trên toàn cầu dựa vào sáu tiêu chí cụ thể, gồm có: danh tiếng học thuật, danh tiếng với nhà tuyển dụng, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, tỷ lệ trích dẫn bài báo khoa học/giảng viên, tỷ lệ sinh viên quốc tế, tỷ lệ giảng viên quốc tế.

XUÂN MAI tổng hợp từ Zing News