Mai Hồ Duy Tân – SV Tiên tiến K11 nhận Huy chương Bạc tốt nghiệp

Nhờ những thành tích đáng nể trong học tập, rèn luyện và sáng chế, Mai Hồ Duy Tân – SV Tiên tiế K11 – đã được khen thưởng Huy chương Bạc tốt nghiệp trong đợt tốt nghiệp tháng 11 này.

Nhờ có kết quả học tập, rèn luyện nổi bật cùng vô số thành tích nổi bật khác, Mai Hồ Duy Tân – sinh viên Tiên tiến K11 ngành Điện – Điện tử, đã được nhà trường khen thưởng với Huy chương Bạc tốt nghiệp trong Lễ Tốt nghiệp vừa rồi.

Biết được tin, phóng viên của OISP đã mau chóng liên hệ để tiếp cận anh bạn này để bạn đọc cùng làm quen, và khám phá xem bí quyết học tập, cân bằng thời gian của cậu ta như thế nào. Như vậy, Mai Hồ Duy Tân đã tiếp nối truyền thống của đàn anh chương trình Tiên tiến các khóa trước như Đinh Quang Thịnh K09, hay Đoàn Nguyên Khải K10 đã đạt Huy chương Vàng tốt nghiệp trước đó.

Không chỉ học giỏi và chế tạo giỏi, Duy Tân còn rất cá tính, năng tập thể thao, thể thình và cũng có đam mê với những chiếc xe phân khối lớn. Trò chuyện với Duy Tân mới biết, tuy tài giỏi và cá tính, cậu bạn vẫn rất khiêm tốn, luôn nhắc đến đóng góp của những cộng sự của mình khi kể về các thành tích.

Mai Ho Duy Tan 07 Phat bieu tai Le Tot nghiep DHBK TPHCM 2015

Mai Hồ Duy Tân phát biểu tại buổi lễ chúc mừng tân kỹ sư/ cử nhân các chương trình quốc tế
trong Lễ Tốt nghiệp tháng 11/2015 – Ảnh: THI CA

* Chào Duy Tân!

Được biết, bạn vừa chính thức “chia tay” với Bách Khoa vào Lễ Tốt nghiệp đầu tháng này. Cảm giác của bạn như thế nào?

Có rất nhiều cảm xúc, hơi buồn vì phải chia tay bạn bè, vui vì mình được tốt nghiệp ở vị trí cao, áp lực vì phải tìm việc làm chứ nếu thất nghiệp thì “quê” chết. *cười lớn*

* Phải thừa nhận rằng, trong suốt thời gian học tập tại ĐH Bách Khoa TP.HCM, bạn đã đạt được rất nhiều thành tích đáng nể. Bí quyết của bạn là gì? 

Thật ra cũng không có bí quyết gì ghê gớm, chỉ là mình dám nghỉ dám làm, bỏ thời gian một tí thì chuyện gì cũng xong thôi. Vả lại, bên cạnh mình còn có một cộng sự rất tốt và giỏi là bạn Nguyễn Văn Hoá Vũ.

Mình tham gia các cuộc thi là để có thêm kinh nghiệm va chạm cũng như là được giao tiếp với nhiều người trong lĩnh vực để mở rộng mối quan hệ cũng như học hỏi. Để đạt học bổng học tập ở các học kì thì chủ yếu là phải tập trung ở những kỳ thi cuối kì và giữa kì, trong quá trình học nên cố gắng hoàn thành tốt bài tập về nhà cũng như các bài tập lớn để tranh thủ tích góp điểm số cho mình thì kết quả học tập chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt.

► Video: [CC Robot] Robot cứu hỏa – sản phẩm đạt giải của 2 sinh viên BK-OISP

“NGHÍA” SƠ QUA VÀI THÀNH TÍCH NỔI BẬT CỦA MAI HỒ DUY TÂN

• Huy chương Bạc tốt nghiệp Tháng 11/2015;

• Hạng Nhất tại Techcamp Uni 2014;

• Giải Triển vọng tại Vietnam MCU Design Contest 2014;

• Huy chương Bạc cuộc thi “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng lần II – năm 2014” với hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động – CC Robot, cùng cộng sự là Nguyễn Văn Hóa Vũ (sinh viên BK-OISP);

• Giải thưởng Sinh viên khỏe 2014;

• Huy chương Bạc Thể hình trẻ 2013;

• Cùng 6 lần đạt học bổng khuyến khích học tập trong các học kì chuyên ngành.

Thời gian thì mình lúc nào cũng có thừa vì chỉ chơi và học đâu có làm gì. *cười lớn* Để ôn thi thật tốt và không bị gấp thì nên chuẩn bị trước khoảng hai tuần trước khi thi. Phần lớn thời gian mình cố gắng học và hiểu tại trường để về nhà còn đi chơi, tập thể thao, phải ưu tiên bản thân mình chứ.

Mai Ho Duy Tan 04 san pham doat giai CC Robot

CC Robot – hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động, sản phẩm đạt Huy chương Bạc
cuộc thi “Thiết kế, chế tạo, ứng dụng làn II – năm 2014”

* Nhắc đến thể thao, OISP có thấy bạn từng đạt giải Huy chương Bạc Thể hình trẻ 2013, Sinh viên khỏe 2014… Chắc hẳn là ngoài việc học, bạn cũng khá quan tâm đến việc tập luyện để nâng cao thể lực?

Hiện giờ thì mình chỉ thỉnh thoảng đi gym để ráng níu kéo tuổi thanh xuân*cười lớn*

Ngày trước thì ham hố nên thi thố này nọ chứ bây giờ rèn luyện vì sức khoẻ là chính. Tập gym đều đặn 4 ngày 1 tuần để mình tự tin ăn nhiều thứ mình thích mà không sợ tăng cân, cũng như giữ ngoại hình gọn gàng để tự tin hơn trong giao tiếp và đứng trước đám đông.

* Như vậy, bạn không chỉ nỗ lực cho việc học mà còn cân bằng được thời gian cho bản thân mình. Nhưng, thành tích bạn đạt được cũng không hề ít. Vậy, quá trình chính phục nào đã để lại cho Tân nhiều kỷ niệm nhất?

Thành tích mà mình thích nhất là Huy chương Vàng Presentation Contest 2011. Mình nghĩ nó có ý nghĩa quan trọng đối với mình nhất, nó giúp mình tự tin hơn trong những buổi thuyết trình trong lớp nên mình luôn đạt điểm số cao nhất. Cũng nhờ sự tự tin đó cộng với những kiến thức thuyết trình học dược ở lớp Soft Skills trong học kì Pre-University mà mình đạt được điểm luận văn 9.44/10.

Mai Ho Duy Tan 05 Huy chuong Vang Presentation Contest 2011

Mai Hồ Duy Tân (thứ hai, từ phải sang) cùng nhóm đoạt giải Huy chương Vàng Presentation Contest 2011

Để được Huy chương Vàng mình đã phải tập nói rất nhiều ở nhà, khán giả “VIP” của mình thường là bức tường, cái tủ, TV, tủ lạnh, đồ gia dụng các loại. Tập nói ở đây không phải luyện thanh mà là học bài để nói cho lưu loát rồi trong quá trình tập như vậy thì mình sẽ nghĩ ra được nhiều ý tưởng hay hơn để bổ sung vào phần nói của mình. Cũng không quên cám ơn các đồng đội của mình ngày đó, đặc biệt là Minh Nhật đã làm phần powerpoint và video mở đầu rất tốt, nhờ đó lấy được thiện cảm của Ban Giám khảo.

* Chưa thực sự bùng nổ ở giai đoạn đầu chương trình nhưng càng về sau, bạn càng lúc đạt được càng nhiều những thành tích rất cao trong học tập và trong các cuộc thi sáng tạo.

Đúng vậy. Ở giai đoạn đầu chương trình, ngoài Huy chương Vàng Presentation Contest 2011 ra thì mình cũng lèo tèo. Vì khoảng thời gian đó mình dành nhiều để sinh hoạt với nhóm bạn đi xe phân khối lớn, đi tập thể hình cũng như đi chơi với bạn bè mới quen biết trong OISP. Họ đều là những người rất tốt và đến bây giờ thì đều học rất tốt và tụi mình cũng thân với nhau.

Mai Ho Duy Tan 02 cung ban be sinh vien DHBK

Mai Hồ Duy Tân (hàng trên, đứng giữa) cùng nhóm bạn thân thiết K11 chương trìnhTiên tiến, trong đó có
anh bạn cộng sự là Nguyễn Văn Hóa Vũ (bìa trái)

Rồi vào một ngày đẹp trời nọ, mình vào xem bảng điểm thì mình nhớ lúc đó GPA của mình khoảng 7.8, hơi thất vọng một tí và mình quyết định sẽ tăng tốc để cải thiện nó trước khi tốt nghiệp. Mình quyết định để người bạn đồng hành của mình ra đi theo chủ mới (chiếc motor) và tập trung cho việc học. Mình cùng Hoá Vũ tham gia tất cả các cuộc thi mà mình có thể để nâng cao kinh nghiệm, như đã đề cập. Nhờ vậy mà cuối cùng mình cải thiện được GPA, cũng như đạt được nhiều thành tích khác.

* Trưởng thành trong môi trường đào tạo quốc tế của ĐH Bách Khoa với chương trình Tiên tiến, bạn tự thấy mình đã thay đổi như thế nào?

Mình cảm thấy môi trường đào tạo quốc tế nói chung và chương trình Tiên tiến nói riêng là một chương trình rất tốt và thật sự nó đã thay đổi mình rất nhiều. Để dễ hình dung mình cứ làm một phép so sánh nhỏ.

Trước khi vào học, mình là người khá nóng tính, thích chơi hơn thích học, đặc biệt là tiếng Anh rất kém, về ngữ pháp thì mình khá tốt nhưng nói thì rất tệ, chỉ cần hỏi ‘What are your hobbies?’ là mình đã quéo rồi. Mình được cái không sợ đám đông nên nói gì cũng được, chỉ có điều… không có gì để nói!

Sau khi học, nhờ được học chương trình 100% tiếng Anh và được học tập với những thầy tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư của Khoa Điện – Điện tử mà tiếng Anh của mình được cải thiện qua từng ngày, kỹ năng nói trước đám đông cũng tiến bộ rõ rệt. Bây giờ mình có thể tự tin thuyết trình tiếng Anh, cũng như giao tiếp tự tin với người nước ngoài. Thêm vào đó, ở mỗi dịp hè và cuối năm mình lại có cơ hội học tập với giáo sư nước ngoài từ UIUC (trường ĐH Illinois tại Urbana-Champaign, Hoa Kỳ). Nó vừa giúp mình làm quen với tiếng Anh của người bản xứ, vừa giúp mình quen với cách dạy và làm việc của họ, đó là nền tảng rất tốt để mình đi du học sau này.

Mai Ho Duy Tan 06 cung giang vien UIUC Jose Schutt aine

Ảnh chụp lưu niệm cùng Giáo sư Jose Schutt-Aine từ Khoa Điện – Điện tử, trường UIUC (Mỹ)

* Dự định của Duy Tân sau khi tốt nghiệp là gì? Bạn đã chuẩn bị gì cho những điều đó rồi?

Trong tương lai, mình sẽ đi làm một thời gian để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế. Sau đó mình mong sẽ được theo học master tại một trường đại học danh tiếng ở London để hoàn thiện bản thân mình hơn cả về học vấn lẫn k năng sống. Sau khi học master rồi thì mình mới chuyên tâm ổn định sự nghiệp hơn, mình muốn kết hợp kiến thức của cả hai lĩnh vực lớn là engineering (kỹ thuật) và business (kinh doanh, quản lý) để có 1 công việc thật tốt trong tương lai. Để chuẩn bị cho nó thì GPA 8.57IELTS 7.0 là bước chạy đà tốt rồi, chắc hẳn mình sẽ nâng cao hơn nữa khả năng tiếng Anh trong tương lai.

* Chắc hẳn là bạn cũng có đôi điều muốn chia sẻ trước khi chính thức chia tay với Bách Khoa?

Mình muốn gửi lời cám ơn tới ban lãnh đạo nhà trường và OISP đã cho mình một cơ hội học tập rất tốt, cũng như rất biết ơn những anh chị Văn phòng Đào tạo Quốc tế đã nhiệt tình giúp đỡ mình trong thời gian qua. Mình chúc Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM nói chung và OISP nói riêng ngày càng phát triển mạnh mẽ và hoàn thiện hơn nữa. Mình cũng chúc các bạn và các em có những ngày tháng học tập – rèn luyện vui vẻ ở OISP, và đạt được những thành công tốt đẹp nhất trong tương lai.

* Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành và hữu ích của Duy Tân. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, vui vẻ và sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa!

TÙNG HUY thực hiện
Ảnh do nhân vật cung cấp

HỌC CHẤT LƯỢNG CAO, MÔI TRƯỜNG QUỐC TẾ TẠI ĐH BÁCH KHOA TP.HCM

Hiện nay, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM đang triển khai các chương trình đào tạo Chất lượng caoTiên tiến (4 năm tại ĐH Bách Khoa TP.HCM) và  Liên kết Quốc tế ( 2 năm đầu tại ĐH Bách Khoa TP.HCM, 2 năm cuối tại nước ngoài) các ngành học từ kỹ thuật, công nghệ đến quản lý. 

Nội dung giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, được Bộ Giáo dục & Đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM và các trường đối tác Mỹ, Úc, Nhật công nhận chất lượng.

Chương trình không chỉ đào tạo về kiến thức chuyên môn kèm thực hành, mà còn tích hợp giảng dạy tiếng Anh học thuật và kỹ năng mềm trong học kỳ Pre-University

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng chính quy của Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM hoặc do trường ĐH đối tác chuyển tiếp tại Mỹ, Úc, Nhật cấp bằng.

★ Để được cập nhật liên tục về Thông tin Tuyển sinh ĐH 2016, vui lòngđăng ký tại đây

Bài trước

Bài tiếp