Đề thi Văn khơi gợi tình yêu Tổ quốc

De-thi-Van-tot-nghiep-THPT-2014 03Xoáy vào vụ Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan trên vùng biển Việt Nam, đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm nay được nhiều giáo viên và học sinh đánh giá là hay, vừa có nét mới, vừa mang tính thời sự, khơi gợi được lòng yêu nước trong học sinh.

De-thi-Van-tot-nghiep-THPT-2014 06

De-thi-Van-tot-nghiep-THPT-2014 05

Đề thi tốt nghiệp THPT 2014 môn Văn làm nức lòng thí sinh vì bám sát tình hình thời sự biển đảo của đất nước.

Hôm nay 2/6, hơn 900.000 sĩ tử trên cả nước đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2014 với các môn thi đầu tiên là Ngữ văn. Đề thi năm nay nhìn chung nhẹ nhàng, không đánh đố thí sinh, theo sát tình hình thời sự đất nước, khơi dậy lòng yêu nước và khát vọng sống thật với chính mình.

Thí sinh Huỳnh Văn Hoàng tại Hội đồng thi Trường THPT Quốc học Quy Nhơn, Bình Định, nhận xét: “Câu 1 đề thi năm nay bám sát tình hình thời sự của đất nước, nếu thí sinh nào quan tâm thì sẽ làm được bài. Đề thi nhắc đến vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển của Việt Nam thì đúng là đã “gãi trúng chỗ ngứa” của học sinh nên chúng em làm bài rất kỹ, bạn nào cũng có cơ hội thể hiện sự bức xúc của mình”.

Tại TP.HCM, cầm đề thi trên tay, thí sinh Kim Ngọc (lớp 12A7 Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) chia sẻ: “Đề thi năm nay tuy có chút bất ngờ và khó khăn với câu làm văn nhưng trong phần đọc hiểu thì em làm tốt vì em rất quan tâm đến vấn đề biển Đông. Trong bài, em thể hiện vào sự tin tưởng vào cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam bất chấp sự hung hăng, uy hiếp của tàu Trung Quốc”.

De-thi-Van-tot-nghiep-THPT-2014 01

De-thi-Van-tot-nghiep-THPT-2014 02

Thí sinh xem lại bài trước khi vào phòng thi (ảnh trên) và làm thủ tục trước khi bắt đầu giờ thi môn Văn. – Ảnh: NHƯ HÙNG

Kết thúc giờ làm bài môn thi ngữ văn, thí sinh Châu Quốc (lớp 12/10 Trường THPT Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết mình giải quyết khá tốt câu 1 vì những ngày qua luôn theo dõi tình hình biển Đông qua tivi và báo đài rất sát sao.

Ghi nhận tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Trãi, Q.Ba Đình, Hà Nội, hầu hết các thí sinh tỏ ra hào hứng với môn văn vừa kết thúc. Hoàng Thu Trang, học sinh lớp 12A10 của trường bày tỏ: “Em thấy câu 1 này dễ gây cảm xúc và bạn nào cũng có thể làm được”.

Tương tự, tại Đà Nẵng, phần lớn thí sinh cảm thấy thoải mái khi kết thúc môn văn. “Vấn đề biển Đông giúp chúng em làm bài khá ổn. Biển Đông là vấn đề thời sự mà em theo dõi mỗi ngày trên các phương tiện truyền thông, nên việc bày tỏ thái độ với sự kiện Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam đối với em là không khó”, thí sinh Võ Huỳnh Trúc Tiên, thi tại Hội đồng thi Trường THCS Nguyễn Huệ, Đà Nẵng, nhận định.

De-thi-Van-tot-nghiep-THPT-2014 03

De-thi-Van-tot-nghiep-THPT-2014 04

Học sinh Trường Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM (ảnh trên) và Trường Hà Nội Amsterdam thoải ái sau khi hoàn thành phần thi môn Văn. – Ảnh: ĐÀO NGỌC THẠCH, NGỌC THẮNG

Tại Thừa Thiên-Huế, sau khi hoàn thành môn ngữ văn, nhiều thí sinh tại Thừa Thiên – Huế tỏ ra thích thú và hài lòng với đề thi văn năm nay.

Cùng tâm trạng, các thí sinh ở Cà Mau nhận xét đề thi văn năm nay khá thú vị. Phạm Thị Tú Trinh, thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Cà Mau (TP.Cà Mau) nói: “Với câu một, chỉ cần đọc tin tức nhiều, hiểu được vấn đề và nêu rõ quan điểm của bản thân thì sẽ hoàn thành được tốt, không phụ thuộc quá nhiều vào kiến thức văn học”.

Lịch thi và thời gian làm bài tốt nghiệp THPT 2014

Ngày Buổi Môn thi

làm bài

Giờ phát đề thi

Giờ bắt đầu

làm bài

2/6/2014 Sáng Ngữ văn 120 phút 7g55 8g00
Chiều Vật lý 60 phút 13g30 13g45
Lịch sử 90 phút 15g55 16g00
3/6/2014 Sáng Toán 120 phút 7g55 8g00
Chiều Hóa học 60 phút 13g30 13g45
Địa lý 90 phút 15g55 16g00
4/6/2014 Sáng Ngoại ngữ 60 phút 7g55 8g10
Sinh học 60 phút 10g25 10g40

Chúc thí sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT!

Tổng hợp từ Thanh NiênTuổi Trẻ