Nhật Bản cấp học bổng giao lưu cho sinh viên Bách khoa

Hoc bong Bo KHCN Nhat 03Ngày 7/5/2014, thông qua giới thiệu của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, đoàn đại diện đến từ Bộ Khoa học Công nghệ Nhật Bản đã có chuyến viếng thăm trường ĐH Bách khoa TP.HCM và cung cấp thông tin về chương trình giao lưu, tìm hiểu hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ Nhật Bản.

Hoc bong Bo KHCN Nhat 03

Quang cảnh buổi gặp gỡ giữa hai bên.

Ngày 7/5/2014, thông qua giới thiệu của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, đoàn đại diện đến từ Bộ Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST) đã có chuyến viếng thăm trường ĐH Bách khoa TP.HCM và cung cấp thông tin về chương trình giao lưu, tìm hiểu hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ Nhật Bản cho các cán bộ giảng dạy, nghiên cứu sinh và sinh viên của trường.

Chương trình mang tên Japan Asia Exchange Program in Science, sẽ được triển khai từ năm nay, nhằm tạo điều kiện cho 10.000 cán bộ giảng dạy, nghiên cứu trẻ (tuổi dưới 40), sinh viên ĐH và sau ĐH, học sinh phổ thông chưa từng đến Nhật Bản, đến từ 14 quốc gia châu Á (gồm 10 nước ASEAN và bốn quốc gia châu Á khác bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan và Mông Cổ), sang giao lưu, tìm hiểu hoạt động nghiên cứu công nghệ cao tại các viện, trường, tổ chức, công ty Nhật Bản trong thời gian ngắn nhất là một tuần và dài nhất là ba tuần.

Lĩnh vực khoa học ưu tiên là khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghệ.

Hoc bong Bo KHCN Nhat 02

Đại diện Bộ Khoa học Công nghệ Nhật Bản.

Hoc bong Bo KHCN Nhat 01

Đại diện trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Theo đó, năm 2014, JST sẽ dành khoản kinh phí 800 triệu yên (hơn 167 tỉ đồng) để tài trợ cho hoạt động giao lưu này. Số lượng ứng viên được tiếp nhận là 2.000 người, trong đó có 100 người từ Việt Nam.

Chuyến giao lưu và tìm hiểu tại cường quốc công nghệ sẽ mở ra nhiều cơ hội ở lại học tập và nghiên cứu dài lâu cho những trí thức trẻ ĐH Bách khoa TP.HCM.

Hiện nay, ở bậc ĐH, Văn phòng Đào tạo Quốc tế – ĐH Bách khoa TP.HCM (OISP) đang có chương trình liên kết quốc tế với các trường ĐH danh tiếng của Úc, Mỹ, Nhật như ĐH QueenslandĐH GriffithĐH AdelaideĐH Công nghệ SydneyĐH Latrobe, ĐH Illinois of Springfield, ĐH Illinois at Urbana Champaign, ĐH Massachusetts, ĐH Nagaoka, ĐH Kanazawa về đào tạo Kỹ sư Xây dựng, Cử nhân Công nghệ Thông tin, Kỹ sư Dầu khí, Kỹ sư Công nghệ Hóa, Kỹ sư Hóa Dược, Kỹ sư Cơ – Điện tử, Cử nhân Quản trị Kinh doanh, Kỹ sư Điện – Điện tử.

Mô hình đào tạo chung của OISP là bán du học: 2+2 hoặc 2,5+2. Nghĩa là sinh viên theo học 2 hoặc 2,5 năm tại ĐH Bách khoa TP.HCM, sau đó chuyển tiếp qua trường đối tác học tiếp 2 năm nữa để nhận bằng kỹ sư, cử nhân do trường đối tác cấp. Nội dung chương trình tại Việt Nam do các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên chuyên nghiệp nước ngoài hoặc được đào tạo tại nước ngoài trực tiếp giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (trừ chương trình liên kết với ĐH NagaokaĐH Kanazawa, sinh viên học tại ĐH Bách khoa TP.HCM với sinh viên chính quy đại trà có tăng cường tiếng Nhật, sau đó chuyển tiếp sang ĐH Nagaoka và ĐH Kanazawa và học bằng tiếng Nhật).

Thời gian đăng ký xét tuyển khóa 2014: từ ngày 10/2 đến 16/8.

Học sinh và phụ huynh quan tâm vui lòng truy cập vào đây để biết thông tin chi tiết.

THI CA – Ảnh: Phòng Quan hệ Đối ngoại