Select Page

Thi tiếng Anh: TOEFL hay IELTS?

Hiện nay, TOEFL và IELTS đã trở nên vô cùng phổ biến và trở thành một loại bằng cấp cần/nên/bắt buộc có khi đi phỏng vấn xin việc và làm hồ sơ du học. Vậy đâu là điểm khác biệt và chúng ta nên chọn IELTS hay TOEFL?

Hiện nay, TOEFL và IELTS đã trở nên vô cùng phổ biến và trở thành một loại bằng cấp cần/nên/bắt buộc có khi đi phỏng vấn xin việc và làm hồ sơ du học. Vậy đâu là điểm khác biệt và chúng ta nên chọn IELTS hay TOEFL?

1. MỨC ĐỘ PHỔ BIẾN

Thông thường, kỳ thi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ; trong khi IETLS thường phổ biến hơn tại Anh, châu Âu và Úc. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả loại hai chứng chỉ này, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn TOEFL hay IELTS tùy thuộc vào kỹ năng thế mạnh (phần 2 và 5 sẽ nói rõ hơn về điều này) hoặc sở thích của bạn.

Bài Toefl hay Ielts

Cùng là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nhưng TOEFL và IELTS có cách đánh giá năng lực khác nhau. – Ảnh: internet

2. HÌNH THỨC THI

Cả hai chứng chỉ trên đều đánh giá cả bốn kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên có một vài điểm khác biệt ở từng kỹ năng như sau:

KỸ NĂNG

TOEFL

IELTS

Đọc

Đọc hiểu 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Chủ đề mang tính học thuật và câu hỏi dạng trắc nghiệm.

Có 3 phần đọc hiểu, mỗi phần được khuyến khích làm trong khoảng 20 phút. Chủ đề mang tính chất học thuật và câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, chọn đúng sai…)

Nghe

Thời lượng 40-60 phút. Câu hỏi chỉ xuất hiện sau khi thí sinh đã nghe xong. Điều này khiến cho việc thi nghe TOEFL được cho là khó hơn IELTS.

Bài nghe có nhiều dạng câu hỏi đi từ dễ tới khó và độ dài của bài nghe cũng thay đổi. Nghe tới đâu thì điền đáp án tới đó.

Viết

(2 bài)

Bài 1 yêu cầu bạn viết (gõ) trên máy tính một bài luận gồm 5 đoạn với 300-350 từ. Phần này của TOEFL cũng được cho là khó hơn phần tương ứng của IELTS vì đòi hỏi thí sinh phải kết hợp cả ba kỹ năng đọc hiểu, nghe và viết.

Bài 1 yêu cầu bạn viết một đoạn văn ngắn 200-250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (biểu đồ, bảng thống kê số liệu…). Chủ đề đa dạng, từ dân số, tốc độ phát triển đô thị đến lượng mưa hằng năm.

Bài 2, việc ghi chú rất quan trọng. Lần lượt, bạn sẽ đọc một đoạn văn, nghe một đoạn văn cùng chủ đề, rồi dựa vào những ghi chú trong quá trình đọc và nghe đó để viết một đoạn văn 150-225 từ (theo yêu cầu cụ thể của đề bài).

Bài 2 yêu cầu bạn trình bày quan điểm cá nhân về một chủ đề kèm theo dẫn chứng, kết luận cụ thể.

Nói

Bạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút và không đối thoại trực tiếp với giám khảo. Điều này được cho là khiến phần thi nói của TOEFL khách quan hơn IELTS.

Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy mà với một giám khảo người bản xứ. Bạn sẽ giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các tranh ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là phần thảo luận với giám khảo về một chủ đề được chọn.

 

3.  ĐƠN VỊ CẤP BẰNG

TOEFL: Viện Khảo thí Giáo dục ETS của Mỹ.

IELTS: Đại học Cambridge của Anh 

4. HỆ THỐNG ĐIỂM SỐ

Với TOEFL, điểm số tối đa là 30 cho mỗi kỹ năng và tổng điểm = nghe + nói + đọc + viết.

IELTS có thang điểm từ 1 (người bập bẹ tiếng Anh) tới 9 (người rất thành thạo tiếng Anh). Mỗi kỹ năng của IELTS (nghe, nói, đọc, viết) đều được chấm điểm riêng.

Dưới đây là bảng tham khảo hệ quy chiếu điểm số tương ứng của TOEFL và IELTS. Trong trường hợp cần tham khảo chi tiết cho từng kỹ năng, vui lòng truy cập https://www.ets.org/toefl/institutions/scores/compare.

IELTS

TOEFL

4.5

53

5.0

61

5.5

71

6.0

82

6.5

92

7.0

105

 

5. VẬY NÊN HỌC TOEFL HAY IELTS?

Toefl hay Ielts hình 2

Nếu tiếng Anh của bạn tốt, không kỳ thi nào có thể làm khó bạn. – Ảnh: Weheartit

Nếu bạn có ý định du học mỹ hay du học úc, hãy xem xét quốc gia bạn định đến chuộng loại bằng cấp nào. Như đã nói ở phần đầu, Úc, Anh, châu Âu thường chuộng IELTS hơn; trong khi Mỹ lại thiên về TOEFL.

Do tính đặc thù của nơi cấp bằng, IELTS sẽ có bài nghe và vốn từ trong bài đọc được sử dụng thuộc Anh – Anh (British English). Ngược lại TOEFL là Anh – Mỹ (American English). Bạn quen sử dụng tiếng Anh hệ nào thì lựa chọn kỳ thi tương ứng. Điều này còn giúp bạn phát huy thế mạnh ở kỹ năng đọc và nghe.

Ngoài ra, nếu bạn tự tin với kỹ năng đánh máy nhanh, chính xác thì nên chọn TOEFL. Còn nếu không thì cứ quay về phương thức thi cử truyền thống với giấy trắng mực đen của IELTS.

Thời gian thi cũng là điểm cần cân nhắc. Để hoàn thành bài thi TOEFL, bạn sẽ tốn khoảng 4 giờ 50 phút. Tuy nhiên với IELTS bạn chỉ mất khoảng 2 giờ 45 phút để hoàn tất. Lưu ý là thời gian ngắn không đồng nghĩa với việc đề thi dễ hơn.

Một điểm nữa cần lưu ý, với bài viết của TOEFL, nhiều thí sinh cho rằng dù bị lỗi ngữ pháp nhưng nếu tổng thể bài viết có lập luận chặt chẽ, rõ ý và sử dụng nhiều vốn từ, bạn vẫn có thể lấy điểm từ giám khảo. Trong khi đó, IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ như cách chia thì, bố cục bài làm, chú trọng cách dùng từ, văn phong, từ vựng chuyên ngành cho tới lập luận và dẫn chứng của bạn.

THÔNG TIN DÀNH CHO SINH VIÊN BÁCH KHOA QUỐC TẾ

1. Lớp luyện thi IELTS: OISP mở các lớp luyện thi IELTS 6.0 (+) khai giảng hàng tháng dành cho sinh viên Bách Khoa Quốc Tế. Link đăng ký được gởi qua e-mail sinh viên hoặc sinh viên có thể đăng ký ghi danh trực tiếp tại Bộ phận Học vụ, P.402, Nhà A4, gặp chị Trân.

2. Đăng ký thi IELTS IDP: Hiện nay OISP là đối tác của IDP trong việc đăng ký thi và tổ chức thi IELTS cho sinh viên Bách Khoa Quốc Tế.

– Lịch thi IELTS cuối năm 2017: 21/10, 4/11, 25/11, 9/12, 14/12 (tải lịch chi tiết tại đây )

– Lệ phí thi IELTS: 4.750.000 đồng, đóng tại Kiosk OISP, gặp chị Trâm – Bộ phận Kế toán

– Lịch đăng ký thi IELTS vào thứ Hai và Ba hàng tuần, tại P.402, Nhà A4. Khi đăng ký, sinh viên mang theo CMND/Passport bảng gốc và biên nhận đóng lệ phí.

3. Lợi ích khi đăng ký luyện thi IELTS tại OISP

– Giảng viên luyện IELTS lâu năm nhiều kinh nghiệm.

– Giáo trình cập nhật theo xu hướng đề IELTS mới nhất.

– Học phí hỗ trợ sinh viên (thấp hơn nhiều so với các khóa luyện IELTS ở trung tâm)

– Có học bổng cho sinh viên đạt điểm IELTS cao

– Học ngay tại Nhà A4, sinh viên thuận tiện đi lại.

4. Trung tâm IELTS Test Center

– OISP mở trung tâm IELTS Test Center (P.504, Nhà A4) để sinh viên có thể đến luyện tập bài test IELTS mô phỏng, tham gia vấn đáp one-to-one với các giảng viên. Sinh viên đăng ký với chị Cúc tại P.504, Nhà A4 để nhận bài test và speaking one-to-one.

Lịch speaking one-to-one: thứ Hai – thứ Sáu, sáng 8:30 – 9:30, chiều 15:30 – 16:30.

Loi ich khi co IELTS 03

 

QUÝ MINH dịch và tổng hợp từ Magoosh, Quora

Bài trước

Bài tiếp