Bách khoa – sự lựa chọn số một cho các Chương trình đào tạo quốc tế

Sau gần ba thập niên hình thành và phát triển, các chương trình đào tạo quốc tế của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) luôn được nhiều thí sinh và phụ huynh “chọn mặt gởi vàng”.

Nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để sinh viên tiếp cận, hòa nhập vào những nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới như: Úc, Nhật Bản, New Zealand, Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM) đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo quốc tế đa dạng, bắt đầu từ năm 1992. Trải qua gần ba mươi năm không ngừng sáng tạo – đổi mới, nhà trường liên tục mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng của các chương trình đào tạo quốc tế.

BỀ DÀY UY TÍN VÀ THÀNH TỰU TRONG CÔNG TÁC GIẢNG DẠY

Trường Đại học Bách khoa luôn chủ động hội nhập bằng cách tăng cường kết nối học thuật với các đại học hàng đầu thế giới như: The University of Queensland, The University of Adelaide, University of Technology Sydney, Monash University, University of Wollongong (Úc), University of Otago (New Zealand), Nagaoka University of Technology (Nhật Bản)…

Hàng năm, những chương trình đào tạo quốc tế của nhà trường thu hút nhiều sinh viên từ Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ai Cập, Myanmar, Philippines, Campuchia, Lào, Pakistan, Nigeria, Zambia… sang học tập, trao đổi. Điều này đã góp phần tạo nên môi trường học thuật đa văn hóa, cởi mở và khai phóng ở Bách khoa.

Bên cạnh đó, gần 96% giảng viên có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ trở lên, từng đi tu nghiệp ở những đại học danh tiếng. Các thầy cô đều có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc cùng kinh nghiệm giảng dạy bằng tiếng Anh tối thiểu 3-8 năm. Nhằm giúp người học kịp thời cập nhật những kiến thức, xu hướng công nghệ tiên tiến nhất, nhà trường đảm bảo mỗi năm, sinh viên sẽ được học tập cùng các giảng viên nước ngoài từ đại học đối tác ít nhất 1-2 lần.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều chương trình đào tạo trọng điểm của Trường Đại học Bách khoa đã được các tổ chức kiểm định chất lượng uy tín trong, ngoài nước công nhận: Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, ASEAN University Network (AUN), Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET), High Council for Evaluation of Research and Higher Education (HCERES), Institute of Food Technologists (IFT), Foundation for International Business Administration Accreditation (FIBAA)…

Theo thống kê hàng năm của nhà trường, sinh viên Bách khoa tốt nghiệp từ chương trình đào tạo quốc tế luôn được các công ty, tập đoàn lớn ưu tiên tuyển dụng và đánh giá rất cao.

NGÀNH HỌC ĐA DẠNG, CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO PHONG PHÚ

Bách khoa là một trong những đại học khối ngành công nghệ – kỹ thuật hiếm hoi ở Việt Nam vận hành cùng lúc gần 40 chương trình bậc Đại học và Sau đại học hoàn toàn bằng tiếng Anh và tăng cường tiếng Nhật, trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ kỹ thuật – công nghệ (Máy tính, Điện – Điện tử, Cơ khí, Cơ Điện tử, Robot, Ô tô, Hàng không, Xây dựng, Kiến trúc, Dầu khí, Hóa học, Thực phẩm, Môi trường) đến kinh tế – quản trị (Quản lý Công nghiệp, Quản trị Kinh doanh, Quản lý Tài nguyên & Môi trường, Quán lý Xây dựng).

Nội dung bài giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc tăng cường tiếng Nhật, ứng dụng những phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại, khuyến khích sinh viên tương tác và học tập chủ động. Đối với các chương trình có yếu tố Nhật, người học được trang bị vốn tiếng Nhật vững chắc cùng nền tảng kiến thức văn hóa, kỹ năng giao tiếp, tư duy quản trị và tác phong làm việc trong môi trường Nhật Bản.

Không chỉ dừng lại ở đó, thí sinh có thể linh hoạt lựa chọn một trong hai hình thức đào tạo, đó là học tập bốn năm ở Trường Đại học Bách khoa theo chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật hoặc chuyển tiếp sang các đại học đối tác theo mô hình bán du học (2/ 2,5 + 2) của chương trình Chuyển tiếp Quốc tế, Tăng cường Tiếng Nhật.

Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức nhiều mô hình chương trình đào tạo da dạng khác như Thạc sỹ Chất lượng cao, Song bằng – Liên thông, hướng nghiệp trọn gói Kỹ sư Việt – Nhật, Phát triển Nguồn nhân lực Việt – Nhật…

KHẢ NĂNG ĐÁP ỨNG XU HƯỚNG GIÁO DỤC TẤT YẾU CỦA THỜI ĐẠI

Trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, vì không thể du học được nên nhu cầu lựa chọn những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh trong nước của các thí sinh tăng lên nhanh chóng. Nhìn chung, so với chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao của các trường đại học khác ở Việt Nam, hầu như chỉ có chương trình đào tạo quốc tế của Trường Đại học Bách khoa được giảng dạy bằng 100% tiếng Anh. Đây chính là lợi thế tuyển sinh nổi bật của nhà trường trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Tuy nhiên, xu hướng này chỉ mang tính chất tạm thời. Từ trước đến nay, nhà trường vẫn luôn hướng đến mục tiêu dài hạn hơn, đó là ngay cả khi tình hình dịch bệnh thuyên giảm, xã hội bước vào trạng thái “bình thường mới”, các chương trình đào tạo quốc tế Bách khoa sẽ là sự lựa chọn số một của mọi người học.

Với chất lượng đào tạo vượt trội, nhà trường đã gây dựng được lòng tin vững chắc trong lòng đông đảo thí sinh và phụ huynh. Nếu như trước đây, điểm chuẩn của các chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến thường khiêm tốn hơn so với chương trình Đại trà ở Bách khoa thì trong những năm gần đây, điểm chuẩn của hai chương trình này ngang ngửa nhau, thậm chí ở một số ngành, điểm chuẩn chương trình Chất lượng cao còn cao hơn cả chương trình Đại trà. Đặc biệt, trong hai năm gần đây nhất, 2020 và 2019, thủ khoa toàn quốc theo phương thức Đánh giá năng lực đều chọn học chương trình Chất lượng cao. Điều đó chứng tỏ xu hướng ưu tiên lựa chọn chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh của những thí sinh giỏi ngoại ngữ, học lực tốt và có điều kiện kinh tế.

Bài viết liên quan
Lý giải nhiều ngành Chất lượng cao điểm chuẩn cao hơn Đại trà
Cùng Bách khoa du học an toàn thời COVID-19

Năm nay, nhà trường triển khai phương thức xét tuyển số 6 thông qua hình thức phỏng vấn đối với những thí sinh có nguyện vọng du học. Phương thức này sẽ được áp dụng cho chương trình Chuyển tiếp Quốc tế (tiền thân là chương trình Liên kết Quốc tế). Nhờ đó, các thí sinh đủ năng lực và khả năng tài chính có thể gia tăng cơ hội đậu vào ngôi trường mơ ước. Hơn nữa, chiến lược đa dạng hóa phương thức xét tuyển còn thích ứng linh hoạt với năng lực đa dạng của người học, từ đó góp phần nâng cao uy tín và vị thế của các chương trình đào tạo quốc tế của Bách khoa.

Từ 7-17/8, thí sinh xét tuyển Trường Đại học Bách khoa theo phương thức thi Tốt nghiệp THPT có thể điều chỉnh nguyện vọng để phù hợp điểm số, năng lực và sở thích, tăng cơ hội trúng tuyển vào Trường. Đây cơ hội xét tuyển cuối cùng trong năm 2021 để xác lập điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức thi Tốt nghiệp THPT.

Nhằm giúp thí sinh lựa chọn đúng ngành nghề, Trường ĐH Bách khoa tổ chức NGÀY HỘI TRỰC TUYẾN BÁCH KHOA QUỐC TẾ 2021:
– Thời gian: 8g-12g Chủ Nhật 8/8/2021
– Hình thức: tư vấn trực tuyến qua Zoom
– Đăng ký tham dự tại đây

Ngày hội có sự tham gia tư vấn của:
– PGS. TS. Bùi Hoài Thắng – Trưởng Phòng Đào tạo
– TS. Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế
– Ban Chủ nhiệm đến từ 10 khoa đào tạo
– Đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm

Lợi ích khi tham gia ngày hội:
– Được tư vấn điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, tăng cơ hội đậu Bách khoa
– Tìm hiểu thông tin tuyển sinh, điều kiện tiếng Anh/ tiếng Nhật
– Tìm hiểu hệ sinh thái học tập tại Bách khoa Quốc tế
– Cập nhật quy trình nhập học online

Quý mời các em thí sinh cùng các bậc phụ huynh quan tâm và có nguyện vọng xét tuyển vào các chương trình đào tạo chính quy quốc tế của Trường Đại học Bách khoa (Tiên tiến, Chất lượng cao tiếng Anh/ tiếng Nhật, Chuyển tiếp Quốc tế, Chất lượng cao Tăng cường Tiếng Nhật, Tăng cường Tiếng Nhật) đón tham dự.

Bài trước

Bài tiếp