Select Page

Bách khoa tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn

Năm 2021, Trường ĐH Bách khoa có thêm phương thức tuyển sinh thứ sáu nhằm gia tăng cơ hội cho thí sinh và mở rộng các phương thức xét tuyển để đáp ứng tính đa dạng của năng lực người học. Phương thức này nhận được sự quan tâm rất lớn thì phụ huynh và thí sinh.

Sinh viên chương trình Chất lượng cao của Trường ĐH Bách khoa

Các năm trước, Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia HCM có năm phương thức tuyển sinh áp dụng cho các chương trình Đại trà, Chất lượng cao (tiếng Anh, tiếng Nhật), Tiên tiếnLiên kết Quốc tế. Năm 2021, trường xét tuyển thêm phương thứ sáu, xét bằng hình thức phỏng vấn. Chi tiết các phương thức tuyển sinh như sau:

  1. Xét tuyển theo kết quả thi Tốt nghiệp THPT 2020
  2. Xét tuyển theo kết quả thi Đánh giá năng lực 2020 của ĐHQG-HCM
  3. Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCM các thí sinh là học sinh Giỏi thuộc 149 trường THPT chuyên/ năng khiếu và các trường THPT có điểm trung bình thi THPT Quốc gia cao nhất 2017-2018-2019 trên toàn quốc
  4. Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT các thí sinh đạt giải Học sinh Giỏi Quốc gia, giải Khoa học Kỹ thuật Quốc gia…
  5. Xét tuyển thí sinh Việt Nam và nước ngoài tốt nghiệp các chương trình THPT quốc tế
  6. Xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn dành cho chương trình Chuyển tiếp Quốc tế

Với mục tiêu thử nghiệm phương thức tuyển sinh khác để có thêm nguồn đối sánh với các phương thức truyền thống, Trường ĐH Bách khoa xét tuyển thêm phương thức phỏng vấn. Phương thức tuyển sinh này dành cho chương trình Chuyển tiếp Quốc tế, đối tượng được xét là thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự tính du học nước ngoài.

Mục đích của phỏng vấn là để xác định rõ năng lực học ngành mà thí sinh dự tuyển, lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp nước ngoài, tính chín chắn về khả năng chuyển tiếp và năng lực tài chính. Trường rất xem trọng hình ảnh của nhà trường khi chuyển tiếp sinh viên ra nước ngoài, và có nhu cầu gia tăng kết nối chặt chẽ với các trường hàng đầu thế giới để tăng cường hội nhập quốc tế. Nhà trường vẫn đang tiếp tục mở rộng các hình thức liên kết kể cả ở bậc đào tạo cao hơn.

Về nội dung phỏng vấn, những câu hỏi tập trung vào khả năng học đại học và sự phù hợp với ngành nghề, kế hoạch học tập ở nước ngoài rõ ràng và xác minh năng lực tài chính của thí sinh và gia đình,… “Các câu hỏi này không liên quan nhiều đến kiến thức của thí sinh đã học ở bậc phổ thông. Nếu có chỉ là những câu hỏi kiểm tra tố chất liên quan ngành học” – PGS. TS. Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng Đào tạo chia sẻ.

Thí sinh cần nộp hồ sơ dự tuyển kèm các minh chứng về năng lực học tập (học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, thành tích), bài luận nêu rõ mục tiêu học ngành mà thí sinh dự tuyển, lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp nước ngoài, thuyết phục về khả năng chuyển tiếp, minh chứng về năng lực tài chính,…

Đặc biệt, hội đồng chuyên môn từng ngành học sẽ trực tiếp phỏng vấn thí sinh. Ngôn ngữ phỏng vấn có thể diễn ra bằng tiếng Anh để thí sinh thể hiện sự sẵn sàng tham gia học tập trong môi trường quốc tế. Việc xét chọn thí sinh dựa trên cả thành tích học tập, bài luận và phỏng vấn.

→ Chi tiết về phương thức tuyển sinh thứ sáu xem tại đây.

Chủ Nhật 24/1/2021, tại Trường ĐH Bách khoa (CS1) sẽ diễn ra Ngày hội tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp năm 2021 với sự tham gia của hơn 150 trường đại học, cao đẳng ở TP. HCM và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để phụ huynh và thí sinh tìm hiểu về các phương thức tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp và chọn lựa ngành học phù hợp.
Trường ĐH Bách khoa tham gia với nhiều hoạt động bổ ích như tư vấn nghề nghiệp, tham quan cơ sở vật chất của trường, trò chơi trúng thưởng. Đặc biệt, gian hàng Nhật Bản lần đầu tiên ra mắt nhằm giới thiệu về các chương trình đào tạo tiếng Nhật nổi bật như Chất lượng cao Tăng cường tiếng Nhật và Kỹ sư Việt – Nhật (VJEP).

GIA NGHI tổng hợp

Bài trước

Bài tiếp