Select Page

Bí kíp ghi điểm khi phỏng vấn online chương trình Chuyển tiếp Quốc tế

Trường ĐH Bách khoa áp dụng phỏng vấn đầu vào chương trình Chuyển tiếp Quốc tế bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh còn bỡ ngỡ, chưa biết cách gây ấn tượng qua màn hình. Hãy lưu lại một số bí kíp đơn giản sau để “ghi điểm” với Ban Tuyển sinh nhé.

Nhằm đảm bảo an toàn cho cả thí sinh, Ban Tuyển sinh và tuân thủ giãn cách xã hội, Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG HCM áp dụng hình thức phỏng vấn trực tuyến cho chương trình Chuyển tiếp Quốc tế. Thí sinh nên lưu lại một số điểm quan trọng và chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu.

KIỂM TRA THIẾT BỊ KẾT NỐI

Để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ, hãy chắc chắn rằng các thiết bị kết nối phải thật hiệu quả, cơ bản là âm thanh và hình ảnh. Bởi sự thành công của buổi phỏng vấn trực tuyến phụ thuộc khá nhiều vào thiết bị – công cụ kết nối giữa thí sinh và Ban Tuyển sinh.

Các thiết bị kết nối như laptop, máy tính bàn, máy tính bảng, điện thoại… bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet để thực hiện gọi video qua màn hình đều được. Tuy nhiên, thí sinh nên sử dụng máy tính để giao diện màn hình rộng và rõ nét. Nếu cần thiết, thí sinh hãy sử dụng tai nghe và micro để cải thiện âm thanh khi tham gia phỏng vấn cũng như tránh tạp âm. Ngoài ra, thí sinh cần kiểm tra kỹ kết nối internet, tránh ngắt quãng, rớt mạng trong quá trình phỏng vấn.

ĐĂNG NHẬP TÀI KHOẢN TRƯỚC 10 PHÚT

Ban Tuyển sinh sẽ gửi tài khoản Google Meet đăng cho thí sinh đăng nhập. Trước 15 phút khi buổi phỏng vấn bắt đầu, các bạn nhớ đăng nhập vào tài khoản và đợi bộ phận kỹ thuật mời vào. Trường hợp có bất kỳ sự cố gì, thí sinh cần bình tĩnh và liên hệ bộ phận kỹ thuật sẽ được hỗ trợ ngay lập tức. Một lưu ý nhỏ là mỗi thí sinh sẽ có tài khoản đăng nhập riêng, nên tránh chia sẻ với bất kỳ ai.

Thí sinh chỉ có 30 phút để phỏng vấn, để đỡ mất thời gian cho những phút bối rối ban đầu thì thử tạo tài khoản cá nhân và thao tác trước. Đơn giản thôi nhé, chúng ta cần tải ứng dụng Google Meet và khám phá các chứng năng để thuần thục hơn.

TRANG PHỤC VÀ KHÔNG GIAN PHỎNG VẤN

Nhiều bạn nghĩ phỏng vấn trực tuyến thì không cần chăm chút cho trang phục hoặc không gian xung quanh. Chưa chuẩn đâu nè. Dù trực tiếp hay trực tuyến, yếu tố bên ngoài cũng góp phần tạo nên hình ảnh cá nhân. Ban tuyển sinh sẽ có ấn tượng tốt với thí sinh ăn mặc lịch sự, trang trọng.

Bện cạnh đó, lựa chọn và sắp xếp vị trí ngồi phỏng vấn phù hợp, yên tĩnh, thoáng, đủ ánh sáng và ngăn nắp sẽ giúp bạn ghi điểm hơn. Tuyệt đối không ngồi tại nơi nhiều người qua lại hay quá bừa bộn. Thí sinh cần chú ý hơn về dáng ngồi, không lắc ghế hay đảo mắt liên tục, cần ngồi nghiêm chỉnh và nhìn thẳng vào màn hình.

PHONG THÁI TỰ TIN, TRẢ LỜI ĐÚNG Ý

Công tác chuẩn bị chỉn chu sẽ mang đến cho thí sinh sự an tâm và phong thái tự tin. Sau khi kết nối và gặp gỡ Ban Tuyển sinh, chắc chắn lời chào và giới thiệu họ tên là phần mở đầu không thể thiếu.

Hãy nhớ, chúng ta chỉ có một lần phỏng vấn duy nhất nên cần thể hiện năng lực và sự phù hợp của bản thân với ngành học. Các câu hỏi đưa ra đều để đánh giá khả năng tư duy, cách trả lời nên thí sinh cần trả lời ý chính, tránh trả lời lan man. Thí sinh không nên chủ quan và nghĩ chỉ cần trả lời cho xong. Đôi khi câu từ phù hợp và ý tứ suôn sẻ, diễn đạt tự nhiên sẽ là điểm cộng cho sự chuyên nghiệp. Hãy luyện tập trước gương, gọi và tập trả lời với một ai đó để trở nên tự tin hơn.

Trên đây là những bí kíp giúp thí sinh ghi điểm khi phỏng vấn trực tuyến. Nếu có thắc mắc về chương trình, đừng ngần ngại gửi câu hỏi đến Ban Tuyển sinh, mọi câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất.

Bài: GIA NGHI – Hình: OISP

Bài trước

Bài tiếp