Đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Bách khoa: phải đạt chuẩn tiếng Anh sơ tuyển

Quy định này áp dụng cho thí sinh xét tuyển vào chương trình chính quy Chất lượng cao, Tiên tiến (giảng dạy bằng tiếng Anh) từ năm 2022.

CHUẨN TIẾNG ANH SƠ TUYỂN: DET ≥ 65 HOẶC IELTS ≥ 4.5

Các chứng chỉ khác được công nhận tương đương gồm TOEFL iBT ≥ 34, TOEIC nghe – đọc ≥ 400 và nói – viết ≥ 200, Lingual Skills ≥ 147, VNU-EPT ≥ 200, TOEFL BPT/ ITP ≥ 413.

Việc đề ra chuẩn tiếng Anh sơ tuyển cho chương trình Chất lượng cao, Tiên tiến (gọi chung và viết tắt là CTCLC-TT) là một phần trong chiến lược quốc tế hóa giáo dục của Trường ĐH Bách khoa (ĐHBK) – ĐH Quốc gia TP.HCM nhằm đáp ứng nhu cầu của ba bên: nguồn nhân lực trình độ cao và giỏi ngoại ngữ cho xã hội; đa dạng hóa lựa chọn học tập cho thí sinh (TS) và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sinh viên Trường ĐHBK khi tốt nghiệp; tăng uy tín thương hiệu của nhà trường trên phạm vi quốc tế.

Nhà trường đã truyền thông điểm mới này đến TS từ cuối năm 2021. Theo đó, từ khóa tuyển sinh năm 2022, TS phải đạt điều kiện tiếng Anh sơ tuyển nêu trên thì mới được đăng ký nguyện vọng vào CTCLC-TT trên cổng tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

Sinh viên Trường ĐHBK CTCLC-TT trình bày nghiên cứu tại Hội nghị Khoa học & Công nghệ Sinh viên Bách khoa Quốc tế lần thứ X, năm 2022.

Tiến sỹ Đặng Đăng Tùng – Giám đốc Văn phòng Đào tạo Quốc tế, Trường ĐHBK – cho biết: “CTCLC-TT được triển khai tại Trường ĐHBK từ năm 2007. Qua từng năm, ngày càng có nhiều TS nhận thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ và đã sớm trang bị nhằm sẵn sàng cho việc học ĐH. Giai đoạn 2019-2021, số lượng TS đạt chuẩn tiếng Anh chính thức IELTS 6.0 ngay khi trúng tuyển CTCLC-TT đạt 40-44%”.

Hai năm qua, nhận thấy việc tham gia các kỳ thi ngoại ngữ quốc tế phổ biến gặp nhiều khó khăn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra căng thẳng, Trường ĐHBK quyết định mở rộng phạm vi công nhận văn bằng tiếng Anh trong xét tuyển sang Duolingo English Test (DET).

Đây là bài thi tiếng Anh trực tuyến được hơn 3.000 học viện và ĐH lớn ở Mỹ, Úc, châu Á công nhận bởi các ưu điểm như: tính linh hoạt trong việc đăng ký thi và làm bài thi (hình thức thi trực tuyến, thí sinh có thể chủ động thi bất kỳ khi nào và bất cứ ở đâu), tính chính xác (sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để ra đề và chấm điểm tùy theo năng lực của từng đối tượng người thi, phát hiện gian lận), thời gian trả kết quả nhanh chóng (48 tiếng sau khi thi).

Là TS dự tuyển vào CTCLC-TT ngành Kỹ thuật Máy tính, Bùi Đức Mạnh Cường – Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa –  thú nhận suốt ba năm phổ thông chỉ tập trung vào các môn toán, lý, hóa nên chưa có thời gian để luyện thi IELTS. Vì vậy Cường chọn thi DET và đã đạt được 120 điểm. “Đây là bài test tiếng Anh rất hay với những kiểu câu hỏi đa dạng và thú vị mà mình chưa gặp bao giờ. Vốn tiếng Anh được học ở cấp ba đủ giúp mình vượt qua bài thi này không quá khó nhằn”. Trong khi đó, Nguyễn Hồng Ngân – học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM), dự tuyển vào CTCLC-TT ngành Kỹ thuật Hóa học – chủ động nắm bắt thông tin sơ tuyển tiếng Anh từ sớm và đã thi DET đạt 115 điểm. “Bài thi DET đòi hỏi tốc độ phản xạ nhanh trong khi mình là đứa rất chậm. Tuy nhiên sau vài lần thi thử thì mình cũng dần quen. Bạn nào từng học IELTS rồi thì chỉ cần ôn lại kiến thức là thi DET được” – Ngân chia sẻ.

Thí sinh Bùi Đức Mạnh Cường và Nguyễn Hồng Ngân chia sẻ về kinh nghiệm thi DET.

TS có nguyện vọng dự tuyển CTCLC-TT cần cập nhật chứng chỉ tiếng Anh lên cổng tuyển sinh của nhà trường trước 17g ngày 18/7. Nếu chưa có chứng chỉ đạt chuẩn sơ tuyển, TS khẩn trương đăng ký thi DET với nhà trường để được hỗ trợ kịp thời.

“DỰ KIẾN ĐỦ ĐIỀU KIỆN TRÚNG TUYỂN” CHƯA PHẢI LÀ TRÚNG TUYỂN

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022 của Bộ GD&ĐT, các TS được “dự kiến đủ điều kiện trúng tuyển” bằng các phương thức xét tuyển sớm (trừ phương thức xét tuyển thẳng của Bộ) chưa phải là trúng tuyển chính thức cho đến khi thực hiện đầy đủ các bước đăng ký nguyện vọng trên cổng tuyển sinh của Bộ GD&ĐT từ ngày 22/7 tới trước 17g ngày 20/8/2022. Riêng TS dự tuyển vào Trường ĐHBK phải đồng thời khai báo thông tin xét tuyển trên cổng tuyển sinh của nhà trường trong khoảng thời gian vừa nêu.

Thông qua việc đăng ký nguyện vọng trên cổng của Bộ, TS hoàn toàn có thể chủ động “làm mới” bộ nguyện vọng mà trước đây do chưa có điều kiện tìm hiểu kỹ nên đã chọn nguyện vọng theo các phương thức sớm chưa thực sự như ý.

Một điểm mới nữa trong tuyển sinh Trường ĐHBK năm 2022 là việc nhà trường thay thế hai phương thức xét tuyển riêng lẻ dựa trên điểm thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) và Tốt nghiệp THPT bằng phương thức xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí. Trong đó trọng số điểm của tiêu chí học lực chiếm 90%, còn lại dành cho tiêu chí thành tích cá nhân, tiêu chí hoạt động xã hội và văn – thể – mỹ.

Đối với tiêu chí học lực, Trường ĐHBK xem xét dựa trên ba thành tố: điểm thi ĐGNL 2022, điểm thi Tốt nghiệp THPT, kết quả học tập THPT với trọng số lần lượt là 50-70%, 20-30%, 10-20%. Điều này có nghĩa, TS đạt kết quả thi ĐGNL càng cao thì càng có lợi thế trong xét tuyển. Tổng chỉ tiêu dành cho phương thức kết hợp (ký hiệu K-HOP, mã 701) lên đến 75-90%.

Ông Nguyễn Trung Nhân (phụ huynh, tỉnh Bình Dương): Đánh giá thí sinh qua cả quá trình
“Từ năm ngoái, Trường ĐH Bách khoa đã công bố thông tin tuyển sinh đại học năm 2022 với dự kiến xét tuyển theo hình thức kết hợp các tiêu chí. Đồng thời nhà trường cũng đã cho biết ‘dự kiến phương thức này sẽ là phương thức chủ đạo trong tuyển sinh của trường từ năm 2022’.
Do vậy, tôi cho rằng những thí sinh, phụ huynh quan tâm tới trường này đều có sự chuẩn bị và không bất ngờ với việc trường chính thức tuyển sinh phương thức này. Mức độ cạnh tranh trong tuyển sinh của trường này luôn rất cao nên với việc xét tuyển tổng hợp là hoàn toàn phù hợp và công bằng, có thể đánh giá năng lực thí sinh suốt cả một quá trình chứ không chỉ qua một kỳ thi”.

Trường ĐH Bách khoa kính mời Quý Phụ huynh và Thí sinh tham dự Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh BÁCH KHOA QUỐC TẾ 2022 để được giải đáp thắc mắc về phương thức 5, chọn nguyện vọng và đăng ký thi DET đạt chuẩn tiếng Anh sơ tuyển.
Thời gian: 7g00-12g00 Chủ Nhật 17/7/2022
Địa điểm: Sân B6, Trường ĐH Bách khoa, 268 Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM
Đăng ký tham gia tại: https://oisp.hcmut.edu.vn/bkquocte
Thông tin liên hệ: Văn phòng Đào tạo Quốc tế – Trường ĐH Bách khoa, (028) 7300.4183 – 03.9798.9798, tuvan@oisp.edu.vn

Trường Đại học Bách khoa – Văn phòng Đào tạo Quốc tế

Bài trước

Bài tiếp