Tư vấn tuyển sinh: (028) 7300.4183/ 7301.4183 – 03.9798.9798 tuvan@oisp.edu.vn
Select Page

Đánh giá Năng lực sẽ là phương thức tuyển sinh chính của ĐHQG-HCM

ĐH Quốc gia TP.HCM có lộ trình đưa kỳ thi này trở thành phương thức tuyển sinh chính thức và chiếm tỉ trọng cao nhất vào các trường thành viên.

ĐH Quốc gia TP.HCM có lộ trình đưa kỳ thi này trở thành phương thức tuyển sinh chính thức và chiếm tỉ trọng cao nhất vào các trường thành viên.

TĂNG CHỈ TIÊU CHO PHƯƠNG ÁN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC

Tang chi tieu xet tuyen DGNL 2019

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG-HCM 2018. – Ảnh: NHƯ HÙNG

Năm 2019 là năm thứ hai ĐH Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) tổ chức kỳ thi Đánh giá Năng lực (ĐGNL). Đánh giá về kỳ thi năm trước, lãnh đạo ĐHQG-HCM cho biết mặc dù còn có một số điểm phải lưu ý, nhưng xét về tổng thể kỳ thi đã được tổ chức tốt và ĐH này sẽ tổ chức kỳ thi tốt hơn.

Lãnh đạo ĐHQG-HCM khẳng định kỳ thi ĐGNL nằm trong lộ trình cải tiến phương án tuyển sinh bậc ĐH của ĐH này. Sẽ có lộ trình dần đưa kỳ thi ĐGNL thành phương thức tuyển sinh chính thức và cơ bản nhất vào các trường thành viên, chiếm tỉ trọng chỉ tiêu cao nhất.

Đồng thời từng bước khắc phục các tồn tại của kỳ thi năm trước và tăng chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức này. Dự kiến dành 40% tổng chỉ tiêu của từng trường thành viên.

Trước đó, TS. Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm Khảo thí & đánh giá chất lượng, ĐHQG-HCM – cũng cho biết: “Trong kỳ tuyển sinh năm 2019, tất cả các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đều sẽ tăng chỉ tiêu ở phương thức sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL.”

ĐHQG-HCM sẽ tiếp tục triển khai để thông tin về kỳ thi đến với thí sinh đầy đủ và sâu rộng nhất, nhằm giúp thí sinh hiểu rõ về kỳ thi này”.

Một điểm mới đáng chú ý là ĐHQG-HCM sẽ tổ chức hai đợt thi ĐGNL, một đợt trước kỳ thi THPT quốc gia và một đợt diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Kỳ thi sẽ được tổ chức tại các cụm thi TP.HCM, Cần Thơ, Quy Nhơn và dự kiến mở rộng thêm một số cụm thi tại các tỉnh Đông Nam Bộ. Trong tháng 12/2018, ĐHQG-HCM sẽ công bố thông tin chi tiết cho thí sinh.

PGS.TS. Đinh Đức Anh Vũ – trưởng ban ĐH, ĐHQG-HCM cho biết thêm, ĐHQG-HCM sẽ làm việc chính thức với các trường ĐH, CĐ có sử dụng kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐHQG-HCM để bàn công tác phối hợp tổ chức kỳ thi và cách thức sử dụng kết quả kỳ thi này. Đến nay, đã có khoảng 10 trường ngoài ĐHQG-HCM có ý định sử dụng kết quả kỳ thi này.

TIẾP TỤC TUYỂN SINH THEO 4 PHƯƠNG THỨC

Lãnh đạo ĐHQG-HCM cho biết chủ trương chung của đại học này trong năm 2019 là công tác tuyển sinh sẽ bổ sung điểm đổi mới, sáng tạo để thích ứng sự thay đổi có thể xảy ra trong thời gian tới, đặc biệt sau khi lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo có chủ trương kỳ thi THPT Quốc gia năm nay chủ yếu sử dụng vào mục đích xét tốt nghiệp THPT.

Theo PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ, từ năm 2019 ĐH này sẽ sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh hướng đến mục tiêu tuyển chọn được thí sinh giỏi, đúng năng lực, có nguyện vọng học tập và đáp ứng nhu cầu của các ngành đào tạo.

Năm 2019, ĐHQG-HCM vẫn sẽ có bốn phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia, xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐHQG-HCM, xét tuyển thẳng.

Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển các trường THPT chuyên/ năng khiếu và có điểm thi THPT Quốc gia tốt nhất, ĐHQG-HCM sẽ rà soát lại danh sách các trường này. Những trường có kết quả thi THPT Quốc gia đi xuống trong ba năm 2016-2017-2018 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách này và những trường có kết quả tốt hơn được cập nhật vào danh sách.

Đồng thời năm 2019, ĐHQG-HCM sẽ sử dụng các bằng cấp quốc tế, ví dụ như kết quả thi tú tài quốc tế và một số kết quả tuyển sinh chung của thế giới.

“Hiện nay, số lượng ngành đào tạo bằng tiếng Anh đã tăng rất nhiều ở các trường thành viên ĐHQG-HCM. Vì vậy, năm 2019 sẽ mở rộng tuyển phương thức sử dụng các bằng cấp quốc tế cho các chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, các trường thành viên còn tự tổ chức phương thức xét tuyển sinh. Tuy nhiên, các phương thức này không phá vỡ tính hệ thống của ĐHQG-HCM” – ông Vũ cho hay.

SẼ RÀ SOÁT, ĐÁNH GIÁ LẠI CÁC PHƯƠNG THỨC TUYỂN SINH

Sắp tới, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức triển khai rà soát, đánh giá khoa học các phương thức tuyển sinh đang sử dụng dựa trên kết quả học tập của sinh viên đã trúng tuyển ở từng phương thức ở những năm trước, để thấy được phương thức nào phù hợp nhất nhằm tiếp tục sử dụng.

Hiện các trường thành viên đang trong quá trình hoàn thiện đề án tuyển sinh 2019 dựa trên các quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo đề trình ĐHQG-HCM xem xét.

 

TRẦN HUỲNH (Tuổi Trẻ Online)

Bài trước

Bài tiếp