ĐGNL đợt 1/2022: Thủ khoa toàn quốc đạt 1.087 điểm

Trong kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) đợt 1, có 117 thí sinh đạt từ 1.001 điểm trở lên, trong đó, 1.087 là số điểm cao nhất (trên thang điểm 1.200).

Hơn 79.000 thí sinh thi ĐGNL 2022 đợt 1
4 “cuốn sách” dành cho sĩ tử trước kỳ thi ĐGNL
Học trọn tuyệt chiêu thi ĐGNL tốt từ các thủ khoa toàn quốc

Chiều 5/4/2022, Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) vừa công bố kết quả kỳ thi ĐGNL trên website thinangluc.vnuhcm.edu.vn. Theo đó, điểm trung bình của 79.372 thí sinh tham gia kỳ thi là 646,1. Có 117 thí sinh từ 1.001 điểm trở lên. Thủ khoa toàn quốc kỳ đạt 1.087 điểm. Điểm số thấp nhất là 210.

Đề thi ĐGNL đợt này có hai lỗi kỹ thuật sau: thứ nhất, câu 43 mã đề 324 có hai phương án giống nhau (C và D); thứ hai, biểu đồ tròn trong phần phân tích số liệu ở mọi mã đề cung cấp thiếu thông tin, khiến thí sinh không thể trả lời ba câu hỏi liên quan. Vì vậy, hội đồng tuyển sinh đã tính điểm tối đa cho bốn câu hỏi bị lỗi trên.

TS. Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM) nhận xét: “Phân bố điểm thi ĐGNL của đợt 1 năm nay hơi lệch về bên trái, thể hiện kết quả thi hơi thấp hơn so với các năm trước. Điều này có thể do nhóm thí sinh 2022 bị ảnh hưởng bởi tiến độ học tập chậm hơn các năm trước và bởi quá trình học online kéo dài”.

Bên cạnh đó, sự trải rộng của phổ điểm đợt này còn chứng tỏ mức độ phân hóa của các câu hỏi phù hợp với bộ tiêu chí thiết kế đề thi, qua đó phân loại thí sinh và đáp ứng mục tiêu tuyển sinh tốt hơn.

Sự trải rộng của phổ điểm đợt này chứng tỏ mức độ phân hóa của đề thi. – Hình: ĐHQG-HCM

Từ 19/4/2022, Giấy Chứng nhận kết quả thi ĐGNL sẽ được gởi đến địa chỉ liên lạc mà thí sinh đã đăng ký trước đó qua đường bưu điện (thư bảo đảm). Từ 6-25/4, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng cho đợt 1.

Đây cũng là khoảng thời gian ĐHQG-HCM mở đăng ký thi ĐGNL đợt 2. Dự kiến, kỳ thi đợt 2 diễn ra 22/5 ở bốn địa phương: TP.HCM, An Giang, Đà Nẵng và Khánh Hòa. Kết quả sẽ được công bố vào 29/5 tới. Nếu thí sinh tham gia cả hai đợt thi, ĐHQG-HCM lấy điểm của đợt thi cao hơn để xét tuyển.

Theo kế hoạch, Trường ĐH Bách khoa cùng các đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM sẽ thông báo kết quả xét tuyển bằng kỳ thi ĐGNL trước 5/6/2022.

Năm 2022, phương thức kết hợp chiếm tỷ trọng tối đa lên tới 90% chỉ tiêu tuyển sinh của Trường ĐH Bách khoa. Trong đó, điểm thi ĐGNL sẽ giữ trọng số lớn (khoảng 50-70%) trong phương thức này. Do vậy, các thí sinh nên đăng ký thi ĐGNL để rộng cửa khi xét tuyển vào Bách khoa.